Hà Nội xem xét cấm xe máy cá nhân từ năm 2025

Hà Nội xem xét cấm xe máy cá nhân từ năm 2025

Thành ủy Hà Nội nêu định hướng đến năm 2025 có thể dừng hoạt động của xe máy cá nhân trong nội đô.

Sáng 27/6, TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành đảng bộ TP. Một trong những nội dung được đưa ra là nêu lộ trình cụ thể của mục tiêu hạn chế xe máy cá nhân.

ha noi xem xet cam xe may ca nhan tu nam 2025 hinh 1
Hà Nội có thể dừng hoạt động của xe máy cá nhân trong nội đô vào năm 2025.

Theo đó, Thành ủy Hà Nội nêu định hướng đến năm 2025, có thể dừng hoạt động các phương tiện xe máy cá nhân trong khu vực nội đô nhằm hướng tới mục tiêu phát triển đồng bộ, hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị theo chương trình 06 của Thành ủy.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết tới năm 2020, Hà Nội sẽ có khoảng 1 triệu ô tô và 7 triệu xe máy. Vì vậy, trong khoảng 4-5 năm tới, tình hình giao thông của TP sẽ rất phức tạp và cần có những giải pháp kịp thời.

Góp ý vào lộ trình cấm phương tiện cá nhân, ông Vũ Cao Minh, Bí thư quận ủy Thanh Xuân, cho rằng đây là một chỉ tiêu rất khó thực hiện bởi người dân không chỉ dùng xe máy mà còn dùng cả xe đạp điện. Do đó, không chỉ giảm xe máy mà cần phải có thêm chỉ tiêu giảm 50% phương tiện thô sơ cá nhân như xe đạp điện, xe máy điện.

Ngoài ra, cũng theo ông Minh, nên cải tạo những con sông lịch sử như sông Tô Lịch để vừa bảo vệ môi trường vừa tạo khả năng giao thông thủy trong nội đô.

Theo ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty vận tải Hà Nội, TP phải nhanh chóng xây dựng đề án phát triển xe buýt, trong đó tăng số đầu xe, đầu tuyến lên 1,5 lần so với hiện nay.

Trước đó, cuối năm 2015, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trên địa bàn TP Hà Nội, bình quân hàng tháng, lượng đăng ký mới với xe máy là 18.000- 22.000 chiếc, ô tô là 6.000-8.000 chiếc. Ông Nguyễn Đức Chung đánh giá với tốc độ này, chưa tính đến yếu tố các dòng thuế liên quan đến ô tô được miễn giảm sẽ tăng lên vào năm 2018 thì dự kiến, Hà Nội sẽ có gần 1 triệu ô tô (không tính ô tô của các lực lượng vũ trang và các tỉnh vào Hà Nội) và sẽ có 7 triệu xe máy vào năm 2020.

“Hà Nội đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương phối hợp với TP Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông. Chỉ cần với tốc độ như hiện nay nếu không có ngay giải pháp thì khoảng 4-5 năm nữa, vấn đề giao thông sẽ rất phức tạp” - Chủ tịch TP Hà Nội đã nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close