Hoa tặng thầy cô vùng lũ

Đây đó ở vùng lũ vẫn còn những ngôi trường chưa lành lặn, thầy giáo cô giáo vẫn chưa hết vất vả. Ngày 20/11 thiếu hoa tươi. Nhưng đổi lại, cứ mỗi gương mặt học trò đến lớp trong những ngày này là một bông hoa đẹp.

>>  Nỗi niềm nhân ngày Nhà giáo / Đôi mắt của thầy

Năm nào miền Trung cũng phải hứng chịu mấy cơn lũ dữ. Sau cơn cuồng nộ của thiên nhiên là trường lớp đổ sập, là sách vở bị dập vùi trong bùn đất, là những vất vả của thầy và trò khi có em lên lớp mà tấm áo còn chưa đủ ấm. Ngày 20 tháng 11 này, chắc sẽ có nhiều thầy cô giáo ở vùng lũ miền Trung không được nhận hoa. Nhưng với họ, bông hoa đẹp nhất, ý nghĩa nhất trong ngày Nhà giáo năm nay chính là sau khi lũ đi qua, dẫu trường lớp vẫn còn đẫm mùi bùn đất, vẫn không thiếu vắng những gương mặt thân yêu của học trò.

Gieo chữ vùng lũ

Cách thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh chưa đầy 2km, con đường đến trường Tiểu học và Trung học cơ sở Liên Minh, xã Liên Minh trở nên gập ghềnh hơn do những hố sâu, những đụn cát còn lại sau lũ, cây cối ngả đổ chưa kịp dọn vướng đầy lối đi. Thế nhưng giờ ra chơi, sân trường sáng bừng áo trắng khăn quàng đỏ và đầy ắp tiếng cười nói học trò.

Cô giáo Trần Thị Vân, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Liên Minh nhớ lại: Lũ lên nhanh, đứng trên đê nhìn sang trường thấy dòng nước đỏ ngầu cuồn cuộn mà lòng như lửa đốt. 600m tường rào bị đổ, dòng nước dữ đào xới tạo thành nhiều hố sâu trong sân trường. Lũ rút, thầy giáo, cô giáo đến trường quét dọn bùn rác, sửa lại bàn ghế hư hỏng, phơi lại sách vở, đồ dùng dạy học, nhanh chóng đón học sinh trở lại trường. Các thầy các cô lại gom góp yêu thương, thắp lên niềm hy vọng mới, tiếp tục sự nghiệp trồng người. Điều gì đã giữ chân các thầy các cô ở lại với phấn trắng, bảng đen, với mảnh đất này nếu không phải là tình yêu và niềm khát khao đem tri thức thắp sáng ước mơ cho lớp trẻ.

Cô giáo Vân chia sẻ: “30 năm công tác, tôi cũng đã đi nhiều nơi nhưng về với Đức Thọ thì tôi thấy đây là nơi rất khó khăn, đặc biệt là về cơ sở vật chất. Vì vậy để đạt được hoài bão của mình, mỗi thầy cô giáo luôn phải học tập, trau dồi, tâm huyết với nghề, vượt mọi khó khăn và có sự quan tâm kịp thời của các cấp ngành, sự phối hợp của gia đình học sinh”.

Còn cô giáo Lê Thị Hà Oanh, giáo viên lớp 5 trường Tiểu học Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, chồng đi làm ăn xa, một mình vừa lo mẹ già con nhỏ, vừa dọn đồ chạy lũ. Việc nhà tạm xong, cô chèo thuyền đến trường cùng đồng nghiệp đưa sách vở, đồ dùng dạy học lên cao. Cô không muốn thêm một lần quặn lòng nhìn những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt học trò bé bỏng của mình.

Nhắc đến ngày Nhà giáo 20/11, cô nói: “Bão lũ thế này, hoa hòe mô nữa! Các em đi học đông đủ là vui rồi. Người dân vùng lũ vất vả, chúng tôi cũng thế thôi. Mọi khó khăn mà chúng tôi vượt qua được là nhờ tình yêu nghề nghiệp, tình yêu thương học trò, nhờ sự động viên của gia đình và xã hội. Món quà ý nghĩa trong ngày 20/11 năm nay là sự chung tay chia sẻ của đồng bào, đồng nghiệp cả nước dành cho giáo viên vùng lũ chúng tôi”.

Học sinh nghèo ở vùng lũ Quảng Ngãi tặng cô giáo "món quà quê" ngày 20-11
(ảnh: tuoitre)

Mỗi học sinh là một bông hoa

Khó ai có thể không ưu tư mỗi khi nhìn mái trường xiêu vẹo, nền lớp học ngập ngụa bùn đất sau mỗi mùa bão lũ. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải, Hiệu trưởng trường Tiểu học Liên Minh nhớ mãi ngày mới ra trường, đạp xe đi dạy học qua những con đường lầy lội, đầy dấu chân trâu, nhiều lần bị ngã, quần áo lấm láp vẫn phải dạy cho hết buổi, hay như lớp học không có cửa, mùa đông cô trò đều co ro vì rét. Nhưng ánh mắt thơ ngây, bàn tay nhỏ xinh nắn nót từng con chữ, nụ cười hồn nhiên của các em là sức mạnh để mỗi thầy giáo, cô giáo vượt qua mọi khó khăn, gắn bó với trường, với lớp.

Thầy giáo Nguyễn Khắc Hào, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh xúc động khi nói về những khó khăn của thầy cô giáo vùng lũ: “Dẫu đây đó ở vùng lũ vẫn còn những ngôi trường chưa lành lặn, thầy giáo cô giáo vẫn chưa hết vất vả. Ngày 20/11 thiếu hoa tươi. Nhưng đổi lại, cứ mỗi gương mặt học trò đến lớp trong những ngày này là một bông hoa đẹp”.

Còn nhớ, năm 2009, miền Trung cũng bị lũ lụt tàn phá nặng nề. Thế nhưng thật bất ngờ và hạnh phúc khi học sinh vùng ven sông Trà Khúc, Trà Bồng, sông Vệ ở Quảng Ngãi dâng tặng thầy cô giáo những bông lau nở trắng bên sông trong ngày 20/11. Bông lau, hoa của loài cây sống sót sau mùa lũ, dẫu thân có ngã rạp dướt cát, ngọn vẫn hướng ánh nắng mà vươn lên, ngậm phù sa, tung những cánh tay trắng xóa một vùng trời. Loài cây mỏng manh mà bền bỉ như chính tâm hồn trong sáng, ước mơ cháy bỏng được học chữ, được nắm bắt tri thức của các em. Con đường đến trường của học sinh vùng lũ còn lắm gian nan, nhưng trên con đường ấy, luôn có những người thầy, người cô tận tuỵ, lặng thầm gieo niềm tin và hi vọng cho các em. Đó là sức mạnh giúp các em vươn lên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên