Hà Nội đơn giản hóa hơn 60 thủ tục hành chính thuộc nhiều lĩnh vực

Hà Nội đơn giản hóa hơn 60 thủ tục hành chính thuộc nhiều lĩnh vực

VOV.VN - Năm 2018, thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính và cơ chế một cửa, một cửa liên thông, TP Hà Nội đã đơn giản hóa hơn 60 thủ tục hành chính.

Theo đó, lĩnh vực giáo dục và đào tạo: 11 thủ tục; khoa học và công nghệ: 10 thủ tục; lao động, thương binh và xã hội: 12 thủ tục; y tế: 4 thủ tục; quy hoạch kiến trúc: 3 thủ tục; nông nghiệp và phát triển nông thôn: 3 thủ tục,.. Riêng Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất giảm được 18 thủ tục hành chính.

ha noi don gian hoa  hon 60 thu tuc hanh chinh thuoc nhieu linh vuc hinh 1
Thời gian giải quyết hồ sơ dưới 20 ngày đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn.

Đối với công tác chuẩn hóa, kiểm soát việc công bố thủ tục hành chính (TTHC), đến nay Thành phố đã ban hành 30 quyết định công bố, trong đó có 26 thủ tục mới ban hành; 47 thủ tục sửa đổi, bổ sung; 632 thủ tục bị bãi bỏ, hết hiệu lực thi hành và công bố danh mục 679 thủ tục theo quy định.

Mới đây, UBND thành phố đã công bố danh mục TTHC liên thông với cấp Trung ương; danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ, các sở chủ quản, UBND cấp huyện, cấp xã. 100% các quyết định công bố TTHC sau khi ban hành được công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC. Tính đến ngày 25/11/2018, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố là: 1.923 TTHC.

Triển khai Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 13/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã chủ động rà soát trình tự, thời gian, đề xuất rút ngắn thời gian thực hiện, cắt giảm các thủ tục không cần thiết.

Kết quả, Sở Xây dựng phối hợp với sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất liên thông một số TTHC và xây dựng cơ chế liên thông nhằm rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, nâng cao chất lượng cho công tác cấp phép xây dựng trên địa bàn thành phố; Sở TN-MT thời gian giải quyết hồ sơ rút ngắn từ 52 ngày xuống dưới 20 ngày đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn; thành phần hồ sơ tối đa rút gọn từ 9 loại giấy tờ xuống còn 4 loại; lĩnh vực khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu đã thực hiện giảm thời gian giải quyết các TTHC từ 30 ngày xuống 20 ngày; lĩnh vực đo đạc, bản đồ và viễn thám thực hiện giảm thời gian giải quyết TTHC kiểm tra, nghiệm thu bản đồ hiện trạng từ 15 ngày làm việc xuống còn 7 ngày làm việc.

Thực hiện kế hoạch về kiểm tra hoạt động kiểm soát TTHC năm 2018, các đoàn kiểm tra của thành phố đã tiến hành kiểm tra 8 sở, quận, 2 huyện và 12 xã, phường, thị trấn). Qua kiểm tra, hầu hết các cơ quan đã thực hiện tốt công tác kiểm soát, rà soát, công khai TTHC tại đơn vị, thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành cũng như trong giải quyết công việc...

ha noi don gian hoa  hon 60 thu tuc hanh chinh thuoc nhieu linh vuc hinh 2
Cổng dịch vụ công trực tuyến Hà Nội.

Việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính và đối thoại với cá nhân, tổ chức về TTHC được thực hiện theo đúng quy định. Việc đối thoại về TTHC được tổ chức kết hợp tại các hội nghị chuyên đề giải đáp kiến nghị của cá nhân, tổ chức và tại các hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Định kỳ 6 tháng 1 lần các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn đã tổ chức đối thoại với tổ chức, cá nhân về thủ tục hành chính...

Kế thừa những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính và một số cơ quan, đơn vị sự nghiệp trực thuộc, Thành phố đã ban hành quy định việc áp dụng cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong cung ứng dịch vụ công tại các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đai diện Sở Nội vụ cho biết, đến nay Hà Nội là địa phương đi đầu quy định thống nhất áp dụng cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong cung ứng dịch vụ công tại các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp, hợp tác xã được giao cung ứng dịch vụ công ích.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close