Hội An đón Tết với người nghèo

“Ngày hội thi làm bánh Tết vì người nghèo” là hoạt động mở đầu cho Hội Tết dân tộc Xuân Canh Dần ở phố cổ Hội An. Toàn bộ sản phẩm dự thi sẽ là quà Tết dành cho 1.300 hộ khó khăn của thành phố.

Hội Tết sẽ diễn ra tại thành phố Hội An (Quảng Nam) từ 7 đến 18/2 (tức ngày 24 tháng Chạp đến mồng 5 tháng Giêng Canh Dần) với nhiều hoạt động hấp dẫn, nổi bật nhằm tạo không khí vui tươi trong dịp Tết đến, Xuân về và thu hút đông đảo du khách đến với phố cổ Hội An.

Phóng viên VOV có cuộc trao đổi với ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thể thao Hội An về nét độc đáo của ngày hội này.

** Thưa ông, trong rất nhiều hoạt động phong phú mà thành phố Hội An tổ chức trong dịp Tết cổ truyền sắp tới, có một hoạt động khá ấn tượng, đó là "Ngày hội bánh Tết vì người nghèo". Xin ông cho biết thông tin cụ thể về ngày hội này?

Ông Võ Phùng: “Ngày hội bánh Tết vì người nghèo” là hoạt động mở đầu cho Hội Tết dân tộc Xuân Canh Dần ở phố cổ Hội An. Hoạt động nhằm giới thiệu nét đẹp văn hoá truyền thống trong ngày Tết với đông đảo du khách; đồng thời mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi toàn bộ sản phẩm dự thi sẽ là quà Tết dành cho 1.300 hộ khó khăn ở thành phố.

Thành phố tổ chức hội thi làm và nấu bánh tét, bánh lăn - các loại bánh truyền thống trong dịp Tết của Quảng Nam, thi làm mứt. So với năm ngoái thì hội thi nấu bánh Tết năm nay phong phú và ý nghĩa hơn.

Năm ngoái, lần đầu tiên Hội An tổ chức ngày hội gói, nấu bánh tét tặng người nghèo đã thu hút được hơn 30 đơn vị tham gia và  huy động được hơn 6.000 đòn bánh tét, trao tặng cho các hộ khó khăn của thành phố. Năm nay, Hội thi làm và nấu bánh tét diễn ra từ 14 giờ chiều đến 21 giờ ngày 28 Tháng Chạp, với khoảng 50 đơn vị dự thi.

Loại bánh này phải nấu từ tối hôm trước đến sáng hôm sau mới chín, được tổ chức nấu ở khu Bãi bồi Đồng Hiệp ở cạnh khu phố cổ Hội An, tạo hình ảnh đậm nét cổ truyền của Tết Nguyên đán, tạo cho du khách ấn tượng độc đáo khi tới thăm phố cổ trong dịp Tết.

** Thưa ông, đèn lồng đã trở thành nét riêng của Hội An. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, thành phố có những hoạt động nào để tôn vinh vẻ đẹp của đèn lồng Hội An, tạo nên sức hấp dẫn với du khách khi đến phố cổ Hội An?

Ông Võ Phùng: Năm ngoái, thành phố Hội An đã tổ chức Hội đèn lồng Hội An lần thứ nhất khá thành công. Năm nay, chúng tôi tổ chức lần thứ hai, từ 30 tết đến 14 Tháng Giêng âm lịch, thời gian kéo dài khoảng nửa tháng.

Bên cạnh những đèn lồng đã được lắp đặt trong thành phố, Hội đèn lồng năm nay có hai hoạt động: Thứ nhất là thi đèn lồng nghệ thuật. Hiện nay đã có hơn 50 đơn vị gửi dự thi 50 chiếc đèn lồng nghệ thuật, chúng tôi sẽ chọn treo trong các góc phố của khu phố cổ. Hoạt động thứ hai là thi sắp đặt đèn lồng. Các doanh nghiệp sẽ nhận các vị trí trống trong khu không gian phố cổ và sắp đặt đèn lồng trong diện tích 20-30 mét vuông. Chúng tôi ước tính có 6 không gian để sắp đặt. Hoạt động này góp phần tô điểm thêm phố phường, tạo cơ hội để nhân dân và du khách có điều kiện thưởng ngoạn vẻ đẹp cũng như sức sáng tạo với đền lồng.

Phố cổ Hội An rực rỡ về đêm

** Ngoài hai hoạt động có ý nghĩa và đặc biệt như ông vừa nêu, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, tại phố cổ Hội An còn diễn ra hoạt động văn hóa- thể thao và du lịch nào đáng chú ý khác để du khách có thể có được những phút giây thú vị tại phố cổ Hội An?

Ông Võ Phùng: Hội Tết dân tộc Xuân Canh Dần diễn ra từ 30 Tết đến mùng 5 Tết, tức là trong 5 ngày, 6 đêm, với quan điểm vừa phục vụ nhân dân, vừa phục vụ du khách. Trong cơ cấu chương trình, chúng tôi cố gắng tổ chức các hoạt động phong phú, chú trọng tính dân tộc và tiên tiến hiện đại để đảm bảo các hoạt động phong phú, sinh động với các trò chơi dân gian như hô hát bài chòi, trò chơi lô-tô, chương trình nghệ thuật dân gian và hiện đại.

Vào thời khắc Giao thừa, tại Hội An sẽ có 3 điểm bắn pháo hoa. Các đình chùa, nhà thờ, di tích trên toàn thành phố sẽ cùng gióng chuông, đánh chiêng, trống hòa nhịp cùng với cả nước đón chào năm mới.

Một điều khá thú vị trong năm nay là thời khắc Giao thừa cũng là giây phút đầu tiên của Ngày lễ Tình nhân (14/2). Đoàn Thanh niên thành phố Hội An sẽ phối hợp với các tình nguyện viên tổ chức bán hoa, quà tặng cho Ngày Tình nhân. Toàn bộ số tiền thu được sẽ gây quỹ từ thiện giúp học sinh nghèo vượt khó của Hội An.

Bên cạnh những hoạt động vui chơi, thể thao, văn hóa khác, năm nay, từ mùng 1 đến mùng 5 Tết, tại Quảng trường sông Hoài sẽ diễn ra chương trình biểu diễn “Chuyện lạ Việt Nam” với sự góp mặt của “phù thủy” nhạc cụ Mai Đình Tới và võ sĩ nội công Quốc Cường.

Ngoài ra chúng tôi cũng huy động các tầng lớp nhân dân tham gia như các em thiếu niên, nhi đồng sẽ thi trang phục tuổi thơ, thanh niên thì thi nét đẹp học đường, thi khiêu vũ... Tại nhiều điểm của phố cổ Hội An có các hoạt động thường xuyên như: trưng bày sinh vật cảnh, triển lãm ảnh, hội họa, khai bút đầu xuân bằng thư pháp...

Xin cảm ơn ông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên