Hai người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 có nguy cơ lây nhiễm cao

Hai người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 có nguy cơ lây nhiễm cao

VOV.VN -Hà Nội tìm ra hơn 200 người các diện tiếp xúc với nữ bệnh nhân Covid-19, xác định 2 nơi được coi là ổ dịch và đã nâng thêm bậc cách ly.

Sáng 7/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp. Cuộc họp diễn ra sau cuộc họp đột xuất kéo dài tới hơn 23h đêm 6/3 của lãnh đạo Hà Nội sau khi phát hiện một người dương tính với Covid-19 ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

hai nguoi tiep xuc gan voi benh nhan thu 17 co nguy co lay nhiem cao hinh 1
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 họp khẩn thông tin ca dương tính đầu tiên ở Thủ đô Hà Nội (ảnh: Hà Nội Mới).

Đã tìm ra những người tiếp xúc F2, F3 với bệnh nhân Covid-19

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ khi phát hiện người nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thủ đô Hà Nội, sau 9 tiếng, nhưng Hà Nội đã tìm ra những người tiếp xúc F2, F3 của bệnh nhân Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam.

“Chúng ta đã điều tra tới các đối tượng F3, F4, nên đây chính là thời cơ vàng để dập dịch. Trường hợp tại Hàn Quốc và Nhật Bản, họ mất tới rất nhiều thời gian tìm các trường hợp tiếp xúc các diện nên bỏ qua thời cơ vàng để dập dịch. Ngược lại chúng ta đã phản ứng rất nhanh nên phải nắm lấy thời cơ vàng này”, ông Chung khẳng định.

hai nguoi tiep xuc gan voi benh nhan thu 17 co nguy co lay nhiem cao hinh 2
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, chúng ta đã điều tra tới các đối tượng F3, F4, nên đây chính là thời cơ vàng để dập dịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, cần kiểm soát các nhân viên trên chuyến bay, nhân viên tại sân bay, những người tiếp xúc trong quá trình bệnh nhân N. di chuyển.

“Theo khai báo ban đầu của bệnh nhân N. là không tiếp xúc gần, tuy nhiên một cửa hàng ở khu Châu Long khai báo bệnh nhân có tới cửa hàng này mua hàng. Các cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly toàn bộ nhân viên cửa hàng”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Yêu cầu bệnh viện Hồng Ngọc dừng hoạt động, khử khuẩn

Còn đối với việc bệnh nhân N. đến Bệnh viện Hồng Ngọc khám, ông Chung cho rằng, nơi đây có đầy đủ yếu tố để xác định “trở thành một ổ dịch” giống như bệnh viện tại Hàn Quốc. Do đó, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp cách ly.

hai nguoi tiep xuc gan voi benh nhan thu 17 co nguy co lay nhiem cao hinh 3
Phun khử khuẩn trên phố Trúc Bạch.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh TP Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết: “Đêm qua chúng tôi đã huy động 5 đội phản ứng nhanh, tìm ra khoảng 200 người có tiếp xúc gần, tiếp xúc của tiếp xúc (F2, F3)”.

Hiện Bệnh viện Hồng Ngọc đã được yêu cầu dừng hoạt động, khử khuẩn. Các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này được khuyến cáo không ra viện. Hơn 500 người của Bệnh viện Hồng Ngọc được tổ chức cách ly riêng tại một địa điểm ở Long Biên để giảm nguy cơ lây bệnh.

Đang chờ kết quả của 2 người nghi nhiễm Covid-19

Tại cuộc họp, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ nhìn nhận: Chúng ta đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, chúng ta phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn Hà Nội.

hai nguoi tiep xuc gan voi benh nhan thu 17 co nguy co lay nhiem cao hinh 4
Xe của Binh chủng hóa học phun khử khuẩn trên phố Trúc Bạch sáng 7/3.

"Đề nghị tất cả các đơn vị có báo cáo tình hình dịch bệnh tới 11h30 ngày hôm nay. Hiện chúng ta có 1 ca nhiễm và 2 ca nghi nhiễm cao trên địa bàn Hà Nội (trường hợp lái xe và người bác của bệnh nhân N.). Chúng ta đang chờ kết quả của Bộ Y tế nhưng khả năng cao 2 người này nhiễm", ông Vương Đình Huệ nói.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội báo cáo Bộ Y tế để sớm công bố dịch theo đúng quy định. Đồng thời, TP Hà Nội kiến nghị với Ban chỉ đạo Quốc Gia chỉ đạo đo thân nhiệt, khai báo y tế (trong vòng 14 ngày) đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam; Đề nghị lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những trường hợp đã được cách ly tập trung.

Bí thư Hà Nội nhấn mạnh, chúng ta đã xác định 33 người tiếp xúc gần, 90 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc tại 9 quận, huyện; 30 xã phường.

hai nguoi tiep xuc gan voi benh nhan thu 17 co nguy co lay nhiem cao hinh 5
Khu vực cần cách ly là tại khu vực phường Trúc Bạch được kiểm soát chặt chẽ.

Chúng ta có 2 khu vực cần cách ly là tại khu vực phường Trúc Bạch và bệnh viện Hồng Ngọc. Đây là những khu vực phát sinh bệnh và có điều kiện phát sinh dịch.

"Tinh thần chúng ta nâng lên 1 cấp theo kịch bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Lẽ ra cách ly 1 người nghi nhiễm, chúng ta cách ly cả nhà; lẽ ra cách ly tại nhà thì chúng ta thực hiện cách ly tập trung. Chúng ta phải thực hiện tinh thần chống dịch của Hà Nội là thể hiện trách nhiệm với người dân Hà Nội, người dân cả nước và cả các quốc gia khác có hành khách đi trên chuyến bay", Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo.

Thời gian tới, Bí thư Hà Nội đề nghị hoãn toàn bộ những cuộc họp, lễ hội không cần thiết để tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Bí thư Hà Nội cũng chỉ đạo: Chúng ta không chỉ tập trung vào trường hợp bệnh nhân thứ 17 mà “bỏ lọt” nguy cơ từ những trường hợp khác. Ông cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo khối học sinh học nghề nghỉ tiếp tới ngày 15/3./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close