Hàng ngàn ha lúa tại Đồng Tháp có nguy cơ bị ngập trong lũ

Nguyên nhân do số diện tích này nằm trong các ô đê bao do nông dân tự làm và không được chính quyền địa phương khảo sát kỹ  

Hiện nay, người dân ở tỉnh Đồng Tháp đang xuống giống vụ thu đông với diện tích hơn 100.000ha. Tuy nhiên, do giá lúa đang ở mức cao, nên ở nhiều địa phương nông dân đã xuống giống nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu. Trong đó, số diện tích lúa gieo sạ ngoài khu vực đê bao có nguy cơ bị ngập trắng vì nước lũ đang bắt đầu về.

Tại huyện Châu Thành, nông dân của huyện đã xuống giống đến 11.300ha. Trong đó, khoảng 2.300ha vượt kế hoạch là có nguy cơ bị ngập nhiều nhất. Ngoài ra, còn có 3.000ha khác trong kế hoạch cũng đang có nguy cơ bị nước lũ nhấn chìm.

Nguyên nhân là do số diện tích này nằm trong các ô đê bao do nông dân tự làm và không được chính quyền địa phương khảo sát kỹ trước khi đưa vào kế hoạch xuống giống.

Ông Huỳnh Minh Phụng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Hiện chúng tôi tập trung thực hiện một trong hai giải pháp. Đó là chủ động thuê phương tiện xả nước, hai là họp dân vận động thuê phương tiện để nâng cao đê. Nếu tỉnh phân bổ vốn thêm thì sẽ tiếp tục đầu tư khắc phục tình trạng này”.

Theo dự báo của trung tâm Khí tượng thủy văn, trong 5 ngày tới, mực nước trên địa bàn tỉnh sẽ xuống chậm, sau đó lên cao theo triều, đạt đỉnh vào Rằm tháng bảy âm lịch với mức nước cao hơn hiện tại từ 10 – 20 cm. Với dự báo này, nếu không có giải pháp quyết liệt cho việc tu bổ đê bao, hàng ngàn ha lúa ở nhiều địa phương có nguy cơ bị ngập trắng vì nước lũ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên