Hà Tĩnh công bố dịch tai xanh

Hà Tĩnh vừa công bố dịnh tai xanh trên đàn lợn của Trại chăn nuôi liên hiệp thuộc xã Đức Long, huyện Đức Thọ

Nguyên nhân là do Trại chăn nuôi này nhập 23 con lợn từ tỉnh khác về, khi lợn phát bệnh, không khai báo với cơ quan thú y và không thực hiện các biện pháp cách li nên toàn bộ số lợn mới nhập về bị nhiễm vi rút tai xanh.

Sau đó, Trại chăn nuôi không thông báo cho cơ quan thú y xử lý mà tự ý tiêu huỷ toàn bộ số lợn bệnh. Nghiêm trọng hơn, khi tiêu huỷ, Trại chăn nuôi lại tiêu huỷ không đúng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sau khi phát hiện sự việc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã chỉ đạo ngành Thú y phối hợp với ngành Tài nguyên và Môi trường địa phương hướng dẫn biện pháp ngăn chặn sự phát tán của virus tai xanh, bao vây ổ dịch, tiêm vaccine phòng bệnh cho số lợn còn lại trong trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng, tiêu hủy gia súc mắc bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông Phạm Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục thú y Tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Việc để xảy ra dịch tai xanh tại Trại chăn nuôi liên hiệp có dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý phòng chống dịch. Theo điều tra ban đầu, số lợn trại chăn nuôi này nhập về là lợn giống nhưng để trốn tránh cơ quan chuyên môn, giấy phép kiểm dịch ghi là lợn thương phẩm. Do vậy, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này.

Bên cạnh đó, dịch lở mồm long móng hiện nay đã lây lan ra 9 huyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, với gần 400 con gia súc bị mắc bệnh. Mới đây, có thêm 5 xã thuộc huyện Thạch Hà công bố dịch lở mồm long móng. Nguyên nhân là do diễn biến thời tiết bất thường và chu kỳ vaccine của đợt tiêm phòng trước gần như đã hết hiệu lực, trong khi công tác phòng chống dịch gặp một số khó khăn do lượng vaccine dự trữ đã hết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp thêm vaccine, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch lở mồm long móng và dịch tai xanh ở lợn theo quy định./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên