Hà Nội thành lập 5 đoàn kiểm tra phòng chống dịch Covid-19

Hà Nội thành lập 5 đoàn kiểm tra phòng chống dịch Covid-19

VOV.VN - Để tăng cường trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, Thường trực Thành ủy Hà Nội quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra phòng chống dịch Covid-19.

Để tăng cường trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thường trực Thành ủy đã quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra. Đó là thông tin tại cuộc làm việc của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ  với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình diễn ra ngày 10/3.

Tại buổi làm việc, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, từ ngày 5/3 đến nay, trên địa bàn quận đã ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19, đều ở khu vực phường Trúc Bạch, đó là các ca bệnh thứ 17 đến ca bệnh thứ 21. Quận Ba Đình đã điều tra dịch tễ, xác định và khoanh vùng, tổ chức cách ly theo quy định tất cả trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân này.

ha noi thanh lap 5 doan kiem tra phong chong dich covid-19 hinh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày 27/2 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Trong ngày hôm qua 9/3, qua kiểm tra danh sách các hành khách người nước ngoài trên máy bay, đã phát hiện thêm 3 người đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 và bệnh nhân số 21 nhiễm Covid 19 đang lưu trú trên địa bàn quận Ba Đình. Đó là 2 vợ chồng người Anh ở tại khách sạn Hoa Hồi, địa chỉ số 22 Quán Thánh. Trường hợp này đã tiếp xúc gần F2 là 21 người; F3 là 15 người. Trường hợp còn lại là 1 người Anh tại Lotte, đã tiếp xúc F2 là 11 người.

Cơ quan chức năng quận Ba Đình đang tiếp tục rà soát các trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran, Anh, Pháp... và những người đi từ vùng có dịch vào Việt Nam chưa qua 14 ngày để thực hiện giám sát, theo dõi y tế,  kịp thời cách ly theo quy định.

Hiện, quận Ba Đình đã tổ chức cách ly từ số nhà 89 đến số nhà 139 Trúc Bạch, số 7 Nguyễn Khắc Nhu; số 78/6/6 Đội Nhân, Cơ sở Bệnh viện Hồng Ngọc ở 55 Yên Ninh. Quận đã bố trí 63 cán bộ để giám sát, ứng trực 24/24 giờ tại các khu vực này.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, khó khăn hiện nay là những người tiếp xúc rải rác trên khắp các địa bàn các quận, huyện của thành phố, thậm chí ở cả một số cơ quan, nên cần có sự phối hợp để áp dụng các biện pháp cách ly.

Để tránh tình trạng người cách ly không thực hiện nghiêm quy định ở trong nhà, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ: “Đề nghị cần lưu ý trong quá trình giám sát. Một là, phải áp dụng tất cả những chế tài văn hóa của cộng đồng dân cư là thông báo với tổ dân phố, thông báo với hàng xóm về đối tượng cách ly tại nhà, để cộng đồng dân phố giám sát trước. Thứ 2, y tế của phường, quận, phải phân công cụ thể đích danh cán bộ y tế của trạm y tế ai là phụ trách, rồi chính quyền phường, tất cả phải vào cuộc cùng hệ thống chính trị. Tôi cho rằng giám sát của hàng xóm là giám sát hiệu quả”.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, để tăng cường trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thường trực Thành ủy đã quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra. Trưởng các đoàn kiểm tra là 4 đồng chí trong Thường trực Thành ủy và một Phó Chủ tịch UBND thành phố. 

Các đoàn sẽ kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện những cách làm hay, mô hình hiệu quả để kịp thời tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng; đồng thời chấn chỉnh, xử lý kịp thời những tập thể, cá nhân có biểu hiện lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đánh giá cao những nỗ lực của quận Ba Đình trong xử lý dịch và đảm bảo đời sống cho người dân khu vực cách ly, bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lưu ý: “Vừa rồi chúng ta vận hành cơ bản là trơn tru, kịp thời. Sau mấy tiếng đồng hồ đã truy xuất được và công bố cho người dân được biết và tiến hành các biện pháp. Quận và phường cũng đã đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm, thực phẩm cho các hộ dân trong phố Trúc Bạch thuộc diện cách ly. Trong cuộc chiến chống dịch này, tình nghĩa, nhân văn cũng rất quan trọng và sự hợp tác vào cuộc đồng thuận của người dân là yếu tố rất quan trọng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close