Hải Phòng "chạy nước rút" trước thời gian "vàng" chống dịch Covid-19

Hải Phòng “chạy nước rút” trước thời gian “vàng” chống dịch Covid-19

VOV.VN - Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Xác định 2 tuần tới là thời gian "vàng" trong phòng chống dịch Covid-19, thành phố Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh. Thành ủy Hải Phòng đã quyết định tạm hoãn đại hội Đảng các cấp để tập trung phòng dịch. 2.500 tổ công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 đã được thành lập tại tất cả các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố.

hai phong "chay nuoc rut" truoc thoi gian "vang" chong dich covid-19 hinh 1
Chốt kiểm soát dịch tại thôn Cách Hạ, xã Nam Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng).

Chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 thôn Lương Quán, xã Nam Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng) được lập ngay đầu lối rẽ từ Quốc lộ 5 vào địa bàn thôn. Tất cả người ra vào qua khu vực chốt đều được đo thân nhiệt; những người từ địa phương khác đến phải kê khai thông tin địa chỉ, số điện thoại, những địa điểm đã đến trong thời gian vừa qua.

Ông Lê Đức Chắn, Bí thư Chi bộ thôn Lương Quán, xã Nam Sơn cho biết, cùng với thành lập tổ công tác, địa phương cũng chỉ đạo quyết liệt bà con thực hiện những biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay như: hạn chế người dân ra ngoài, không tập trung đông người.

"Tuyến đường này là trục đường giao thông liên tỉnh, người đi lại rất đông, chúng tôi rất cẩn thận, kiểm tra chặt chẽ. Chúng tôi sẽ tổ chức cho y tế đến tận nhà, kiểm tra sức khỏe các hộ, tránh hiện tượng có người bị nhiễm mà người ta không phát hiện ra, để đưa người dân đi cách ly hoặc có biện pháp phòng ngừa. Tổ trưởng tổ dân cư phải nắm chắc dân số của cụm, nắm chắc gia đình nào có con em, người nhà từ nơi khác đến để kiểm tra sức khỏe, nếu có dấu hiệu là cách ly ngay”, ông Lê Đức Chắn cho biết.

Thực hiện Chỉ thị số 26 ngày 26/3 của Thành ủy Hải Phòng về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, các quận huyện trên địa bàn thành phố đã thành lập 2.500 tổ công tác và ngay trong sáng 27/3 đã đồng loạt ra quân thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19. Ngoài trực tại chốt để kiểm tra, theo dõi y tế đối với người qua lại, các thành viên trong tổ công tác còn phối hợp với công an viên, trưởng xóm đến nhà từng hộ dân, kịp thời nắm bắt những biến động nhân khẩu trên địa bàn, những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ để theo dõi, giám sát y tế.

hai phong "chay nuoc rut" truoc thoi gian "vang" chong dich covid-19 hinh 2
Kê khai y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các chốt.

Ông Nguyễn Thanh Tuyền, thôn Lương Quán, xã Nam Sơn, huyện An Dương và bà Đặng Thị Huệ, tổ dân phố số 3, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Hải Phòng nói: “Bà con rất hưởng ứng chấp hành. Nói chung các biện pháp này hiệu quả rất tốt, mình ngăn ngừa được càng sớm càng tốt. Gia đình cũng rất tự giác, chấp hành. Thứ nhất là cũng ít ra ngoài, có người lạ đến thì mình cũng tuyên truyền, có biểu hiện lạ thì báo cho thôn, cho xóm. Ý thức của người dân là quan trọng nhất, giám sát và tuyên truyền lẫn nhau. Những ngày qua, gia đình chúng tôi thường xuyên được cán bộ của tổ dân phố đến hỏi thăm, kiểm tra sức khỏe, ghi nhận tình hình. Cán bộ đến từng nhà một hỏi nhà có người đi nước ngoài không, có ai ở xa về không. Mọi người khai báo rất thành thật, trước hết, vì sức khỏe của gia đình mình và cộng đồng”.

Nhiều quận, huyện có cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của các tổ công tác, như: xây dựng nhật ký gia đình, lập bảng biểu theo dõi người đi từ nước ngoài hay từ các tỉnh, thành phố khác về, nhiều cựu chiến binh, giáo viên tình nguyện tham gia tổ công tác phòng chống dịch...

hai phong "chay nuoc rut" truoc thoi gian "vang" chong dich covid-19 hinh 3
Cán bộ thôn, tổ dân phố đến tận nhà các hộ dân kê khai y tế, nắm bắt biến động dân cư trên địa bàn.

Ông Bùi Trọng Hùng, Bí thư Đảng ủy phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng cho biết: “Nhân dân trên địa bàn đều tập trung cao cho công tác phòng chống dịch. Đặc biệt trong thời điểm vàng này là thách thức, thời cơ khẳng định sự quyết tâm, chung tay phòng chống dịch bệnh. Đến nay, các cơ sở vui chơi giải trí, tụ điểm đông người đã được tạm dừng. Phường thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra, sẽ nghiêm túc xử phạt các trường hợp không chấp hành. Các hoạt động lễ hội, đình chùa trên địa bàn đã tạm dừng hoạt động 100%”.

Ngay trong ngày 27/3, thành phố Hải Phòng tiếp tục ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Thành ủy Hải Phòng đã yêu cầu các địa phương tạm hoãn việc tổ chức đại hội Đảng các cấp, tập trung phòng chống dịch Covid-19; các quận, huyện dừng ngay tất cả các cuộc họp, trừ họp về phòng chống dịch Covid-19; tạm dừng mọi hoạt động tôn giáo tập trung trên 20 người; cấm tụ tập trên 10 người ngoài công sở, trường học và bệnh viện.

Đối với các quận trung tâm như: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân..., ngoài thành lập các chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tới tận các tổ dân phố, các địa phương còn thành lập các tổ công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định phòng chống dịch của Chính phủ và thành phố.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định: “Đây là giải pháp rất cụ thể, rất mạnh. Chúng ta làm quyết liệt trong 10 ngày. Các đồng chí lãnh đạo các địa phương ưu tiên thời gian, xuống cơ sở tới từng xã một, yêu cầu bí thư các xã phường chỉ đạo xuống cơ sở, từng khu dân cư. Ban thường vụ Thành ủy đã phân công sẽ đi cơ sở nhiều hơn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chiến dịch này. Việc này trong phạm vi rất rộng, công việc khó; đòi hỏi chỉ đạo cụ thể thì mới có thể tổng hợp, ngăn chặn được.

Đến thời điểm này, Hải Phòng chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng khẳng định, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, những biện pháp phòng chống dịch đã thực hiện trong thời gian qua là chưa đủ. Trong 2 tuần tới - thời gian "vàng" phòng chống dịch Covid-19, Hải Phòng sẽ tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch Covid-19 vào thành phố./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close