Hàng trăm héc ta lúa Hè Thu ở Phú Yên khát nước khô hạn

Hàng trăm héc-ta lúa Hè – Thu ở Phú Yên “khát nước”, khô hạn

VOV.VN -Hàng ngàn héc-ta lúa Hè – Thu ở Phú Yên xuống giống đồng loạt từ 9 ngày đến hơn nửa tháng đang bị “cháy”, cần được cấp nước chống hạn.

Nắng nóng kéo dài, nền nhiệt cao kết hợp gió Tây Nam thổi mạnh đã làm nhiều nơi ở tỉnh Phú Yên thiếu nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam đang tập trung bơm tưới chống hạn, cấp nước sánh cho các diện tích lúa hè thu.

Những ngày này, tại các cánh đồng thuộc xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, nhiều chân ruộng nứt nẻ và khô khốc. Những thân lúa non yếu ớt oằn mình dưới cái nắng gay gắt. Nông dân ra thăm đồng rồi thất vọng trở về, chờ nước.

hang tram hec ta lua he  thu o phu yen khat nuoc kho han hinh 1
Ảnh minh họa.

Đây cũng là tình cảnh chung đang xảy ra ở nhiều cánh đồng cuối nguồn nước thuộc các huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tuy An và thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Một nông dân xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa cho biết: thiếu nước, bà con phải bón thúc và cấy dặm muộn sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây lúa: Chừng nào có nước thì bón phân còn không có thì thôi. Giờ mất lứa phân này là ảnh hưởng đến lúa bị xấu, không kịp để mình dặm, ảnh lưởng lắm.

Vụ hè thu năm nay, tỉnh Phú Yên sản xuất hơn 26.000 ha lúa, chủ yếu giống ngắn ngày. Hàng ngàn ha lúa xuống giống đồng loạt từ 9 ngày đến hơn nửa tháng đang cần được cấp nước. Tuy nhiên, những ngày nắng nóng vừa qua, lượng nước về các kênh chính quá yếu nên việc cấp nước cho các cánh đồng cuối nguồn chưa kịp thời. 

Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam tiến hành lắp đặt 5 trạm bơm dầu dã chiến tại Bến Lội, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa bơm nước bổ sung vào kênh Bắc chống hạn và cấp nước phục vụ làm đất xuống giống lúa hè thu. Hiện 100% trạm bơm chống hạn được Công ty này cho vận hành để phục vụ cấp nước cho cây lúa trong đợt nắng nóng này.

“Nỗ lực của công ty là hoạt động tất cả các trạm bơm chống hạn hiện có. Đồng thời hiện nay, công ty đang lắp đặt các trạm bơm dã chiến. Tiếp tục huy động các địa phương lắp đặt thêm các trạm bơm dã chiến cũng như giếng khoan. Công ty huy động toàn bộ người lao động cấp nước ngày  đêm phục vụ cho cho đợt chống hạn này”, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam cho biết.

Mọi nỗ lực chống hạn cứu lúa Hè - Thu ở tỉnh Phú Yên đang tiến hành khẩn trương. Việc điều tiết nước được Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam phối hợp tốt với các Nhà máy thủy điện sông Ba Hạ và Sông Hinh để trả nước về đập Đồng Cam, phục vụ chống hạn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close