Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN thông qua 3 tuyên bố chung

VOV.VN - Hội nghị cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi

Chiều nay (19/9), tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức họp báo quốc tế công bố các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 diễn ra từ ngày 15 -19/9 với chủ đề: “Sức khỏe tốt hơn cho cộng đồng ASEAN sau năm 2015”. Hội nghị đã thông qua 3 tuyến bố chung.

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 nhấn mạnh, các quốc gia cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: thúc đẩy lối sống lành mạnh, đáp ứng các đe dọa khẩn cấp, tăng cường hệ thống y tế và tiếp cận các dịch vụ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Các quốc gia cũng cam kết tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu để tiến tới đạt được bao phủ y tế toàn dân, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, xây dựng hệ thống tài chính bền vững và hiệu quả; thúc đẩy công bằng y tế đối với mọi nhóm dân cư, tăng cường tiếp cận thuốc thiết yếu an toàn, hiệu quả đảm bảo chất lượng và phù hợp khả năng chi trả; giảm tử vong bà mẹ và trẻ em; đảm bảo các nguồn tài chính cho công tác phòng cệ thống ống HIV/AIDS; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng chống các bệnh truyền nhiễm đang nổi; tăng cường kiểm soát hệ thống quốc gia về an toàn thực phẩm.

Hội nghị cũng thông qua tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN+ 3 gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, trong đó cam kết hợp tác trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là: chăm sóc sức khỏe ban đầu cho phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, bao phủ y tế toàn dân, y học cổ truyền, già hóa dân số, quản lý thảm họa y tế, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đáp ứng đại dịch, các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền từ động vật sang người, bệnh dại, sốt rét, HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng thông qua tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN+Trung Quốc, nêu rõ cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi, đặc biệt là cúm A/H7N9, H5N1, các bệnh nguy hiểm như MERS-CoV và Ebola; tăng cường chia sẻ thông tin kịp thời và các kinh nghiệm hiệu quả kiểm soát các bệnh truyền nhiễm; quản lý an toàn thực phẩm; kiểm soát sốt rét, đặc biệt là sốt rét kháng thuốc; phòng chống HIV/AIDS, sốt xuất huyết; kiểm soát thuốc lá và cam két giảm việc sử dụng thuốc lá; phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm; hợp tác về y học cổ truyền; tăng cường hợp tác nâng cao năng lực các cán bộ y tế trong khu vực./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN

VOV.VN - Tham dự hội nghị lần này gồm có 200 đại biểu quốc tế: Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN + Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12

VOV.VN -Theo Thủ tướng, cần tăng cường hợp tác xây dựng mạng lưới bao phủ y tế toàn dân, bảo đảm người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng.

Ngày 7/5: Hội nghị cấp chuyên viên và Bộ trưởng Y tế ASEAN+3 về dịch cúm A/H1N1

Hội nghị nhằm tìm kiếm phương pháp, biện pháp trong phòng chống và giám sát sự lây lan của dịch bệnh cúm A/H1N1 tại các nước ASEAN + 3

Tin cùng chuyên mục