Hà Tĩnh công bố dịch cúm gia cầm trong toàn tỉnh

Ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai nhiều biện pháp dập dịch, nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng và lây sang người rất lớn

Ngày 17/1 vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm tại phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh, làm hàng trăm con vịt mắc bệnh. Ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện một ổ dịch mới tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên. Hôm nay (24/1), tỉnh Hà Tĩnh công bố dịch cúm gia cầm trong toàn tỉnh.

Từ ngày 17/1 đến nay, ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tiêu huỷ gần 800 con vịt của các hộ chăn nuôi tại phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh mắc cúm A/H5N1. Trong khi ổ dịch cúm A/H5N1 tại đây cơ bản được khống chế, Hà Tĩnh lại phát hiện ổ dịch cúm gia cầm mới tại 5 hộ của xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên. Mấy ngày qua, gia cầm ở 5 hộ này có hiện tượng chết rải rác. Kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy dương tính với virus cúm A/H5N1.

Để ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh đã tiêu huỷ hơn 1.300 con gia cầm của 5 hộ có vịt bị ốm chết. Điều tra số gia cầm trong xã Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Bình để tiêm phòng đàn gia cầm còn lại. Đồng thời, phun thuốc vệ sinh chuồng trại, lập các chốt kiểm dịch, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển gia cầm ra vào vùng dịch.

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, đề phòng dịch bệnh lây lan sang người.

Mặc dù ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ các biện pháp dập dịch, nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng và dịch lây sang người rất lớn. Vì vậy, để việc phòng chống dịch cúm gia cầm đạt hiệu quả, rất cần sự hợp tác của người chăn nuôi tỉnh Hà Tĩnh trong việc chủ động theo dõi đàn gia cầm và thông báo với cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu gia cầm nhiễm virus cúm A/H5N1, để khoanh vùng, xử lý kịp thời./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên