Hà Nội: thêm 1 toà nhà có bệnh nhân cúm A/H1N1

Hai bệnh nhân mới được phát hiện hôm nay (3/8) là 2 mẹ con ở tầng 8, phòng 802, toà nhà CT 7B, Khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc, phường Phúc La, quận Hà Đông.

Người mẹ 33 tuổi và con trai 7 tuổi. Trước đó, cả 5 người trong gia đình bệnh nhân đi du lịch tại Singgapore, về nước ngày 29/7 vừa qua. Đến tối ngày 31/7, hai mẹ con có triệu chứng sốt, ho, đau họng, sau đó vào Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia khám. Tại đây, các bác sỹ kết luận họ nhiễm cúm A/H1N1. Ngay khi phát hiện, Trung tâm Y tế quận Hà Đông tiến hành phun hoá chất khử trùng nhà bệnh nhân, toàn bộ tầng 8, khu cầu thang và nhà để xe của toà nhà. Đồng thời, yêu cầu Ban quản lý Khu đô thị yêu cầu mọi người đeo khẩu trang khi ra vào toà nhà.

Điều đáng lo ngại là cũng trong ngày 31/7, bệnh nhân vẫn tới cơ quan làm việc bình thường và đến đầu giờ chiều 3/8 khi chúng tôi đến Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh thành phố Hà Nội, nơi bệnh nhân đến làm việc và tiếp xúc với các đồng nghiệp, cơ quan này vẫn chưa triển khai các biện pháp phòng chống dịch như đã được khuyến cáo.

Ông Phạm Văn Thọ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hà Đông cho biết, từ cuối tháng 7 đến nay, trên địa bàn quận Hà Đông phát hiện 3 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1. Bệnh nhân đầu tiên là một phụ nữ 25 tuổi ở tổ 1, phường Mỗ Lao, làm việc tại công ty sản xuất máy tính Intel. Tuy nhiên, đến nay không rõ nguồn gốc lây truyền bệnh của bệnh nhân này, vì  tại nơi ở và nơi làm việc của bệnh nhân đều không phát hiện người nhiễm cúm A/H1N1. Theo ông Thọ: “Hiện nay, những người tiếp xúc trực tiếp với 3 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 trên địa bàn quận Hà Đông đều tự cách ly tại nhà. Chúng tôi thường xuyên theo dõi sức khoẻ của những người này. Chưa phát hiện ai có biểu hiện nhiễm cúm A/H1N1. Chúng tôi đang triển khai các biện pháp phòng chống như…để không cho dịch lây lan diện rộng”.

Như vậy toà nhà CT 7B, Khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc, phường Phúc La, quận Hà Đông là khu chung cư thứ 2 của Hà Nội, phát hiện nguời nhiễm cúm A/H1N1. Ngoài ra dịch bệnh này còn xuất hiện tại 2 toà nhà công sở và 1 trường học ở thủ đô.

** Đắc Lắc: đóng cửa một trường mẫu giáo vì học sinh nhiễm cúm A H1N1

Ngày 3/8, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắc Lắc quyết định đóng cửa Trường mầm non thực hành sư phạm Hoa Hồng vì có 1 học sinh dương tính với cúm A/H1N1.

Bệnh nhân là cháu Trần An Nguyên, 4 tuổi, nhà ở phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột. Thứ 6 tuần trước cháu bị sốt, nhập viện vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Lắc, sau khi xét nghiệm thì có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Ban Giám hiệu trường mầm non thực hành sư phạm Hoa Hồng đã cung cấp danh sách 79 cháu đã tiếp xúc với cháu An Nguyên trong những ngày trước đó cho ngành y tế giám sát; đồng thời quyết định đóng cửa trường 1 tuần để làm công tác xử lý môi trường. Bác sĩ Trần Văn Huỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc cho biết:

Trung tâm đã xử lý môi trường ngay tại nhà trẻ. Chỉ đạo cho tất cả nhân viên y tế từ trung tâm đến trạm y tế giám sát 79 trường hợp có tiếp xúc với em An Nguyên và giám sát hàng ngày cho đến thời gian theo quy định của Bộ Y tế. Và nếu trong quá trình giám sát phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ, nghĩa là có sốt thì chúng tôi đề nghị gia đình đưa em đó vào bệnh viện để được khám và phát hiện sớm nhất.

Đến thời điểm này tỉnh Đắc Lắc có 17 ca dương tính với cúm A/ H1N1, trong đó thành phố Buôn Ma Thuột có 12 ca thuộc 9 xã, phường. Điều đáng lưu ý là 11 ca mắc cúm trước là do bệnh nhân từ vùng có dịch trở về, riêng đối với trường hợp cháu Trần An Nguyên thì ngành y tế Đắc Lắc chưa xác định được nguồn lây bệnh. Hiện, các nhân viên y tế đang tìm hiểu thêm thông tin từ gia đình để xác định nguồn bệnh, từ đó có biện pháp khoanh vùng, dập dịch được tốt hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên