Hội nghị các tỉnh sử dụng chung đường 8 và đường 12

Tại hội nghị, tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình sẽ có nhiều chương trình, dự án hợp tác với Lào và Thái Lan.

Ngày 12/11, tại Thị xã Thà Khẹc tỉnh Khăm Muộn (Lào), Hiệp hội các tỉnh sử dụng chung đường 8 và đường 12 của 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan đã tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 15 để thống nhất các chương trình nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Đại biểu 3 nước xác định việc khánh thành và đưa vào khai thác cầu Hữu nghị 3 Lào-Thái trên địa bàn tỉnh Khăm Muộn của Lào và tỉnh Na Khon Pha Nôm của Thái Lan đã mở ra những triển vọng mới cho giai đoạn hợp tác tiếp theo.

Đoàn Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình thảo luận tại Hội nghị (ảnh Quốc Khánh)

Trong nhiều năm qua, Hiệp hội các tỉnh sử dụng chung đường 8 và đường 12 gồm 3 tỉnh của Việt Nam: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; 2 tỉnh của Lào: Buli Khăm Xay, Khăm Muộn; và 3 tỉnh của Thái Lan: Na Khon Pha Nôm, Sa Kon Na Khon, Nỏng Khai đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong việc hợp tác trên các lĩnh vực  kinh tế, thương mại, văn hóa, thể thao, giáo dục và du lịch.

Hiệp hội 8 tỉnh đã góp phần xây dựng và nâng cao quan hệ hữu nghị hợp tác của 3 nước ngày càng phát triển, ổn định tình hình khu vực.

Bên cạnh đó, các tỉnh của Việt Nam với Lào càng có cơ hội hợp tác đầu tư thể hiện sự sinh động của mối quan hệ hữu nghị đặc biệt. Riêng tỉnh Nghệ An đang đào tạo gần 300 sinh viên Lào và 15 sinh viên Thái Lan tại các trường Đại học; hơn 50 doanh nghiệp có dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn 15 triệu USD.

Trong 10 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu của Nghệ An sang Lào đạt gần 8 triệu USD, nhập khẩu từ Lào hơn 14 triệu USD. Lượng khách du lịch Lào và Thái Lan đến với Nghệ An đạt hơn 52.000 lượt khách, trong đó khách du lịch Thái Lan đạt hơn 34.000 lượt khách.

Hội nghị lần này là bước chuẩn bị cho việc tiếp tục ký kết hợp tác trong thời gian tới giữa lãnh đạo các tỉnh của Hiệp hội 8 tỉnh của 3 nước Việt Nam Lào và Thái Lan./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên