Hà Nội: Lãnh đạo huyện bật đèn xanh cho doanh nghiệp xẻ đất dự án

Hà Nội: Lãnh đạo huyện bật đèn xanh cho doanh nghiệp “xẻ” đất dự án

VOV.VN - Hàng chục nghìn m2 nhà xưởng cho thuê, sử dụng sai mục đích trên đất dự án ở Thanh Liệt đến nay vẫn chưa cưỡng chế xong

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có diện tích hơn 30 nghìn m2 thì có tới hàng chục nghìn m2 đất bị doanh nghiệp “xẻ thịt” dựng hàng chục kho hàng, nhà xưởng khiến dư luận bức xúc thời gian qua.

Doanh nghiệp cam kết tháo dỡ các công trình vi phạm, đối với các nhà kho không có hàng hóa xong trước ngày 15/9/2017. Các nhà có hàng hóa thực hiện tự di chuyển hàng hóa đến hết ngày 30/9. Thế nhưng, đến nay sau 1 tháng tiến độ thực hiện tháo dỡ công trình dường như chỉ hình thức.

ha noi: lanh dao huyen bat den xanh cho doanh nghiep xe dat du an hinh 1
Dẫy nhà xưởng vi phạm trên đất dự án.

Theo ông Đặng Đình Anh- Phó Chủ tịch xã Thanh Liệt, ngày 3/10 vừa qua UBND xã đã tổ chức 2 ngày cưỡng chế. Cụ thể,  lực lượng cưỡng chế đang phối hợp với phía công ty xử lý tháo dỡ mái, vách công trình khung thép diện tích 3.600m2, đang làm kho chứa đồ trẻ em sau khi đã chuyển toàn bộ hàng hóa thuộc Công ty TNHH xây dựng công trình giao thông Ngọc Sơn, 2 công trình khung thép mái tôn diện tích 5.400 m2 của Công ty CP thương mại, dịch vụ và đầu tư Thăng Long được chia thành khoang chứa máy tính, máy in, máy phát điện, chứa hàng gia dụng và 1 số khoang chưa sử dụng. Hiện  1 kho đã di chuyển hàng hóa đang tháo dỡ mái vách; còn 1 công trình đang di chuyển hàng hóa.

Công trình vi phạm của Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nhật gồm: 1 trạm trộn bê tông, 1 nhà điều hành, 4 container hoán cải làm nhà ở cho công nhân, 2 công trình khung thép, mái tôn làm nơi đỗ xe, tổng diện tích khoảng 5.000 m2. Hiện mới chỉ tháo dỡ được công trình khung thép mái tôn, tồn tại 4 container và trạm trộn.

Công trình vi phạm của Công ty CP vận tải Sơn Dương và Công ty xây lắp 496 gồm: 2 công trình khung thép diện tích hơn 6.700m2 và 2.000 m2. Các công trình được chia nhỏ thành các khoang: chứa đồ cơ khí, tấm composit, kho chứa thiết bị phòng cháy chữa cháy, kho chứa giàn giáo, màn bọc thực phẩm và một số khoang trống.

Tổ chức di chuyển toàn bộ hàng hóa và đang tháo dỡ mái, vách của 2 công trình của Công ty CP B52. Các công trình này được chia nhỏ thành xưởng in, xưởng cơ khí, kho chứa sơn, kho chứa tấm vách công trình, kho sàn gỗ,sàn nhựa, xưởng làm ga ra ô tô, xưởng chứa sơn.

ha noi: lanh dao huyen bat den xanh cho doanh nghiep xe dat du an hinh 2
Tiến độ tháo dỡ nhà xưởng và trạm bê tông quá thời hạn đề ra.

Lãnh đạo UBND xã Thanh Liệt cũng cho biết, đã cắt toàn bộ điện lưới của các nhà xưởng, chủ kho tự cho chạy máy nổ để vận chuyển hàng. Vẫn còn kho xưởng của 2 đơn vị bán hàng trực tuyến và máy xúc, máy ủi. Các kho này dự kiến phải khoảng nửa tháng tới mới chuyển hết hàng hóa. Đặc biệt là trạm bê tông Việt Nhật không phép gây ô nhiễm môi trường sẽ phải cưỡng chế toàn bộ.

Lý giải về nguyên nhân chậm tiến độ cưỡng chế theo chỉ đạo của UBND huyện Thanh Trì, ông Đặng Đình Anh- Phó Chủ tịch xã Thanh Liệt cho biết, các kho xưởng thuê lại của doanh nghiệp đề nghị được kéo dài thêm thời gian để tìm kiếm nơi để hàng hóa nên cũng cần tạo điều kiện để họ thu xếp nhưng tinh thần là không để tồn tại, cương quyết thực hiện cưỡng chế dứt điểm xong trong tháng 11 tới.

Được biết, để xây dựng được hàng chục nghìn mét vuông nhà xưởng, kho bãi  tại đất dự án rồi đem cho thuê, chủ đầu tư đã được huyện Thanh Trì chấp thuận tại văn bản số 1130/UBND – QLĐT của UBND huyện Thanh Trì ngày 31/8/2016. Theo đó, cho chủ đầu tư mượn một phần diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng thuộc dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (xã Thanh Liệt).

Mục đích sử dụng, các đơn vị được xây dựng tạm các hạng mục nhà ở cho công nhân, bãi đỗ xe, nhà điều hành và nơi để vật liệu xây dựng, thiết bị phục vụ thi công xây dựng công trình chính. Các đơn vị được phép để thi công dự án gồm: Công ty CP vận tải Sơn Dương, Cty TNHH Xây dựng công trình giao thông Ngọc Sơn, CTCP B52 Việt Nam, CTCP thương mại, dịch vụ và đầu tư Thăng Long. Tuy nhiên, sau đó các công trình này đã bị  sử dụng sai mục đích, doanh nghiệp chia ra để cho thuê thu lợi nhuận. Từ khi đi vào hoạt động, xe tải, xe kéo chở hàng ra vào với tần suất lớn, đe dọa an toàn đi lại của người dân. Toàn bộ rác thải của các công trình này đều đem đổ thẳng vào đường cống nước dân sinh, gây ô nhiễm

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn huyện Thanh Trì không chỉ khu đất dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An mà nhiều diện tích đất dự án khác cũng được UBND huyện Thanh Trì “bật đèn xanh” để doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng, kho bãi sai mục đích khiến cư dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close