Hồ Yên Lập, Quảng Ninh sắp đến mực nước chết

Hồ Yên Lập, Quảng Ninh sắp đến mực nước chết

VOV.VN -Sau một thời gian dài không có mưa, mực nước hồ Yên Lập, hồ chứa lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh chỉ còn cách mực nước chết khoảng 5m.

Để ứng phó với hạn hán có thể kéo dài, Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập đang điều tiết kế hoạch mở nước với mục tiêu cao nhất là đảm bảo sinh hoạt của hàng trăm ngàn hộ dân của các thành phố Hạ Long, Uông Bí và thị xã Quảng Yên. Tuy nhiên, hàng ngàn hecta canh tác đang đứng trước nguy cơ phá sản do hạn hán.

Theo thời vụ, việc gieo cấy lúa mùa tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên đã được bắt đầu từ khoảng 10 ngày trước. Tuy nhiên thời điểm này, gần 500 ha ruộng cấy lúa và hoa màu của xã vẫn chưa có nước để làm đất, gieo cấy. Ông Đỗ Văn Vui, PCT UBND xã Liên Vị cho biết bà con nông dân đang lo lắng cho vụ lúa mùa năm nay. 

ho yen lap, quang ninh sap den muc nuoc chet hinh 1
Hồ Yên Lập, hồ chứa nước ngọt lớn nhất tỉnh Quảng Ninh đang cách mực nước chết 5m, thấp nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

“Lịch mở nước là 7 ngày một đợt nhưng vì là xã cuối đảo nên khi nước xuống đến xã là ngày thứ 7, không đủ nước để ướt bề mặt chứ chưa nói đến thẩm thấu đất. Nếu không có mưa và nước không đều thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch và chất lượng sản xuất vụ mùa của xã”- ông Vui cho biết.

Nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến nguồn nước tuyến kênh chính Yên Lập luôn trong tình trạng cạn kiệt. Đây là tuyến kênh dài gần 30km dẫn nước từ hồ Yên Lập đến các nhà máy nước sạch, đồng thời cung cấp nước tưới cho hơn 5.600 ha canh tác lúa, màu. Ông Phạm Ngọc Tuyên, Cụm trưởng phụ trách thủy nông số 3, khu vực Hà Bắc, thị xã Quảng Yên cho biết, năm 2016 đã từng xuất hiện đợt nắng nóng như thế này và cũng đúng vào vụ mùa nhưng sau đó có mưa ngay, tuy nhiên năm nay đã kéo dài hơn so với năm 2016.

"Để bảo đảm nguồn nước sản xuất về lâu dài, cần có sự vào cuộc của các địa phương và nông dân tổ chức nạo vét các mương để dòng chảy thông thoáng, thời gian đến mặt ruộng nhanh hơn thì cũng tiết kiệm nước hơn..”- ông Phạm Ngọc Tuyên cho biết. 

Hồ chứa nước ngọt Yên Lập có dung tích thiết kế 127 triệu m3 nhưng hiện chỉ còn chưa đầy 20 triệu m3, chỉ đủ cho 4 đợt mở nước nữa. Ông Nguyễn Xuân Tùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập cho biết đơn vị đã có thông báo đến các địa phương về lịch điều tiết và lưu lượng mở nước đồng thời thông tin về khả năng thiếu hụt nước phục vụ sản xuất. 

“Tình huống xấu nhất xảy ra là khi mực nước hồ xuống mực nước chết chúng tôi đã bàn với các địa phương tiết giảm nước tưới cho nông nghiệp. Đề nghị bà con nông dân đắp bờ vùng, bờ thửa, lấy nước theo lịch, theo giờ. Với công ty nước sạch Quảng Ninh, cần đề nghị người dân có các dụng cụ chứa nước từ 3-10 ngày để giãn lịch lấy nước. Trong tháng 8, chúng tôi dự kiến là chỉ mở 2 đợt nước, mỗi đợt 5 ngày nhằm bảo đảm nước cho sinh hoạt.”- ông Nguyễn Xuân Tùng cho biết. 

Nếu hết tháng 8 vẫn không có mưa thì vụ sản xuất lúa mùa trên địa bàn thành phố Uông Bí, Hạ Long nhất là thị xã Quảng Yên có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy, các địa phương cần có kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm; thực hiện nạo vét, tăng sức chứa của hồ Yên Lập và các hồ chứa khác, đồng thời nâng cao ý thức người dân về việc sử dụng tài nguyên nước ngay cả khi không diễn ra tình trạng hạn hán như hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close