Hàng ngàn người đội nắng bắt cá tại lễ hội độc nhất vô nhị ở Hà Tĩnh

Hàng ngàn người đội nắng bắt cá tại lễ hội độc nhất vô nhị ở Hà Tĩnh

VOV.VN - Sau khi hiệu lệnh phát ra, hàng ngàn người với đủ các loại dụng cụ đánh cá truyền thống tràn xuống vực thi nhau “săn lộc”.

Ngày 14/6, tại khu vực đầm Vực ở thôn Nam Viên, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã diễn ra lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa. Đây là 1 trong 3 lễ hội đánh cá truyền thống ở Việt Nam còn lưu giữ được đến ngày nay. 

Từ sáng sớm, hàng ngàn người từ khắp nơi đổ về mang theo đủ các loại dụng cụ đánh cá truyền thống như nơm, vó, lưới, vợt, rớ… chờ giờ phút khai hội. Tất cả đều trong tâm trạng háo hức. Sau khi hiệu lệnh được phát ra, hàng ngàn người ồ ạt tràn xuống đầm Vực để “săn” cho mình những con cá lớn nhất.

hang ngan nguoi doi nang bat ca tai le hoi doc nhat vo nhi o ha tinh hinh 1
Từ sáng sớm hàng ngàn người đã tập trung bên bờ chờ giờ phút khai hội.

Đầm Vực, nơi diễn ra là hội rộng hơn 30ha, nằm ven chân núi Hồng Lĩnh, tập trung nhiều loại cá nước ngọt. Hội đánh cá Đồng Hoa có từ gần 300 năm nay, là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của người dân địa phương. Lễ hội được tổ chức đều đặn hàng năm với tinh thần khuyến nông, khuyến ngư, đồng thời giúp thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng cư dân làng xã.

Không chỉ các cụ cao niên, thanh niên trai tráng mà còn có cả phụ nữ, trẻ em đều thích thú lội xuống đầm với cuộc đua bắt cá. Theo quy định, những người dùng nơm, vó sẽ được ưu tiên xuống bắt cá trước rồi mới đến lượt người dùng lưới, vó xuống sau. Người nào khi may mắn bắt được một con cá lớn sẽ hú lên một tiếng, tất cả mọi người đều ùa đến chia vui, tạo nên một không khí rộn ràng trong lễ hội.

hang ngan nguoi doi nang bat ca tai le hoi doc nhat vo nhi o ha tinh hinh 2
Sau hiệu lệnh, người dân ồ ạt lao xuống đầm “săn lộc”.
hang ngan nguoi doi nang bat ca tai le hoi doc nhat vo nhi o ha tinh hinh 3
Một người dân may mắn “săn” được nhiều lộc trong lễ hội.

Anh Nguyễn Văn Tú - một người dân địa phương chia sẻ: Theo quan niệm, ai bắt được cá to người đó sẽ gặp may mắn, mùa màng bội thu. Hầu như năm nào anh Tú cũng tham gia lễ hội nhưng cái cảm giác háo hức, chờ đợi cầm nơm lao xuống vực để đánh cá lúc nào cũng vẹn nguyên.

Trải qua thời gian, mặc dù không còn vẹn nguyên như xưa nhưng chính quyền địa phương và người dân vẫn luôn ý thức giữ gìn, duy trì, bảo tồn những nét đẹp căn bản của lễ hội đánh cá Đồng Hoa và thường chọn tổ chức vào ngày Chủ nhật khi công việc mùa màng đã cơ bản thu hoạch xong để con em xa quê được về tham gia đông đủ.

Sau ngày hội, đội bảo vệ đầm của xã Xuân Viên sẽ cấm đánh bắt cá trên đầm để chuẩn bị cho ngày hội năm sau./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close