Hà Nội yêu cầu các đơn vị báo cáo cụ thể việc xử lý người không đeo khẩu trang

VOV.VN - Theo Bộ Y tế, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát bởi các lý do: dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp; mầm bệnh vẫn có thể còn trong cộng đồng và chưa được phát hiện do không có biểu hiện lâm sàng

Chiều 28/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP họp giao ban trực tuyến với các quận huyện về công tác phòng chống dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được cách ly tập trung ngay. Tại Hà Nội, từ  ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát bởi các lý do: dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp; mầm bệnh vẫn có thể còn trong cộng đồng và chưa được phát hiện do không có biểu hiện lâm sàng (giống như ổ dịch mới phát hiện ở Tân Cương, Trung Quốc); thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, lây truyền bệnh…

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: “Chúng ta đã nói nhiều việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhưng mọi người vẫn rất chủ quan. Ở nơi công cộng, bến xe…vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang. Trong tuần này hoặc tuần tới, Bộ Y tế sẽ ra quyết định, hướng dẫn về việc nơi nào bắt buộc đeo khẩu trang, chỗ nào chỉ khuyến cáo nên đeo khẩu trang. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để các quận huyện tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm”.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã yêu cầu các đơn vị quán triệt nghiêm túc văn bản hỏa tốc về các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới mà Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh vừa ban hành sáng nay (28/10). “Phải cụ thể hóa, ban hành văn bản để triển khai ngay. Chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP nêu rất rõ các phần việc, các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc”, ông Quý nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu quận các đơn vị báo cáo ngay việc báo chí phản ánh nhiều nơi lơ là các biện pháp phòng dịch, người dân vẫn chủ quan không đeo khẩu trang ở một số nơi, trong đó có Công viên Cầu Giấy và một số nơi công cộng...

Đại diện quận Cầu Giấy cho biết, qua kiểm tra ở các công viên, còn có tình trạng người dân lơ là không đeo khẩu trang. Quận sẽ tăng cường ngay tổ giám sát để nhắc nhở người dân, nếu không chấp hành sẽ xử lý nghiêm. Quận cũng xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng gần 185 triệu đồng.

Sở GT-VT báo cáo sẽ tiếp tục tăng cường biện pháp tuyên truyền, phối hợp cùng các đơn vị xử phạt ở các bến xe, điểm đỗ; hiện nay tất cả những người sử dụng xe buýt đều có ý thức đeo khẩu trang chỉ còn số ít người không đeo và đã được phát miễn phí khẩu trang…

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý hoan nghênh quận Hoàn Kiếm quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19, tổ chức 15 điểm chốt xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Ông Quý đề nghị các đoàn thể tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng; tiếp tục sẵn sàng mọi phương án phòng chống dịch; điều chỉnh các chính sách mới về việc hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện cần thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng với cách làm: “Phải báo cáo rõ ràng số liệu, đánh giá cụ thể việc thực hiện đã tốt chưa, báo cáo cập nhật UBND TP thường xuyên”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Rất ít người tới công viên Thống Nhất (Hà Nội) vui chơi đeo khẩu trang

VOV.VN - Dù TP Hà Nội đã thực hiện xử phạt các trường hợp ra đường không đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người... Tuy nhiên, rất ít người dân đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội xử phạt người không đeo khẩu trang tại phố đi bộ Hồ Gươm

VOV.VN - Công an quận Hoàn Kiếm lập 15 điểm xử phạt người không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại phố đi bộ, khu phố cổ, nơi vui chơi quanh ngã tư Tạ Hiện.

Hà Nội: "Không đeo khẩu trang không cho tổ chức sự kiện đông người"

VOV.VN - Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý: "Nếu người dân không đeo khẩu trang, dứt khoát không cho tổ chức các sự kiện đông người”.

Tin cùng chuyên mục