Lâm tặc kết gỗ lậu thành bè trên sông Ngàn Phố

Hà Tĩnh: Lâm tặc kết gỗ lậu thành bè trên sông Ngàn Phố

VOV.VN -Tại vùng thượng nguồn sông Ngàn Phố, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, gỗ lậu được tập kết thành bè rồi ngang nhiên đem đi tiêu thụ.

Vào lúc 14h chiều 11/9, phóng viên có mặt tại xóm Hà Chua, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và được tận mắt chứng kiến 2 bè gỗ, đường kính mỗi cây gỗ khoảng từ 50-60cm, mỗi bè dài khoảng 5m, rộng hơn 2m, phía trên bè được nguỵ trang bằng tre nứa.

Qua quan sát, 2 bè gỗ này được lâm tặc nối với nhau bằng những sợi dây thừng và chèo chống từ Khe Chè (Vườn Quốc gia Vũ Quang) ra sông Ngàn Phố (Cách Trạm Kiểm lâm Sơn Tây chỉ khoảng vài trăm mét) để đưa đi tiêu thụ.

 lam tac ket go lau thanh be tren song ngan pho hinh 1
Lâm tặc kết gỗ lậu thành bè trên sông Ngàn Phố, tỉnh Hà Tĩnh

Ngoài lực lượng trực tiếp chèo bè gỗ, còn có một nhóm người đi bộ dọc bên bờ sông để canh gác, hộ tống mỗi khi bè gặp phải chướng ngại vật hoặc sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Nhiều người dân ở huyện Hương Sơn phản ánh, gỗ chủ yếu được chặt hạ trong rừng vào mùa khô và đến mùa mưa, nước sông dâng cao là lâm tặc lại vào rừng kết gỗ lậu thành bè nổi đem đi tiêu thụ. Nạn chặt phá rừng, vận chuyển gỗ bằng đường sông nơi đây khá phổ biến, nhưng điều nghịch lý là không hề thấy các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, nên tình trạng này ngày càng diễn ra công khai, bất hợp pháp.

 lam tac ket go lau thanh be tren song ngan pho hinh 2
 

Gỗ lậu tập kết thành bè trên sông Ngàn Phố diễn ra ngay giữa ban ngày nhưng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn không hề hay biết, hoặc có biết cũng như không. Thử hỏi công tác quản lý, bảo vệ rừng tận gốc, việc tuần tra, kiểm soát lâm sản tại địa phương này được quán triệt, triển khai đến đâu? Hay tất cả chỉ thực thi nhiệm vụ theo kiểu “phớt lờ, tiếp tay”, đôi bên cùng có lợi?/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close