Hạn hán gay gắt, hàng nghìn ha lúa của người dân nguy cơ mất trắng

Hạn hán gay gắt, hàng nghìn ha lúa của người dân nguy cơ mất trắng

VOV.VN -Nắng nóng xuất hiện trên diện rộng từ vài tháng qua, hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng nghìn ha lúa của người dân Quảng Nam.

Khu vực thị trấn Nam Phước và xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, mặn xâm nhập sâu vào các nhánh sông ảnh hưởng đến hơn 1.200 ha lúa. Ngành nông nghiệp huyện hướng dẫn nông dân chuyển đổi toàn bộ diện tích bị ảnh hưởng hạn hán sang trồng các giống ngắn ngày; Đồng thời lắp cống ngăn mặn, trạm dã chiến, nạo vét kênh dẫn nước để đẩy mặn. Mấy ngày qua, độ mặn đo được tại khu vực cầu Câu Lâu, trên sông Thu Bồn hơn 20 phần nghìn.

han han gay gat, hang nghin ha lua cua nguoi dan nguy co mat trang hinh 1
Bắt ống dẫn nước, đưa nước ngọt về phục vụ người dân sông dọc sông Thu Bồn.

“Trời nắng quá, lúa khô cháy lá hết, vàng lá. Họ cũng ngăn mặn rồi nhưng vẫn mặn. Nước mặn dâng lên bơm vào lúa sẽ không phát triển. Nước uống thì bơm từ giếng rồi lọc uống”-bà Trần Thị Xong, ở khối phố Xuyên Đông, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chia sẻ.

Do nguồn nước tại các hồ chứa thủy điện thiếu hụt nghiêm trọng, nhất là đối với hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 có mực nước hồ đã thấp hơn mực nước chết, không còn khả năng điều tiết nước đảm bảo cho vùng hạ du nên mặn xâm nhập sâu vào vùng hạ du sông Thu Bồn, ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt cấp cho các trạm bơm Vĩnh Điện, Xuyên Đông, 2/9, 19/5 và Diều Gà, tổng diện tích khoảng 2.500 ha.

han han gay gat, hang nghin ha lua cua nguoi dan nguy co mat trang hinh 2
Đắp đập ngăn mặn ngang qua nhánh sông Thu Bồn, đảm bảo nước tưới cho khu vực Xuyên Đông, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đã trích nguồn kinh phí dự phòng hơn 4 tỷ đồng để nạo vét lòng sông La Thọ và sông Bình Long khơi thông dòng chảy.

“Thị xã Điện Bàn đang tập trung  chống hạn và chống mặn. Đồng thời, tập trung nạo vét, dẫn dòng. Bên cạnh đó cũng xem xét, chuyển đổi cây trồng cho phù hợp với nắng hạn hiện nay trên địa bàn thị xã”- ông Hiếu cho biết.

han han gay gat, hang nghin ha lua cua nguoi dan nguy co mat trang hinh 3
 Hạn hán khiến cây trồng héo hon.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, vụ Hè Thu năm nay, địa phương có gần 40.000 ha đất được tưới từ các công trình thủy lợi. Trong đó, diện tích lúa chiếm hơn 37.000 ha. Hiện có 13 hồ chứa thủy lợi do địa phương quản lý mực nước thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 1 đến 2m, 17 hồ có mực nước thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 2 đến 3m.

han han gay gat, hang nghin ha lua cua nguoi dan nguy co mat trang hinh 4
Hạn hán nhiều tháng qua khiến tre khô cháy.

Ông Lê Ngọc Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện có 2.500 ha lúa đang áp dụng các biện pháp chống hạn. Đối với những diện tích phụ thuộc nước trời thì hầu như “vô phương cứu chữa”.

han han gay gat, hang nghin ha lua cua nguoi dan nguy co mat trang hinh 5
Nông dân Quảng Nam vất vả dưới cái nắng 38 độC.

“UBND tỉnh chỉ đạo cho Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy lợi dùng các biện pháp có thể để tập trung cho công tác chống hạn cũng như chỉ đạo các địa phương tập trung toàn lực chống mặn để hạn chế thấp nhất thiệt hại vụ lúa Hè Thu. Đối với vùng núi, những diện tích chủ động nước cơ bản đảm bảo, những diện tích phụ thuộc nước trời hầu như cháy khô. Một số diện tích lúa, người dân cắt về làm thức ăn cho bò, trâu”- ông Lê Ngọc Trung cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close