Hà Nội nới giãn cách xã hội từ 0h ngày 23/4

Hà Nội vẫn cấm các quán trà vỉa hè và cửa hàng không thiết yếu

VOV.VN - Hà Nội vẫn nghiêm cấm quán trà cóc và quán trà chanh vỉa hè bởi những quán cóc này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố Hà Nội chiều  22/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định từ 0h ngày 23/4, trừ huyện Mê Linh và Thường Tín tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, các nơi còn lại trên địa bàn sẽ nới lỏng dần giãn cách xã hội.

ha noi noi gian cach xa hoi tu 0h ngay 23/4 hinh 1
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nới giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố từ 0h ngày 23/4.

Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ tại Hà Nội, đã 7 ngày không có ca nhiễm mới, nhiều hơn cả nước 1 ngày.

Ông Chung nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng là cần “xác định sống trong trạng thái có dịch” và công tác phòng chống dịch Covid -19 sẽ chuyển sang giai đoạn mới với thời gian dài hơn mà như Thủ tướng nói rõ là “Đến khi nào có vaccine mới coi là hết dịch”. Giả sử trong trường hợp có vaccine vào cuối năm nay. Chưa thể có vaccine trong ngày 1 ngày 2, chưa kể còn phải tuân thủ quy trình thử nghiệm.

Quán triệt rõ tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu phòng chống dịch phải căn cơ hơn, song song với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng hướng tới mục tiêu: không để dịch bệnh xảy ra, tàn phá, coi mạng sống của người dân là quan trọng nhất; các biện pháp phòng chống dịch phải thực hiện nghiêm túc; tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam hay các trường hợp có nguy cơ cao phải thực hiện cách ly…

Mọi người phải hình thành thói quên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, ở cơ quan; ra vào mọi nơi cần rửa tay, tiếp tục khuyến cáo người dân không có việc cần thiết thì không ra ngoài. Khu dân cư, tổ dân phố phải hình thành thói quen khi có dấu hiệu ho sốt, đau họng phải liên hệ ngay với cơ quan y tế; không tụ tập đông người…

Từ thực tiễn, Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội là địa bàn có nguy cơ, còn lại hai huyện Mê Linh, Thường Tín có ổ dịch mà chưa đủ 14 ngày thì có nguy cơ cao…Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu, 2 huyện trên cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ ở các thôn cách ly, đảm bảo tốt nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân. Các cửa hàng không thiết yếu không được mở cửa; tuyên truyền động viên người dân tiếp tục thực hiện cách ly tốt 8 ngày nữa đến 30/4.

Từ 0h ngày 23/4, các quận huyện khác hoạt động kinh tế sẽ được nới lỏng dần nhưng những nơi như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử…theo quy định của Chỉ thị 15 vẫn phải đóng cửa ít nhất đến 30/4.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, chưa tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lễ hội văn hóa, thể thao. Thành phố cũng chưa tiếp nhận khách nước ngoài. Thành phố sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện Chỉ thị 15 thế nào để chính quyền địa phương thực hiện. “Vẫn phải xử phạt những người không đeo khẩu trang, tập trung đông người”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Yêu cầu các bệnh viện được nhận bệnh nhân để điều trị và phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp những bệnh nhân nặng chỉ cho phép một người nhà vào chăm nom.

Các chủ cửa hàng ăn khi mở cửa trở lại phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mika hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị người dân khi tham gia giao thông, nhất là người đi xe máy cần giữ khoảng cách khi dừng đèn đỏ bởi có nút giao thông vào thời điểm đó có thể lên tới hàng chục, hàng trăm người. Lực lượng chức năng cần hướng dẫn cụ thể người dân.

Thành phố bố trí 4 địa điểm khách sạn 4 sao cho các phi công nước ngoài chở hàng từ các nước. Ở các bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ xí nghiệp, chủ công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, khuyến khích công nhân ghi nhật ký lịch trình để truy xuất nhanh lịch trình trong trường hợp cần thiết.

Đặc biệt, Thành phố nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao. Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã phải coi dịp này để làm nghiêm trật tự đô thị, xử phạt các cơ sở lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Từ mai cho đến 30/4, Thành phố cho phép Tổng công ty vận tải và các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển được hoạt động lại với công suất từ 20-30% đối với xe taxi và xe grab và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close