Hà Nội sẽ xử lý các cửa hàng không thiết yếu mở trước 9h sáng

VOV.VN - Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các trường hợp cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h sáng.

Chiều 29/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã.

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội họp chiều 29/4.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc Covid -19 mới. Tuy nhiên, Hà Nội là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày. Hiện nay đã nới lỏng giãn cách xã hội nên người dân ra đường đông hơn, nhiều người đến vui chơi, tập thể dục tại các vườn hoa, công viên, cửa hàng ăn sáng… không đảm bảo khoảng cách tiếp xúc và vẫn còn những trường hợp không đeo khẩu trang, tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Vì vậy, cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, dập dịch, điều trị bệnh nhân; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh…

“Nếu không thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng, Chỉ thị 07 của Chủ tịch Thành phố chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, khó khăn”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nói.

Các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu mở cửa từ 9h 

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Thành ủy đánh giá cao và ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng chống dịch của các sở ngành, quận huyện. Trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục công tác tuyên truyền để người dân tham gia phòng, chống dịch một cách tự giác hơn nữa. Và sự tự giác của người dân là yếu tố quyết định đến việc có thành công hay không.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị tất cả người dân cần phải đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách. Tất cả điều này cần phải được tuyên truyền mạnh mẽ tạo thành thói quen, nếp sống và bắt buộc với tất cả mọi người, từ trường học đến công sở hay ngoài đường.

Về việc thực hiện Chỉ thị 07 của Thành phố (cụ thể hóa chỉ thị 19 của Thủ tướng), Chủ tịch UBND TP cho biết, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, trong tuần tới, lượng người tham gia giao thông sẽ tăng lên cũng như việc 1,4 triệu của học sinh sinh viên quay lại trường thì nguy cơ về dịch bệnh sẽ có khi ở các điểm dừng đèn đỏ khó đảm bảo giãn cách 1m.

Vì vậy, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 07 trong đó có việc nhóm cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h sáng, Khi đó sẽ có từ 600.000 - 800.000 người là chủ cửa hàng, kinh doanh, nhân viên phục vụ không tham gia giao thông giờ cao điểm, giúp giảm tải đáng kể lưu lượng. "Việc mở cửa sau 9h với các cửa hàng này trước mắt sẽ thực hiện đến 31/12/2020".

Yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải tuyên truyền vận động người dân, hộ kinh doanh không được lấn vỉa hè dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là các quán: trà đá, cà phê, bia hơi…

“Từ ý kiến của các chuyên gia, Thành phố xem xét có thể nghiên cứu giãn cách giờ làm việc và cần có tính toán cụ thể, chi tiết…”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Chi trả hỗ trợ khó khăn do Covid-19 ngay trong dịp nghỉ lễ

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 42, Nghị định 41 và Quyết định 15, Chủ tịch UBND Thành phố giao Chủ tịch UBND các các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm rà soát các nhóm đối tượng được bảo trợ trong giai đoạn này; đồng thời, khuyến khích các đơn vị tổ chức chi trả ngay trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt nhắc nhở, trong dịp nghỉ lễ, tất cả các đội phản ứng nhanh, các cấp đã được phân công phòng, chống dịch tại các địa phương cấp thành phố đến xã phường phải đảm bảo chế độ trực 24/24/7.
Kêu gọi và khuyến khích người dân phản ánh các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trên ứng dụng Smart City, Chủ tịch UBND TP yêu cầu chủ tịch UBND phường, Trưởng Công an phường, Thanh tra giao thông, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các trường hợp cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h sáng, các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; tổ chức ứng trực giải tỏa giao thông tại các ngã tư, ngã năm…/.

Viết bình luận