Hà Nội: Dỡ bỏ giãn cách nhưng chưa mở lại dịch vụ karaoke, vũ trường

VOV.VN -Thành phố bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch. Các cấp, ngành, người dân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường trong hoạt động KT-XH

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị thuộc Thành phố thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

c_6.jpg
Chủ tịch Thành phố Hà Nội: Giai đoạn mới phòng chống dịch, dần đưa xã hội hoạt động trở lại bình thường, khôi phục phát triển kinh tế

Văn bản nhấn mạnh, thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày của Chủ tịch UBND Thành phố về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; thành phố Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Thành phố đã có 24 ngày liên tục không có ca nhiễm mới và xác định là địa phương nguy cơ thấp. Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp đòi hỏi các cấp, các ngành luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, quyết tâm không để dịch bệnh quay trở lại.

Dần đưa xã hội hoạt động trở lại bình thường

UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phổ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với nội dung:

Thành phố bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục phát triển kinh tế. Các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.

Tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19: Kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; trừ các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp, chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Sẵn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính tại cộng đồng. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục duy trì các đội phản ứng nhanh, phòng chống dịch cơ động kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Tổ chức ứng trực mức 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra; thực hiện công tác giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy tìm "dấu vết", điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Thực hiện kiểm dịch y tế chặt chẽ hành khách tại các cửa khẩu quốc tế và nội địa; thực hiện việc giám sát cách ly tập trung theo qui định.

Tiếp tục kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm xác định Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng máy và sinh phẩm, bảo đảm đầy đủ các đdiều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm; Theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật, sinh phẩm chẩn doán trên thế giới và tại Việt Nam để diều chinh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục nghiên cứu phác đồ diều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử lý khi có các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, dương tính với Covid-19 hoặc nhiễm dịch bệnh khác (nếu có).

Tập huấn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế về công tác phòng, chống dịch để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng, sẵn sàng thu dung diều trị, cách ly người bệnh Covid-19 tùy theo tình huống và cấp độ dịch; tập huấn cho tất cả các đơn vị trong ngành về công tác lấy mẫu xét nghiệm để lấy mẫu xét nghiệm trong những tình huống cụ thể.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, phải đảm bảo công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế; sẵn sàng các điều kiện cần thiết phục vụ cho thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra. Tăng cường quản lý chặt che kinh phí, vật tu trang thiết bị phòng, chống dịch đảm bảo đúng quy định, không để thất thoát, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) đúng quy định của pháp luật.

Dỡ bỏ giãn cách chưa cho mở lại dịch vụ karaoke, vũ trường

Đối với hoạt động vận chuyển hành khách công cộng: Dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu thủy, tàu hỏa...). Đồng ý mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ (thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay; riêng đối với các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn chỉ yêu cầu sát khuẩn tay).

Tiếp tục thực hiện áp dụng việc mở cửa sau 9h sáng hàng ngày đối với các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị tại các quận nội thành, thị trấn, khu đô thị mới trên địa bàn (trừ các cửa hàng kinh doanh ăn uống, thuốc chữa bệnh, xăng dầu, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hoa quả trong các chợ).

Nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm lòng đường, via hè để kinh doanh bán hàng dưới bất cứ hình thức nào.

Chưa cho mở lại dịch vụ karaoke, vũ trường cho đến khi có chi đạo của Chính phủ.

Đồng ý tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người với yêu cầu phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học; không bắt buộc giáo viên và học sinh đeo khẩu trang trong lớp học; tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn. Sở GD-ĐT tổ chức tốt tuyển sinh đầu cấp và kỳ thi THPT theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và UBND Thành phố.

Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, cơ quan trực thuộc Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc các biện pháp, nhiệm vụ được giao, trong đó tập trung các nhiệm vụ quan trọng như: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, xây dựng phương án và triển khai các biện pháp kích cầu du lịch nội địa; chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp. Tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, bảo đảm đúng nguyên tắc, đối tượng, công khai, minh bạch, kịp thời, không đê xảy ra tiêu cực, lợi dung, trục lợi chính sách.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Thành phố;  Về chế độ họp Ban Chỉ đạo, giao ban, báo cáo - Thực hiện giãn họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố, chỉ tổ chức họp khi cần thiết và khi có vấn đề phát sinh, đột xuất cần triển khai./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cục Hàng không xin dỡ bỏ giãn cách ghế ngồi, tăng tần suất bay nội địa

VOV.VN -  Cục Hàng không kiến nghị dỡ bỏ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay. Tăng tần xuất bay Hà Nội - TP.HCM lên 52 chuyến khứ hồi/ngày.

Cục Hàng không xin dỡ bỏ giãn cách ghế ngồi, tăng tần suất bay nội địa

VOV.VN -  Cục Hàng không kiến nghị dỡ bỏ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay. Tăng tần xuất bay Hà Nội - TP.HCM lên 52 chuyến khứ hồi/ngày.

Dỡ bỏ cách ly: Người dân thôn Trí Chung (Hưng Yên) vỡ òa vui sướng

VOV.VN - Kết thúc 28 ngày cách ly y tế, người dân thôn Trí Chung (Hưng Yên) vỡ òa vui sướng khi được hòa chung không khí nghỉ lễ của cả nước.

Tin cùng chuyên mục