Hội báo Xuân Việt Nam tại Pháp

Đây là lần đầu tiên Hội báo Xuân Việt Nam được tổ chức tại Pháp, với sự có mặt của hơn 680 ấn phẩm báo chí thuộc hơn 400 cơ quan báo chí của Việt Nam.  

>> Tích cực chuẩn bị Hội báo Xuân lần đầu tiên tại Pháp

Hội báo Xuân Việt Nam 2010 tại Pháp khai mạc vào tối 27/2 tại Trung tâm văn hoá Việt Nam tại Pháp, với sự có mặt của bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam; ông Nguyễn Bắc Son - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Qúy Doãn; Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài; Đại sứ-Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Văn Nghĩa Dũng, cùng đông đảo người Việt đang sinh sống, học tập tạp Pháp và các bạn Pháp.

Đây là lần đầu tiên Hội báo Xuân Việt Nam được tổ chức tại Pháp, với sự có mặt của hơn 680 ấn phẩm báo chí thuộc hơn 400 cơ quan báo chí của Việt Nam. Đây là những số báo đặc biệt, phản ánh mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước ta trong năm qua, cũng như về phong tục, tập quán đón tết cổ truyền của các vùng miền tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các báo giới thiệu về những thành tựu của báo chí Việt Nam, và là nơi giao lưu, gặp gỡ của những người làm báo, công chúng và độc giả.

Cắt băng khai mạc Hội báo Xuân Canh Dần

Công chúng tới dự Hội báo còn có thể cảm nhận được bầu không khí Tết của dân tộc, đồng thời đón nhận được nhiều tin vui từ quê nhà thông qua những số báo Tết đầy ắp thông tin. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài nhấn mạnh: “Một trong những mục tiêu của ngành báo chí Việt Nam là đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại nhằm làm cho bạn bè quốc tế, đặc biệt là kiều bào ta ở nước ngoài có đầy đủ thông tin chính xác và kịp thời về mọi mặt tình hình của đất nước, đường lối đổi mới, hội nhập kinh tế của nước ta. Việc tổ chức Hội báo Xuân lần này là hoạt động rất thiết thực và có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đường lối chính sách của Đảng và nhà nước ta, đồng thời làm cho kiều bào ta tại Pháp hiểu biết sâu sắc hơn về nền báo chí Việt Nam qua thời kỳ đổi mới”.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho rằng: “Những người làm báo Việt Nam ngày càng thể hiện rõ bản lĩnh, tính chuyên nghiệp và năng lực hoạt động nghề nghiệp. Báo chí Việt Nam phản ánh thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới, phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân”.

Tới tham dự Hội báo, ông Jérôme Coumet - Thị trưởng Quận 13-Paris, nơi có trụ sở Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp, rất vui khi được hòa mình trong bầu không khí ngày Hội Xuân của Việt Nam. Ông Coumet khẳng định: “Người Pháp rất mong muốn được hiểu nhiều hơn về nền văn hóa châu Á cũng như văn hóa Việt Nam. Chúng tôi hy vọng, các bạn giới thiệu nhiều hơn những nét văn hóa, âm nhạc truyền thống Việt Nam tới đông đảo người Pháp. Đồng thời chúng tôi mong muốn thời gian tới, chúng ta sẽ xây dựng mối quuan hệ hợp tác phong phú và ngày càng phát triển. Chúng tôi luôn tạo điều kiện cho các hoạt động văn hóa của các bạn”.

Công chúng tham quan gian trưng bày của VOV

Những người Việt tại Pháp và các bạn Pháp tới dự Hội báo đều đánh giá cao sự đa dạng và phong phú cũng như sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam. Hơn nữa, thông qua các tờ báo, công chúng còn thấy được những đổi thay và sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, quê hương Việt Nam.

Hội báo Xuân Việt Nam tại Pháp 2010 là sự kiện quan trọng đối với báo chí Việt Nam, bởi đây là lần đầu tiên báo chí Việt Nam có dịp được giới thiệu những thành tựu của mình, những thành tựu của đất nước, không chỉ với bà con người Việt ở nước ngoài, mà với cả các bạn quốc tế quan tâm đến Việt Nam. Hội báo Xuân lần này sẽ thành công và mang lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với cộng đồng người Việt tại Pháp cũng như các bạn Pháp và quốc tế.

Hội báo Xuân sẽ diễn ra tới hết ngày 15/3/2010./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên