Hiệu quả cai nghiện bằng Methadone ở vùng biên giới Phong Thổ

VOV.VN - Nhờ chủ trương hỗ trợ điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone, nhiều người nghiện đã từ bỏ ma túy, tìm lại cơ hội tái hòa nhập cộng đồng.

Những năm qua, người nghiện heroin, tiêm chích ma túy trên địa bàn các xã biên giới, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu không ngừng gia tăng. Nghiện hút đã kéo theo nhiều hệ lụy như: Tình hình an ninh trật tự phức tạp, tỷ lệ đói nghèo cao... Nhờ chủ trương hỗ trợ điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone, nhiều người nghiện đã từ bỏ được ma túy, tìm lại cơ hội tái hòa nhập cộng đồng để làm lại cuộc đời. 

Bác sĩ đang tư vấn cho các bệnh nhân điều trị Methadone (Ảnh minh họa)

Từ một thanh niên hiền lành, chăm chỉ làm ruộng nương, anh Dì A San, ở bản Hợp II, xã biên giới Dào San theo một số thanh niên sang bên kia biên giới làm thuê. Sau hơn một năm làm lụng vất vả nơi đất khách xứ người, không những không mang được tiền công về mà anh San còn mắc nghiện. Với "thâm niên" mắc nghiện hơn chục năm, lười lao động nên bao của cải, đồ đạc trong nhà đều "đội nón" ra đi. Bao thóc, bao ngô do bố mẹ, vợ con làm ra cũng được mang đi quy đổi ra heroin. 

Anh Dì A San cho biết: Nghiện nhiều khổ lắm, mình cũng đã quyết tâm đi cai mấy lần rồi nhưng không được. Ba năm nay được uống thuốc Methadone vào thấy đỡ đi nhiều phần. Trước kia đã không làm được, lại mất tiền mua thuốc hút. Từ ngày dùng thuốc mới này, sáng sớm mình đến uống rồi về đi làm được cả ngày: “Trước không có cái Methadone này uống suốt ngày chỉ nghĩ đi kiếm tiền để mua thuốc hút, với chích choác thôi, một con gà cũng không có. Bây giờ thì cái gì gia đình cũng sắm có tí rồi, kiếm được đồng nào cũng giữ được đồng đấy, sáng sớm mình tới uống thì về vẫn làm được cả ngày. Mong sau này mình cai được thuốc và làm được việc có lợi cho xã hội và có lợi cho gia đình thôi”.

 Cũng như Dì A San, anh Chồ A Chơ, ở bản Cang Há, xã Tung Qua Lìn cũng là một người có thâm niên nghiện ở vùng biên giới Phong Thổ. Gần 10 năm nghiện hút ma túy, từ một hộ có kinh tế khá giả ở địa phương, gia đình anh đã rơi vào cảnh đói nghèo.

Hơn ba năm nay, nắng cũng như mưa, ngày nào anh cũng chăm chỉ vượt gần hơn 20km đến trạm y tế để uống thuốc đều đặn. Từ ngày uống thuốc Methadone nhà nước hỗ trợ, cuộc sống của anh và gia đình đã có nhiều thay đổi. Bây giờ gia đình anh đã xây được nhà, mua được xe máy và nhiều đồ dùng sinh hoạt đắt tiền để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày: “Từ khi được cán bộ y tế quan tâm cho bọn em vào trung tâm cai nghiện uống Methadone là bọn em cũng khá lên. Nếu như mà không được cán bộ y tế quan tâm, được uống Methadone mà bọn em sử dụng thuốc phiện thì mỗi ngày bọn em có thể tiêu tốn 8 trăm đến 1 triệu, cuộc sống của mình không đủ, thậm chí vợ con còn không được ăn, có cái gì cũng mang đi hết. Từ khi được cán bộ y tế quan tâm cho bọn em vào trung tâm cai nghiện đây thì cuộc sống khá lên rồi”- anh Chồ A Chơ nói.

Hiện trên địa bàn huyện biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có 8 cơ sở cấp phát thuốc điều trị bằng Methadone, chủ yếu tập trung tại các xã, địa bàn biên giới, với hơn 500 bệnh nhân đang điều trị. Trong đó, cơ sở cấp phát thuốc Methadone thuộc Đơn nguyên điều trị nội trú Dào San hiện đang phụ trách cấp phát thuốc và điều trị cho khoảng 70 bệnh nhân, thuộc 2 xã Dào San và Tung Qua Lìn. Các bệnh nhân khi đến điều trị tại đây đều được cán bộ tận tình tư vấn và kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Vì thế, hầu hết các bệnh nhân nằm trong chương trình điều trị đều chấp hành tốt quy định giờ giấc uống thuốc, cũng như các tư vấn, khuyến cáo của cán bộ y, bác sỹ.

Ông Hoàng Văn Bốn, cán bộ phụ trách cấp phát thuốc Methadone, tại đơn nguyên điều trị nội trú Dào San, huyện Phong Thổ nói: “Các bệnh nhân Methadone trên các xã biên giới này những năm đầu tôi lên bệnh nhân đến uống thuốc đầy đủ. Nhờ sự quan tâm của các cán bộ y tế đi thu dung, nên các bệnh nhân đến đây trực tiếp uống thuốc. Trong qua trình điều trị bệnh nhân đến điều trị và uống thuốc rất là tốt, có những bệnh nhân đã phát triển được kinh tế, mua được xe máy, rồi là làm được rất nhiều thứ như xây nhà, cưới vợ cho con, không còn các tệ nạn xã hội như trước đây là ăn trộm, ăn cắp nữa”.

Việc triển khai điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc Methadone cho người nghiện ma túy ở khu vực biên giới huyện Phong Thổ bước đầu đã đạt hiệu quả tích cực. Phương pháp điều trị này không chỉ làm giảm tỷ lệ người nghiện heroin, tiêm chích ma túy, mà còn góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS. Nhờ cai nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone hiệu quả, đã góp phần giảm gánh nặng cho gia đình có người nghiện, cũng như giảm nguy cơ vi phạm pháp luật, giữ gìn ổn định trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy kinh tế xã hội trên địa bàn phát triển bền vững./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cơ sở cai nghiện có phải nhà tù?
Cơ sở cai nghiện có phải nhà tù?

VOV.VN - Có hay không hiện tượng tiêu cực trong việc thu phí, đánh đập...học viên trong trại cai nghiện? Phóng viên VOV đã đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Cơ sở cai nghiện có phải nhà tù?

Cơ sở cai nghiện có phải nhà tù?

VOV.VN - Có hay không hiện tượng tiêu cực trong việc thu phí, đánh đập...học viên trong trại cai nghiện? Phóng viên VOV đã đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.