Hãi hùng đi qua những chiếc cầu treo rung rinh ở miền Tây Nghệ An

Hãi hùng đi qua những chiếc cầu treo rung rinh ở miền Tây Nghệ An

VOV.VN - Nhiều cầu treo ở khu vực miền Tây Nghệ An đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ khôn lường đối với người dân địa phương, nhất là các em nhỏ mỗi khi băng qua.

Đứng trên cầu treo Đò Rô bắc qua sông Con (xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) mới thấy được mối nguy hiểm rình rập mỗi khi các em học sinh đi qua đây.

Một số người dân địa phương cho biết, cây cầu này được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2010, đến năm 2012 đã được nâng cấp sửa chữa thêm một lần nhưng vẫn bị xuống cấp. 

Được biết, đây là một trong những cây cầu có dây văng lớn nhất của địa phương này, nối từ đường Hồ Chí Minh đi qua các xã: Nghĩa Đồng, Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn và theo tuyến đường liên huyện nối với Quốc lộ 48 đi các huyện ở phía Tây tỉnh Nghệ An.

Vì thế, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người qua lại trên cây cầu này, trong đó phải kể đến số lượng lớn học sinh cấp 3 của Trường THPT dân tộc nội trú Tân Kỳ.

hai hung di qua nhung chiec cau treo rung rinh o mien tay nghe an hinh 1
Cầu treo Châu Hội (huyện Qùy Châu) đã xuống cấp từ nhiều năm nay .

Theo quan sát của PV VTC News, cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người dân, đặc biệt là trong mùa mưa lũ.

Hiện tại, một số đinh ốc, vít sắt cố định và các tấm gỗ lát mặt cầu Đò Rô đã bị mất, chỉ còn trơ lại khuy. Bên cạnh đó, một số nẹp sắt cũng bị mất đinh ốc, bị bật cong lên phía trên gây nguy hiểm cho người dân mỗi khi qua lại.

Chung số phận với cầu Đò Rô, cây cầu treo Châu Hội (xã Châu Hội, huyện miền núi Quỳ Châu) được đưa vào sử dụng từ năm 1998, nay đã xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa đến nơi đến chốn.

Mặt cầu có nhiều chỗ mục nát, trụ cáp treo được bám vào ngọn núi nhưng khu vực này thường xuyên bị sạt lở, đất đá vùi lấp Quốc lộ 46. Đó là chưa kể dầm ngang, dầm dọc, lan can cầu bị rỉ, bong bật, hệ thống chống lắc bị hỏng, một số dầm dọc đầu mố không gác lên gối cầu nên bị cong vênh, biến dạng, đầu neo cáp không được vệ sinh, đọng nước làm hoen rỉ.

Tương tự, dọc tuyến Quốc lộ 7, đoạn qua huyện Con Cuông và Tương Dương, một số cầu treo bắc qua sông Lam đang xuống cấp nghiêm trọng hoặc đã từng bị nước lũ cuốn trôi.

hai hung di qua nhung chiec cau treo rung rinh o mien tay nghe an hinh 2
Nhiều cầu treo trên địa bàn huyện miền núi Quế Phong xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trong mùa mưa lũ.

Một số người dân huyện Con Cuông phản ánh: Cầu treo Thanh Nam là một trong những cầu treo lớn nhất ở địa bàn Con Cuông nhưng đang bị xuống cấp. Để đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ, cầu treo này đã được nâng cấp, sửa chữa nhưng cũng chẳng ăn thua, hiện tại vẫn đang bị xuống cấp.

Để đảm bảo cho người qua lại, ngành giao thông vận tải Nghệ An cho người túc trực 24 giờ hàng ngày để ngăn những phương tiện có trọng tải lớn qua cầu, hoặc hướng dẫn bà con đi lại trong những ngày mưa bão.

hai hung di qua nhung chiec cau treo rung rinh o mien tay nghe an hinh 3
Nhiều cầu treo ở khu vực Tây Nghệ An đang cần được tu sửa khẩn cấp.

Cách cầu Thanh Nam không xa là cầu treo Chôm Lôm (ở xã Lạng Khê, huyện miền núi Con Cuông). Mặc dù chiếc cầu này xây dựng chưa được bao lâu (sau vụ đắm đò năm 2006, khiến 19 em học sinh ở xã Lạng Khê chết đuối và mất tích) nhưng nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Các ván cầu đã bị gãy, nếu không sửa chữa rất dễ bị sập. Ngoài việc ván cầu bị gãy, nhiều dây cáp, tay vịn cầu cũng rỉ sắt chưa biết sẽ đứt khi nào. Mỗi khi đi qua, cây câu lại rung rinh theo bước chân người, biết là nguy hiểm nhưng người dân vẫn phải đi qua vì không biết đi đường nào nữa.

Riêng huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An), một trong những địa phương có số lượng cầu treo lớn trên địa bàn tỉnh, 12 cây cầu treo trải đều ở 12 xã đã và đang bị xuống cấp. Trong đó, cầu Bản Quạnh, cầu Bản Bố, cầu Bản Quynh bị xuống cấp nghiêm trọng nhất.

Theo quan sát của PV, hệ thống dầm dọc, dầm ngang được làm bằng thép định hình và cáp chủ, dây neo, dây chống lắc của cầu đã bị hoen rỉ, mặt cầu bị mục nát, đường dẫn vào cầu và ta luy đường dẫn đã bị sạt lở.

Một cán bộ ngành giao thông vận tải Nghệ An cho biết, hiện nay hàng chục cầu treo trên địa bàn miền Tây Nghệ An (nhất là các huyện Tân Kỳ, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông và Tương Dương) đã xuống cấp, hố neo bị chìm trong đất, có nhiều chỗ bị hoen rỉ nặng, cáp chủ đã cũ, khô mỡ nhưng không được bảo dưỡng, dầm dọc bằng gỗ bị mục nát nhiều, dầm ngang bằng thép bị rỉ nặng. 

hai hung di qua nhung chiec cau treo rung rinh o mien tay nghe an hinh 4
Những chiếc cầu treo rung rinh kiểu này rất dễ bị nước lũ cuốn trôi khi mùa mưa cận kề.
Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Nghệ An, trên địa bàn có 51 cầu treo dân sinh được đầu tư xây dựng (trong đó có 9 cây cầu được xây dựng từ năm 2014).

Tuy nhiên, qua kiểm tra thì có đến 42 cây cầu đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Phần lớn các cầu treo trên địa bàn tỉnh đều không có biển báo về trọng tải hoặc hướng dẫn người dân đi lại an toàn.

Đặc biệt, nhiều cầu treo được xây dựng gần 10 năm, hệ thống cáp treo, mặt cầu kết cấu thép đã bị rỉ sét, xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Với thực trạng nhiều cầu treo dân sinh xuống cấp như hiện nay, Sở Giao thông vận tải tỉnh đã đề nghị chính quyền các huyện tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên để tăng tuổi thọ và duy trì khả năng khai thác cầu, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân; bố trí cắm biển báo an toàn, hướng dẫn tải trọng cho phép, phù hợp với khả năng chịu tải của từng cây cầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close