Hà Nội: Một thương binh kêu cứu vì bị chiếm nhà, xây dựng trái phép

VOV.VN - Gia đình thương binh Vũ Hữu Chung bị gần 100 người lạ vào nhà đập phá tài sản, chiếm giữ trái phép ngôi nhà số 37 (nay là số 94) phố Thái Thịnh.

Thương binh Vũ Hữu Chung (73 tuổi), thường trú tại 62, ngách 45, ngõ 124 đường Âu Cơ, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội, vừa có đơn cầu cứu các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc nhà đất của gia đình tại 94 Thái Thịnh, Hà Nội bị người khác chiếm giữ.

Trong đơn kêu cứu gửi Báo điện tử VOV.VN, thương binh Vũ Hữu Chung cho biết, đã gần 1 năm nay gia đình ông mang đơn đi khắp các cơ quan chức năng để kêu cứu, sau vụ việc xảy ra từ ngày 3/1/2016, gia đình ông bị gần 100 người lạ vào nhà đập phá tài sản, chiếm giữ trái phép ngôi nhà số 37 phố Thái Thịnh (nay là số 94 Thái Thịnh, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội).

Ngôi nhà số 37 phố Thái Thịnh (nay là số 94 Thái Thịnh, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Hà Nội) được sửa chữa và đang kinh doanh nhà hàng.

Người chiếm nhà là bạn thân

Theo ông Vũ Hữu Chung, nhà, đất tại 37 phố Thái Thịnh trước đây là trụ sở của HTX dệt thảm xuất khẩu Đống Đa (Hà Nội).

Ngày 5/11/1993, HTX dệt thảm xuất khẩu Đống Đa bán lại cho ông Chung (khi đó ông Chung là Tổ trưởng tổ sản xuất Thu Hương và ông Bình (cháu ông Chung) là Tổ sản xuất Tiến Cường chung nhau mua) với diện tích đất khoảng 1.300 m2 và nhà khoảng 476m2.

Ngày 15/11/1993 Tổ Thu Hương của ông Chung và Tổ Tiến Cường của ông Bình đã chia nhau mỗi người một nửa nhà đất nêu trên.

Sau khi chia đất, ông Chung về đó ở một thời gian. Năm 2000, UBND quận Đống Đa đã cấp Giấy chứng nhận số 235/NTS cho gia đình ông Vũ Hữu Chung với số nhà mới là 94 phố Thái Thịnh, thuộc phường Ngã Tư Sở. Tại Hồ sơ kỹ thuật thửa đất Tờ bản đồ địa chính số 80-XN1-07/HSKT của Công ty TNHH một thành viên Khảo sát - đo đạc Hà Nội thể hiện rõ diện tích đất hiện trạng của ông Vũ Hữu Chung là 709,7m2 và gia đình ông Chung vẫn đóng thuế nhà đất từ đó đến nay.

Kể lại cơ sự bị bạn thân thuê người chiếm nhà, thương binh Vũ Hữu Chung bức xúc: Trước đây ông có người bạn thân thiết là ông Tạ Đức Nên (ông Nên khi đó từng là Phó Công an Phường, sau làm Đội trưởng đội hành chính Công an Quận Đống Đa). Năm 2000, ông Chung cho ông Tạ Đức Nên (trú tại số 40 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) mượn ở phía trong nhà đất số 94 phố Thái Thịnh (thời hạn 6 năm, từ năm 2000 đến năm 2006) để ông Nên làm sân cầu lông. Ông Nên đã đổ bê tông và dựng mái tôn làm sân cầu lông trong nhà. Phần diện tích còn lại, Tổ sản xuất Thu Hương của ông Chung dùng để kinh doanh.

Đến năm 2006, hết hạn cho mượn, ông Nên trả lại nhà đất cho ông Chung. Khi trả lại phần đất mượn, ghi nhận việc ông Nên có xây dựng nhà mái tôn, nền xi măng nên ông Chung đồng ý trả cho ông Nên mỗi tháng là 7 triệu đồng và thời gian trả là 8 năm.

Để bảo đảm việc ông Chung sẽ trả tiền, ông Nên đề nghị ông Chung ký giấy mượn nhà. Theo lời ông Chung, vì phần này ông Nên đã xây dựng để kinh doanh bi-a. Sau khi ông Nên trả lại phần đất đã mượn, ông Chung đã cho người khác thuê và sửa sang xây dựng thành nhà gồm 2 khối, trong đó, khối nhà ngoài phía mặt tiền là nhà 3 tầng khoảng 400m2, kinh doanh nhà hàng ăn uống, khối trong là nhà 2 tầng khoảng 300m2 kinh doanh bi-a.

Từ năm 2006 đến hết năm 2014 ông Chung vẫn đều đặn trả cho ông Nên 7 triệu đồng/tháng như cam kết.

Cho tới năm 2015, khi nhà nước có dự án làm đường và con đường mới được mở ngay phía sau nhà ông Chung (đường T5A1, cạnh con mương nước thải , kéo dài từ đường Tây Sơn tới Yên Lãng), thì ông Nên lại tới gặp ông Chung nói về khoản kinh phí trước kia bỏ ra xây dựng để làm sân cầu lông.

Do nghĩ là bạn bè thân thiết nên ông Chung đồng ý hỗ trợ trả cho ông Nên số tiền 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Nên kiên quyết đòi giá trị là một căn hộ chung cư khoảng 4 tỷ đồng và ông Chung đã không đồng ý.

Từ việc không đồng ý trả số tiền này nên ngày 3/1/2016, ông Nên thuê một nhóm khoảng 60 người và kèm theo 30 xe ba bánh đổ bộ vây kín mặt phố, canh giữ trái phép ngôi nhà 94 Thái Thịnh của ông Chung.

Khi ông Chung được mời về công an phường Ngã Tư Sở, con trai ông là Vũ Tiến Đức chạy theo sau đã bị 3 đối tượng đuổi theo hành hung.

Trước sự ngang ngược coi thường pháp luật của ông Nên và nhóm người được ông Nên thuê, thương binh Vũ Hữu Chung chỉ biết kêu cứu, mong các cấp có thẩm quyền xử lý, giải quyết theo đúng pháp luật, xử lý hành vi phá hỏng tài sản, hành hung con cháu của ông Chung, và chiếm giữ trái phép ngôi nhà.

Ngang nhiên xây dựng trái phép

Ông Chung cho biết, sau khi chiếm nhà, nhóm đối tượng do một người tên Tám đứng đầu đã đuổi nhân viên kinh doanh bi-a (do ông Chung là chủ hộ), chiếm toàn bộ diện tích đất khoảng gần 200 m2 (quán bi-a) nằm ở phía sau thửa đất và phía trong của ngôi nhà; phá hủy và làm hư hỏng toàn bộ tài sản của hộ kinh doanh bao gồm 16 bàn bi-a, giá trị khoảng 520 triệu đồng cùng toàn bộ hệ thống quạt, điện và các vật dụng khác.

Mặt tiền của căn nhà 94 Thái Thịnh đang được cho thuê kinh doanh nhà hàng.

Cũng từ đó tới nay, nhóm người này đã xây dựng và phá toàn bộ tường phía sau để thông ra con đường mới mở (đường T5A1) và chiếm mảnh đất này. Hàng ngày họ đưa rất nhiều người lạ xăm trổ, có thái độ và hành vi dọa nạt, trông giữ và toàn bộ nhân viên, kể cả con cháu nhà ông Chung là người quản lý ở đó.

Không chỉ vậy, ông Tạ Đức Nên đã tự ý xây dựng khá khang trang trên phần nhà đang tranh chấp để kinh doanh nhà hàng.

Quá bức xúc, nhưng vì sợ bị hành hung nên ông Chung và gia đình vẫn không dám về số nhà 94 để ở. Từ đó đến nay, thương binh Vũ Hữu Chung tiếp tục có đơn đề nghị các cơ quan chức năng xử lý việc ông Nên và nhóm người xã hội ngang nhiên chiếm thêm phần diện tích đất phía sau nhà của ông Chung, đồng thời tổ chức xây dựng, sửa chữa, mở cửa ra phía sau nhà của ông.

Chính quyền địa phương bất lực?

Trao đổi với phóng viên liên quan tới vụ việc này, Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, về vụ việc ông Nên thuê nhiều người tới giải quyết tranh chấp nhà tại 94 Thái Thịnh với ông Chung là có thật. Tuy nhiên về bản chất vụ việc thì rất phức tạp, hồ sơ vụ việc do công an phường thụ lý.

Còn theo bà Phạm Thị Thu Trang, cán bộ địa chính phường Ngã Tư Sở, thì phường cũng đã có nhiều buổi làm việc, giải quyết đơn thư của ông Chung và có họp hòa giải về vụ việc tranh chấp đất đai giữa ông Chung và ông Nên. Tuy nhiên các buổi đều không đạt kết quả vì hai bên không đồng thuận.

Bà Trang cũng cho biết thêm, sau nhiều lần hòa giải bất thành và có dấu hiệu phức tạp, hiện phường cũng đã có báo cáo gửi lên quận Đống Đa về vụ việc nói trên.

Về hành vi xây dựng nhà của ông Nên, ngày 22/8/2016, UBND phường Ngã Tư Sở đã có buổi làm việc và yêu cầu ông Nên giữ nguyên hiện trạng ngôi nhà chờ cơ quan có thẩm quyền quyết định. Trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền phân định, phường yêu cầu gia đình ông Nên giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo tài sản và tính mạng của những người hiện đang có mặt tại số 94 Thái Thịnh.

Cũng liên quan đến vụ việc xây dựng trái phép tại số nhà 94 Thái Thịnh, ông Trần Thanh Tuấn- Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) quận Đống Đa khẳng định, về công trình xây dựng vi phạm tại  94 Thái Thịnh, Phường, và Quận cũng đã lập  hồ sơ, biên bản về phần cải tạo, cơi nới vi phạm.

"Họ có cải tạo sửa chữa và chúng tôi đã lập biên bản, yêu cầu Phường phải ra quyết định cưỡng chế và công trình này phải bị đình chỉ, không được phép hoạt động", ông Tuấn nói.

Điều đáng nói là trong khi còn đang tranh chấp, dù đã có yêu cầu của Phường, thanh tra xây dựng là không được cơi nới, sửa chữa, giữ nguyên hiện trạng, nhưng thực tế công trình vi phạm tại 94 Thái Thịnh vẫn đang được xây dựng. Thậm chí, một số hạng mục xây dựng đã hoàn chỉnh, ông Nên đã cho kinh doanh nhà hàng tại chính ngôi nhà đang có tranh chấp này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên