Hà Nội: phát hiện xử phạt nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Hà Nội xử phạt nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

VOV.VN -Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, Hà Nội đã cơ bản đã ngăn chặn được việc lấn chiếm đất, xây dựng không phép

Chiều 21/11, tại cuộc họp giao ban thông tin báo chí Thành ủy, ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 17.422 công trình và phát hiện vi phạm 1.916 công trình xây dựng; trong đó, 765 công trình vi phạm không phép; 334 công trình vi phạm sai phép quy hoạch, sai thiết kế; 69 công trình gây ảnh hưởng đến công trình lân cận, môi trường; 748 công trình xây dựng trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, lâm nghiệp...

Hiện chính quyền địa phương các cấp và sở, ngành đã xử lý dứt điểm 1.571 công trình, còn 345 trường hợp đang được UBND cấp xã, huyện tiếp tục giải quyết xử lý theo thẩm quyền.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, hoạt động quản lý của chính quyền cơ sở và lực lượng thanh tra xây dựng cơ bản đã ngăn chặn được việc lấn chiếm đất, xây dựng không phép.

ha noi: phat hien xu phat nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung hinh 1
Đất nông nghiệp ở Khương Đình, Thanh Xuân (ảnh Vietnamnet).

Tuy nhiên, một số quận ven đô và huyện vẫn còn nhiều trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công...  Các quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và huyện Đông Anh, Thanh Trì, Sóc Sơn, Mỹ Đức... việc xử lý vi phạm của địa phương còn lúng túng.

Một số khu vực có quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch triển khai, chưa có kế hoạch thu hồi đất, chưa thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng.

Điều này ảnh hưởng đáng kể đến công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn thành phố, tạo kẽ hở cho đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm, đôi khi phát sinh tình trạng chồng chéo hoặc đùn đẩy trách nhiệm. 

Sở Xây dựng Hà Nội cũng nêu rõ, khi công trình vi phạm bị phát hiện, lập biên bản, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định đình chỉ. Tuy nhiên, việc đình chỉ còn chưa có hiệu lực thi hành; chưa quyết liệt xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

Một số trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, lực lượng công an phường chưa thực hiện hết thẩm quyền như cấm thợ, cấm xe chuyển vật tư, vật liệu vào công trình vi phạm.

Một số công trình vi phạm trên địa bàn UBND phường, lực lượng thanh tra xây dựng không kịp thời báo cáo khi các cơ quan nắm bắt được phản ánh từ báo chí, dư luận vào cuộc thì các công trình đã vi phạm với quy mô lớn khiến khó khăn trong công tác xử lý./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Ngây ngất mùa Ban nở ở Điện Biên

VOV.VN - Cuối tháng 2, đầu tháng 3 là thời điểm những cánh rừng hoa Ban ở Điện Biên bắt đầu bung nở rộ, tô điểm cho những bản làng, vùng cao biên giới cực Tây.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close