Hà Nội thừa nhận có chuyện vỡ đê Bùi 2

Hà Nội thừa nhận có vỡ đê Bùi 2

VOV.VN - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn Hà Nội thừa nhận có chuyện vỡ đê Bùi 2 ở Chương Mỹ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Chiều 17/10, tại buổi giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội,  thông tin về tình hình đê tả Bùi huyện Chương Mỹ gặp sự cố  trong đợt mưa lũ từ 10-13/10 vừa qua, ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở NN –PTNT Hà Nội thừa nhận có chuyện vỡ đê Bùi 2 trong đợt mưa lũ vừa qua.

ha noi thua nhan co chuyen vo de bui 2 hinh 1
Ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở NN –PTNT Hà Nội thừa nhận đê hữu Bùi 2 bị vỡ.

Theo ông Trần Thanh Nhã cho biết, do lượng mưa lớn đổ về từ thượng nguồn, đến đêm 11 rạng sáng 12/10,  mực nước đến báo động cấp 1 cho đến cấp 2 nước đã tràn qua bờ đê hữu Bùi 2 mực nước tràn đo được xấp xỉ 60 cm, trong khi thiết kế công trình chỉ  đảm bảo mức chống lũ thấp. Đây là đê đất rất yếu bị nước làm xói, sụt chân làm lở đoạn đê hữu Bùi 2 sau đó gây vỡ  hơn 7m đê.  Đoạn đê này theo dự án chỉ đổ bê tông mặt đê không gia cố thân và mái đê. Lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống sự cố xảy ra. “Theo thiết kế, khi đến báo động 2 là nước phải tràn, chứ không giữ nước ở đây. Còn đê đất tràn đến đâu vỡ đến đấy là rất khó lường”, ông Nhã nói.

Trao đổi với PV/VOV, ông Trần Thanh Nhã cho biết gói thầu bê tông mặt đê do nhiều đơn vị thực hiện.

Khu vực đê hữu Bùi chiều dài khoảng 18,6 km được xác định là vùng ngập lụt khi phân lũ sông Hồng và sông Đáy để bảo vệ nội thành Hà Nội.

Đê hữu Bùi 2 là đê bao bảo vệ nhân dân 3 xã của huyện Chương Mỹ. Đây là vùng phân chậm lũ cho sông Hồng trong trường hợp khẩn cấp đã được Chính phủ quy định. Với thiết kế hiện tại, khi đến mức báo động 2, nước sẽ tự tràn qua thân đê hữu Bùi..

Khi mực nước đến báo động 1 và 2 chúng tôi đã báo cho nhân dân được biết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Các thông báo đã được phát đi nhưng có thể trong tình hình mưa lụt một số hộ dân không nhận được thông báo.

Trao đổi với báo chí về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục Trưởng Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê hữu Bùi 2 “vỡ có kế hoạch”, ông Nhã cho biết, trong nghề không có khái niệm này. "Có thể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh", ông Nhã nói.

Ông Nhã cũng cho biết, ông nghe nói UBDN thành phố đã yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn “vỡ đê có kế hoạch”. "Còn việc ông Thịnh đã kiểm điểm hay chưa thì tôi không biết", ông Nhã nói. 

Ông Trần Thanh Nhã cũng khẳng định, theo quy định khu vực 3 xã bị ngập lụt không ở được mà phải di dời…/.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close