GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hỗ trợ gạo cứu đói cho người dân vùng bị bão lũ

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý hỗ trợ gạo cứu đói cho người dân vùng bị ảnh hưởng do bão số 12 và mưa lũ vừa qua.

Trước mắt hỗ trợ những địa phương bị thiệt hại nặng khoảng 500 tấn, bao gồm các tỉnh: Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế…. Những địa phương bị thiệt hại nhẹ được hỗ trợ khoảng 100 đến 200 tấn.

ho tro gao cuu doi cho nguoi dan vung bi bao lu theo chi dao cua thu tuong hinh 1
Hỗ trợ gạo  đồng bào các tỉnh miền Trung (Ảnh: báo Sài Gòn Giải phóng).

Chính phủ đã chỉ đạo UBND các địa phương bị thiệt hại khẩn trương rà soát, thống kê số lượng, xác định nhu cầu làm cơ sở để Bộ Tài chính thực hiện theo quy định.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục theo dõi, tổng hợp tình hình thiếu đói ở các địa phương, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý theo quy định.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến về công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, bão số 12 đổ bộ đất liền nước ta vào sáng ngày 4/11 vừa qua với phạm vi ảnh hưởng rộng, gió giật trên cấp 12-13 đồng thời gây mưa lớn, đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng của nhân dân các địa phương khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, nhất là các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định.

Tại các địa phương từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên liên tiếp có mưa to đến rất to, sạt lở đất, lũ quét tại miền núi, gây ngập lụt nghiêm trọng, chia cắt cục bộ tại nhiều nơi. Lũ trên một số sông xấp xỉ mức lũ lịch sử năm 1999.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương các Bộ, ngành, nhất là cấp ủy, chính quyền các cấp của các địa phương, các lực lượng vũ trang đã tập trung chỉ đạo và quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó với bão; hệ thống phòng chống thiên tai từ Trung ương tới cơ sở được phát huy, làm tốt công tác kiểm tra, đôn đốc; công tác ứng phó chủ động, kịp thời, phương châm “bốn tại chỗ” được người dân và toàn hệ thống chính trị tự giác nhận thức và hành động góp phần giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân. Thủ tướng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến những gia đình có người tử vong và mất tích do bão lũ.

Về một số nhiệm vụ cấp bách thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tiếp tục tổ chức tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, kịp thời tổ chức sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm; hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách; cứu trợ lương thực, thực phẩm, nước sạch và các nhu yếu phẩm khác đến tận tay người dân, tuyệt đối không để người dân nào bị thiếu đói, không nơi trú ngụ; phát huy tinh thần tự lực tự cường, chủ động sử dụng nguồn dự phòng để hỗ trợ nhân dân nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Các địa phương diễn ra sự kiện APEC lưu ý việc bảo đảm môi trường vệ sinh an toàn, sạch sẽ.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Bộ Tư lệnh Quân khu V huy động bộ đội và phương tiện hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả sau bão, lũ; trước hết, ưu tiên hỗ trợ nhân dân sửa chữa, dựng lại nhà cửa, vệ sinh đường phố, sửa chữa trường học...

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, hư hỏng, khẩn trương thông tuyến và bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, đường sắt; hỗ trợ địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông chính.

Bộ Y tế hỗ trợ cơ số thuốc dự phòng, các hóa chất cần thiết; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và lực lượng y tế cơ sở triển khai khám chữa bệnh, hướng dẫn người dân bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho người và vật nuôi, không để nguy cơ xảy ra dịch bệnh, nhất là đối với khu vực diễn ra sự kiện APEC.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bộ NN-PTNT chỉ đạo chuẩn bị đủ giống cây trồng, vật nuôi, nhất là cây trồng vụ Đông hỗ trợ người dân bị thiệt hại; phối hợp với các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, sớm ổn định đời sống và chuẩn bị Tết cho nhân dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo theo dõi sát diễn biến thời tiết, thiên tai, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời, phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó, không để bị động, bất ngờ trước diễn biến thiên tai.

Các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan phải coi đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, chủ động triển khai các phương án, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống./.


GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Cú nhào lộn siêu đẳng và màn tiếp đất “có một không hai“

VOV.VN - Anh chàng trong clip lộn ngược trên không về phía sau và rơi tài tình xuống đúng đôi dép lê đang đi của mình.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP