Hỗ trợ vaccine lở mồm long móng cho tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam có đàn gia súc được chăn nuôi rất lớn, gần 900.000 con. Cách đây hơn 1 tháng, dịch bệnh LMLM bùng phát ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh

Ngày 25/4, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 100.000 liều vaccine lở mồm long móng (LMLM) type O và 10.000 lít hóa chất khử trùng Benkocid thuộc hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ tỉnh Quảng Nam phòng, chống dịch bệnh LMLM.

Được biết, Quảng Nam là địa phương có đàn gia súc được chăn nuôi rất lớn vào khoảng gần 900.000 con, trong đó đàn trâu có khoảng 90.000 con, đàn bò gần 200.000 con và khoảng 600.000 con lợn.

Cách đây hơn một tháng, tình hình dịch bệnh LMLM bùng phát ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trước tình hình đó, vào ngày 9/3/2011, tỉnh này đã công bố dịch LMLM và nghiêm cấm mọi hoạt động giết mổ, mua bán, tiêu thụ, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc trên địa bàn tỉnh; đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống không cho dịch lây lan.

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh LMLM đã làm cho 5.585 con trâu, bò, heo và dê của 2.324 hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị mắc bệnh và đã có hơn 1.300 con gia súc bị tiêu hủy bắt buộc... 

Tuy nhiên, nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp mạnh nên hiện nay trên địa bàn tỉnh dịch đã bắt đầu tạm lắng, nhiều địa phương ở Quảng Nam đã không còn gia súc bị nhiễm bệnh.

Theo Cục Thú y, tính đến hôm nay, cả nước có 17 tỉnh có ổ dịch LMLM chưa qua 21 ngày. Các tỉnh này gồm: Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Phú Yên, Nghệ An, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lai Châu và Lâm Đồng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên