Hiểm hoạ từ những cánh diều

VOV.VN - “Việc thả diều dưới hành lang an toàn lưới điện gây thiệt hại về tính mạng người dân và ảnh hưởng đến sự cố lưới điện".

Thời gian gần đây, tại Bình Thuận, phong trào thả diều xuất hiện ở nhiều nơi, từ thành phố đến nông thôn, nhất là trong bối cảnh các em học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19 nên có thời gian rảnh rỗi. Đáng nói, thay vì tìm điểm thả diều là những khu đất trống thì nhiều người lớn, trẻ em thả diều ngay dưới các đường  dây điện, bất chấp hiểm hoạ.

Đã 3 ngày trôi qua nhưng nhiều người dân tại xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam vẫn chưa hết bàng hoàng về tai nạn điện liên quan đến việc thả diều.

Anh Dương Đức Thành lúc vừa bị phóng điện do gỡ diều.

Trước đó, chiều 25/4, nhiều người dân sống tại thôn Phú Lộc, xã Hàm Cường hoảng hốt khi nghe tiếng nổ chát chúa phát ra từ đường dây diện trung thế đi ngang qua khu dân cư. Tại hiện trường, anh Dương Đức Thành, một công nhân ở trọ tại xã Hàm Cường đang nằm ngã sõng soài khi cố gắng dùng cần câu máy lấy con diều đang mắc kẹt trên dây diện giùm một em nhỏ.

Anh Thành bị điện giật gây bỏng toàn thân, bị chấn thương sọ não do ngã xuống đất, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Là người tham gia cấp cứu anh Thành, ông Nguyễn Văn Dũng, một người dân địa phương nhớ lại: “Nghe tiếng nổ chát chúa tôi và bà con ở đây chạy ra, múc nước tát lên người. Nhờ nước vậy mà cứu kịp thời, chớ không nạn nhân có lẽ đã chết”.

Thả diều tại TP Phan Thiết

Không chỉ tại khu vực xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, mà những ngày qua, tình trạng thả diều dưới hệ thống truyền tải điện xuất hiện tại nhiều nơi ở Bình Thuận.

Dạo một vòng trung tâm TP Phan Thiết cũng như các địa phương giáp ranh, trên các đường dây điện dễ dàng nhìn thấy rất nhiều con diều, dây cước bị vướng vào. Điều nguy hiểm là nhiều người thiếu ý thức thả diều ngay dưới đường dây trung thế, lõi cáp trần không có nhựa bọc nên một số vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra khi cố lấy diều bị vướng.

Ông Nguyễn Thành Ngôn, Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty Điện lực Bình Thuận cho biết, hàng năm đơn vị luôn dành khoản kinh phí nhất định cũng như nhân lực để tuyên truyền an toàn lưới điện, trong đó có việc không thả diều dưới hành lang an toàn lưới điện. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn những hiểm hoạ khôn lường.

“Việc thả diều dưới hành lang an toàn lưới điện gây thiệt hại về tính mạng người dân và ảnh hưởng đến sự cố lưới điện, thiệt hại lớn trong vấn đề cung cấp và phân phối điện. Dây diều là vật liệu dẫn điện, ví dụ như đuôi diều làm bằng kim tuyến thì ngoài việc gây sự cố còn có khả năng gây phóng điện lại cho chính người thả diều và gỡ diều do vướng vào lưới điện”- ông Thành Ngôn chia sẻ thêm.

Nhiều cánh diều vương vãi khắp hệ thống truyền tại điện tại Bình Thuận

Thả diều dưới hành lang an toàn lưới điện là hành vi bị nghiêm cấm và bị phạt từ 1 - 5 triệu đồng theo Nghị định 134/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thuỷ điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hiện tại, do chi phí đầu tư lớn nên tại Bình Thuận mới chỉ có 12% tổng chiều dài đường điện trung thế 22kv được bọc vỏ. Việc thả diều dưới các đường dây điện trần ở một số nơi phải chấm dứt ngay./.

Viết bình luận