Hiệu quả bước đầu từ Nghị định 100 của Chính phủ ở Cần Thơ

VOV.VN - Thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ ý thức tham gia giao thông của người dân Cần Thơ "đã uống rượu bia thì không tham gia giao thông"

Sau hơn 3 tháng thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Cần Thơ cơ bản đã được đẩy lùi.  Đáng ghi nhận, trong quý I vừa qua, thành phố Cần Thơ không có vụ tai nạn giao thông nào liên quan đến rượu bia.

Sau khi Nghị định có hiệu lực, các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra về nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.(Ảnh chụp trước khi xảy ra dịch bệnh Covid -19)

Sau hơn 3 tháng triển khai và thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ ý thức tham gia giao thông của người dân Cần Thơ đã được nâng lên "đã uống rượu bia thì không tham gia giao thông".

Anh Phạm Thế Duy, quê ở Sóc Trăng hiện đang sinh sống tại quận Ninh Kiều chia sẻ, trước đây do mối quan hệ, đặc thù công việc nên thường hay la cà ở các hàng quán bia với bạn bè nhưng từ khi có Nghị định 100, bản thân anh và bạn bè cũng hạn chế uống rượu bia; có người bỏ hẳn và có uống cũng ít lại so với trước đây.

Anh Duy tâm sự, đôi khi bạn bè thân thiết mời nên rất khó có thể từ chối, thế nhưng khác hẳn lúc trước khi uống say anh bỏ xe lại quán và đi taxi về nhà, tuyệt đối không tự lái xe khi trong người có nồng độ cồn. Anh Duy cho biết thêm, mấy năm về trước anh đã từng bị tai nạn suýt mất mạng nên rất sợ.

Hiện, bạn bè của anh ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành Nghị định 100 của Chính phủ, dù có uống cũng không dám tự lái xe mà có phương tiện đưa rước về nhà. “Sau khi có Nghị định cũng có đi nhậu nhưng thường là đi xe grab hoặc là taxi nhiều, không dám chạy xe. Sợ lắm, do đã từng bị tai nạn suýt mất mạng, do đó nhìn thấy tai nạn sợ lắm. Thấy anh em làm chung cũng chấp hành tốt; nói chung ta cũng sợ, cũng bớt hơn trước cũng không dám nhậu nhiều để còn để chừa lúc tỉnh táo còn lái xe về"- Anh Duy nói.

Có thể nói, Nghị định 100 của Chính phủ tác động sâu đến từng cá nhân, những người uống rượu, bia đã tự ý thức được “đã uống rượu, bia sẽ không lái xe”. Mỗi người đã dần hiểu rõ tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Đây chính là bảo vệ cho chính mình và đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Trước đây,  trên các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là những tuyến đường có kết nối với tỉnh lộ và Quốc lộ, thường xuyên xảy ra tai nạn, chủ yếu do người điều khiển phương tiện không chấp hành quy định về trật tự ATGT, uống rượu, bia rồi tham gia giao thông. Nhưng nay đã khác.

Chị Lê Thị Ngọc Dung - ở khu vực 2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều chia sẻ: Chị rất đồng tình với Nghị định 100, từ khi có hiệu lực đã tác động tích cực đến người dân và nhất là người thân trong gia đình của chị. Chị Dung cho biết thêm, chị thường xuyên nhắc nhở chồng, anh em trong nhà khi đã uống rượu, bia thì không lái xe vì không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân  mà còn gây tai nạn cho người khác. 

Chị Dung chia sẻ: “Rất ủng hộ, với lại tai nạn giao thông giảm; giảm nhiều so với trước. Chồng con chị đi làm chị luôn nhắc nhở, chồng chị cũng biết rõ và biết giảm và khi nhậu đi taxi về, con chị cũng vậy. Mình nhắc nhở chồng con, một phần chồng con mình có ý thức nữa, vừa khi có Nghị định ra là ông xã chấp hành theo. Do đó, mình cũng mừng mà không chỉ riêng mình mà cho cả xã hội, những người mà uống rượu bia nhiều khi có Nghị định này ra ta cũng giảm , đỡ xảy ra tai nạn giao thông với sức khỏe nữa".

Để mọi người dân hiểu rõ và hiểu đúng về nội dung của Nghị định 100 của Chính phủ các ngành các cấp, Mặt trận đoàn thể thành phố Cần đã có nhiều hình thức tuyên truyền đến với từng hộ dân. 

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra nồng độ cồn người dân tham gia giao thông. (Ảnh chụp trước khi xảy ra dịch bệnh Covid -19)

Ông Mai Minh Ngoan – Chánh Văn phòng Ban ATGT thành phố, cho biết: trong quý 1, Ban An toàn giao thông thành phố, phối hợp với các Sở, ban ngành, Ban An toàn giao thông quận, huyện đã tổ chức tuyên truyền với chủ đề năm ATGT 2020: "Đã uống rượu, bia không lái xe" bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua quá trình thực hiện, kết quả có sự chuyển biến tích cực, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố đã giảm xuống rõ rệt trên cả ba tiêu chí. Cụ thể so với cùng kỳ năm 2019, số vụ giảm 08 vụ, số người chết giảm 11 người và số người bị thương giảm 11 người. Đáng ghi nhận, thời gian qua trong số các nguyên nhân xảy ra tai nạn, thành phố không có ghi nhận nguyên nhân do rượu bia.

Ông Ngoan nhấn mạnh thêm, để tiếp tục kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông đạt từ 5% đến 10% theo mục tiêu đề ra, thời gian tới thành phố Cần Thơ tập trung đề ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ATGT cho người dân. Trong đó, tập trung đẩy mạnh về công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức mới: “Thời gian tới, chúng tôi tập trung triển khai rất nhiều giải pháp; đối với công tác tuyên truyền chúng tôi tập trung đổi mới về nội dung và hình thức như tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ dân, từng điểm chợ, bến xe, bến tàu để giúp cho người dân nắm vững kiến thức về ATGT. Tiếp tục phát huy những mô hình, cách làm hay trong công tác tuyên truyền. Đặc biệt là tuyên truyền về Nghị định số 100 của Chính phủ; trong đó thực hiện nghiêm túc là “Đã uống rượu bia, không lái xe” bằng nhiều hình thức: phát thanh học đường, rồi chúng tôi tổ chức tuyên truyền lưu động tại các điểm chợ, phát tờ rơi đến từng hộ dân...”

Lực lượng cảnh sát giao thông ra quân kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn.(Ảnh chụp trước khi xảy ra dịch bệnh Covid -19)

Có thể nói, sau 3 tháng thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ, tình hình tai nạn giao thông ở Cần Thơ giảm cả 3 mặt; không có vụ tai nạn giao thông nào xảy ra có liên quan đến rượu bia.  Đây là niềm vui của người dân thành phố Cần Thơ trong 3 tháng qua. Với những kinh nghiệm và công tác tuần tra kiểm soát của các ngành chức năng, hy vọng năm 2020 này Cần Thơ sẽ giảm đáng kể số người chết và bị thương do tai nạn giao thông gây ra./.

Viết bình luận