hoi nghi ban tron Chanh an cac nuoc ASEAN lan thu 4

Hội nghị bàn tròn Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4

VOV.VN -Hội nghị là diễn đàn đa phương khu vực của Chánh án các nước ASEAN nhằm khẳng định vai trò và tầm nhìn của Tòa án trong nỗ lực bảo vệ môi trường.

Sáng nay (13/12), tại Hà Nội, Tóa án Nhân dân Tối cao phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á tổ chức Hội nghị bàn tròn Chánh án các nước ASEAN về vai trò của Tòa án trong việc bảo vệ môi trường. Tham dự hội nghị có Chánh án và Thẩm phán Tòa án các nước ASEAN, các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực môi trường và thực thi pháp luật về môi trường. Ông Trương Hòa Bình, Bí Thư Trung ương đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì hội nghị.

hoi nghi ban tron chanh an cac nuoc asean lan thu 4 hinh 1 
Ông Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị bàn tròn Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4 về vai trò của Tòa án trong việc bảo vệ môi trường là diễn đàn đa phương khu vực của Chánh án các nước ASEAN nhằm khẳng định vai trò và tầm nhìn của Tòa án trong nỗ lực bảo vệ môi trường. Hội nghị là diễn đàn để các Chánh án, thẩm phán tham dự chia sẻ kinh nghiệm xét xử, pháp luật quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cũng như những giải pháp hữu hiệu nhằm kiểm soát các thách thức đối với môi trường. Hội nghị bàn tròn Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4 về môi trường mang chủ đề: thách thức môi trường và vai trò của Tòa án.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình nhấn mạnh, ô nhiễm môi trường và những hậu quả từ sự ô nhiễm môi trường hiện đang ở mức báo động tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tòa án với chức năng, nhiệm vụ của mình đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường. Do vậy, mong muốn của diễn đàn lần này là các đại biểu tham dự hội nghị sẽ tích cực chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm quý báu trong việc xét xử các vụ án về môi trường và tìm ra cơ chế phù hợp cho sự hợp tác giữa Tòa án các nước ASEAN trong việc bảo vệ môi trường.

hoi nghi ban tron chanh an cac nuoc asean lan thu 4 hinh 2 

Ông Trương Hòa Bình hy vọng: “Sự trao đổi và chia sẻ thông tin về kinh nghiệm của mỗi quốc gia liên quan đến chủ đề trên sẽ giúp cho các Tòa án hiểu sâu hơn về kinh nghiệm xét xử, áp dụng luật, phát triển án lệ với các vụ án về môi trường. Sự hợp tác của Tòa án các nước ASEAN cũng như nỗ lực của các nước trong khu vực trong việc phát triển hệ thống tư pháp để giải quyết tốt các tranh chấp về môi trường. Qua đó, ngày càng có nhiều đóng góp to lớn hơn cho việc bảo vệ môi trường".

Tại hội nghị lần này, các đại biểu cùng nhau trao đổi về sự hợp tác giữa Tòa án các quốc gia ASEAN về môi trường, trong đó tập trung thảo luận về Tuyên bố tầm nhìn chung Jakata và Kế hoạch hành động Hà Nội; Trao đổi về sự cân bằng giữa việc đảm bảo quyền lợi của người bản địa với công tác bảo vệ môi trường; vấn đề phá rừng, khai thác, vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép cũng như các tội phạm buôn bán động vật hoang dã trái phép. Đây là thực trạng nhức nhối của các quốc gia trong khu vực gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sự đa dạng sinh học của khu vực và trên toàn cầu.

Hội nghị bàn tròn Chánh án các nước ASEAN về vai trò của Tòa án trong việc bảo vệ môi trường được tổ chức theo sáng kiến của Ngài Harafin Tumba, Chánh án Tòa án tối cao Indonesia và được tổ chức lần đầu tiên tại Jakata, Indonesia tháng 12/2011 với sự hỗ trợ của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close