Hãy nói không với mọi hình thức bạo lực

Liên Hợp Quốc lấy ngày 25/11 hàng năm là Ngày Thế giới phòng chống bạo lực, nhằm xoá bỏ mọi hình thức bạo lực mà nạn nhân trước hết là phụ nữ

Trên phạm vi toàn cầu, trung bình cứ 3 phụ nữ thì có một người bị bạo lực trong suốt cuộc đời mình. Đối với phụ nữ tuổi từ 15- 44, bạo lực là nguyên nhân chủ yếu gây nên tử vong và bệnh tật. Vì vậy, ngày nay, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ được đưa vào chương trình nghị sự về nhân quyền, phát triển và an ninh của Liên Hợp Quốc. Năm 2007, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn Nghị quyết 1820 về Phụ nữ - Hoà bình và An ninh, đồng thời triển khai chiến dịch “Nói không bạo lực đối với phụ nữ”.

Đánh giá sự tham gia của Việt Nam vào chương trình này, Tiến sĩ Suzette Mitchell, Giám đốc Chương trình Quỹ Phát triển của Liên Hợp Quốc dành cho Phụ nữ (UNIFEM) tại Việt Nam khẳng định: “Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là một đối tác quan trọng của UNIFEM trong nỗ lực chấm dứt vấn nạn bạo lực đối với phụ nữ. Thông qua ủng hộ chiến dịch “Nói không bạo lực đối với phụ nữ”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang góp phần tích cực vào nỗ lực chung của toàn cầu là khích lệ tất cả mọi người, mọi tổ chức trên thế giới: Hãy lên tiếng bằng việc ghi tên vào chiến dịch”.

Những nỗ lực xoá bỏ các hình thức bạo lực của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Hai văn bản pháp lý là Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng chống bạo lực gia đình được Quốc hội Việt Nam thông qua đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thực hiện cam kết quốc tế về xoá bỏ mọi hình thức bạo lực và tăng cường bình đẳng giới.

Với vai trò đại diện cho quyền lợi của các tầng lớp phụ nữ, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cần phối hợp với các ngành, các cấp, các tổ chức quốc tế đẩy mạnh tuyên truyền về bình đẳng giới. Trong từng gia đình, các thành viên cùng nhau nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc. Đặc biệt, mỗi người phụ nữ cần tự vươn lên khẳng định mình trong gia đình và ngoài xã hội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên