Hà Nội triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử cho cán bộ

Hà Nội triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử cho cán bộ

VOV.VN - Bộ Quy tắc quy định cán bộ không gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu, không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân.

Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã tổ chức triển khai Quyết định của UBND thành phố Hà Nội về ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố. Đây cũng là cơ quan thứ hai của thành phố Hà Nội tổ chức triển khai, quán triệt và ký cam kết thực hiện. 

Bộ Quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội được ban hành nhằm góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động “Kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện”.

ha noi trien khai thuc hien bo quy tac ung xu cho can bo hinh 1
Từ nay cán bộ, công chức của Hà Nội sẽ không còn cách hành xử như thế này nữa
Đồng thời, nó định hướng cho cán bộ các chuẩn mực trong giải quyết công việc với tổ chức và công dân, trong gia đình và xã hội, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Bộ quy tắc có 4 chương và 11 điều, bao gồm các nội dung về: ứng xử chung (trang phục, thái độ giao tiếp,...); về ý thức tổ chức kỷ luật. Đặc biệt, trong quy tắc ứng xử với người dân, Bộ Quy tắc quy định cán bộ không sách nhiễu, gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu, không hẹn giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân.

Tại khu dân cư, cán bộ phải gương mẫu, tránh phô trương, lãng phí mục đích trục lợi trong việc tổ chức các hoạt động liên hoan, cưới hỏi, tang lễ, mừng thọ, sinh nhật, tân gia…

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao Hà Nội cho biết: “Sở đã yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa - thể thao thành phố nghiên cứu kỹ các nội dung của Quy tắc, nghiêm túc, chủ động tự giác thực hiện.

Thời gian tới, Sở sẽ tổ chức trao đổi, tọa đàm Quy tắc ứng xử gắn với các quy định, phấn đấu là người cán bộ thực sự “kỷ cương, trách nhiệm, tận tình và thân thiện”. Đồng thời, thiết lập đường dây nóng (hòm thư công vụ) để các tổ chức, cá nhân và nhân dân đóng góp ý kiến.

Cán bộ thực hiện tốt Quy tắc ứng xử sẽ được xem xét biểu dương, khen thưởng; ngược lại, cán bộ vi phạm các quy định tại Quy tắc ứng xử, tùy mức độ sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trong các cơ quan, đơn vị. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Tô Văn Động nói: “Cùng với năm “Kỷ cương- Kỷ luật hành chính”, Bộ quy tắc này ra đúng lúc và có thể đi vào cuộc sống sớm. Các bước triển khai nhằm tổ chức tuyên truyền, giới thiệu Bộ quy tắc ứng xử này tới toàn thể cán bộ công chức, viên chức người lao động.

Điều quan trọng nhất là cán bộ, công chức viên chức phải nắm được nội dung của Bộ quy tắc này sau đó mới tổ chức thực hiện và hy vọng rằng chúng ta sẽ làm từng bước, làm lâu dài và làm thường xuyên sẽ trở thành nếp sống văn hóa của cán bộ, công chức, viên chức người Hà Nội”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close