Hỗ trợ người nghèo biên giới biển và tuyến cảng sau giãn cách xã hội

VOV.VN -Cán bộ chiến sĩ biên phòng TP HCM thường xuyên chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, góp phần giữ vững an ninh trật tự trong mùa dịch bệnh

Trong công tác phòng chống Covid-19, ngoài thực hiện kiểm soát phòng dịch, trên tuyến biên phòng biển Cần Giờ và tuyến cửa khẩu các cảng, cán bộ chiến sĩ biên phòng TP HCM thường xuyên chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần giữ vững an ninh trật tự trong mùa dịch bệnh. 

Đồn Biên phòng Bến Nghé, TPHCM cùng với khu phố đến thăm
 gia đình bà Đô tại Quận 7.

Vì gia cảnh khó khăn nên gia đình bà Trần Thị Đô (52 tuổi), quê Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang lên TP HCM đi làm thuê, bán vé số để kiếm sống. Phòng trọ chập hẹp chưa đầy 6 mét vuông ở khu phố 5, phường Tân Thuận Đông là nơi che nắng, che mưa cho 6 thành viên gia đình bà. Việc mưu sinh suốt 9 năm qua, chỉ đủ cho bà Đô trang trải cho cuộc sống hàng ngày và vào viện điều trị bệnh tim, dạ dày.

Dịch Covid-19 bùng phát, gia đình bà Đô lâm vào cảnh khó khăn vì phải nghỉ bán vé số, chồng không có việc làm vì không ai thuê mướn... Cho nên, việc chiến sỹ biên phòng TPHCM động viên, thăm hỏi cũng như vận động chủ nhà giảm tiền thuê trọ giúp đời sống các gia đình như bà Đô đỡ phần khó khăn.

Nhận những phần quà, gồm: Gạo, mì gói, nhu yếu phẩm, cùng số tiền hỗ trợ cho lao động nghèo từ tay các chiến sỹ biên phòng Cảng Bến Nghé và chính quyền địa phương, khiến bà Đô rơi nước mắt: "Vì dịch nên đâu có đi bán buôn gì được đâu, gia đình cũng rất khó khăn. Được mấy anh biên phòng tặng mì, gạo tiền... cho mấy bà cháu vượt qua cảnh khó khăn này. Tôi rất mừng và thật lòng cảm ơn”.

Đồn Biên phòng Cần Thạnh thăm hỏi tặng quà hộ nghèo tại Cần Giờ, TP HCM .

Phòng chống Covid-19, nhiều hàng quán phải đóng cửa nên những hộ nghèo như gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở khu phố Hưng Thạnh, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ mất đi số tiền 50 ngàn đồng để trang trải sinh hoạt hàng ngày từ công việc bưng nước giải khát cho các quán cà phê... Nhưng những phần quà như nước rửa tay, khẩu trang, đồ dùng thiết yếu... của Đồn Biên phòng Cần Thạnh gửi tặng cũng đã giúp gia đình bà Oanh vơi bớt phần nào khó khăn.

Tuy đã qua cao điểm dịch bệnh, nhưng tình hình buôn bán, kinh doanh của bà con địa phương hồi phục khá chậm, nhiều hộ nghèo vẫn chưa tìm được việc làm mới. Bởi vậy, những bữa cơm từ thiện, những phần quà nhu yếu phẩm phần nào giúp người nghèo vượt qua những khó khăn trước mắt. Bà Oanh nói: “Rất cảm mến mấy chú biên phòng. Gia đình khó khăn mấy chú tới hỗ trợ như vầy là mừng lắm rồi. Cảm ơn mấy chú nhiều lắm”. 

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP HCM, đơn vị đã dành hơn 1.000 phần quà lương thực, nhu yếu phẩm, tiền mặt; hàng ngàn khẩu trang, thiết bị y tế... gửi tặng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên tuyến biên phòng cảng thành phố, và tuyến biên giới biển huyện Cần Giờ... Những ngày qua, các đồn biên phòng cũng tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở để người dân nâng cao ý thức, tránh chủ quan lơ là với dịch bệnh.

Sau giãn cách xã hội, Bộ đội biên phòng TPHCM tiếp tục quan tâm
công tác an sinh xã hội đối với các gia đình khó khăn, gia đình chính sách.

Đại úy Nguyễn Minh Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP HCM cho biết thêm: “Sau giãn cách xã hội  đời sống bà con vẫn còn rất nhiều khó khăn, bộ đội biên phòng tiến hành phát động tại 40 điểm trường học trên địa bàn Cần Giờ; Tổ chức các hoạt động phun thuốc, phát nước nửa tay, khẩu trang cho học sinh, đến thăm hỏi để động viên từng gia đình... Qua đó làm tốt công tác an sinh xã hội, đây cũng là việc làm truyền thống của biên phòng thành phố”.

Cùng với chính quyền các địa phương, đoàn thể làm tốt an sinh xã hội góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi biên giới là việc làm thường xuyên của Bộ đội Biên phòng TPHCM. Chính sự tận tâm phục vụ của người lính quân hàm xanh thành phố mang tên Bác đã tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt người dân vùng biên, tuyến cảng thành phố, góp phần chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Vinh Quang/VOV TP HCM

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục