Hội nghị “Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thu hồi đất”

Hội nghị “Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thu hồi đất”

VOV.VN -Ban dân nguyện của Quốc hội tổ chức hội nghị chuyên đề “Giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến thu hồi đất để phát triển kinh tế- xã hội”.

Chiều 27/7, tại Cần Thơ, Ban dân nguyện của Quốc hội tổ chức hội nghị chuyên đề “Giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến thu hồi đất để phát triển kinh tế- xã hội”. Ông Dương Thanh Bình, Ủy viên Ủy ban thường vụ (UBTV) Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện Quốc hội chủ trì hội nghị, hơn 100 địa biểu là đại biểu quốc hội (ĐBQH), thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phía Nam tham dự.

hoi nghi "giam sat viec giai quyet khieu nai, to cao ve thu hoi dat" hinh 1
 Ông Dương Thanh Bình, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện Quốc hội chủ trì hội nghị.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ban Dân nguyện, cùng với sự chỉ đạo sát sao, thường xuyên của UBTV Quốc hội, công tác dân nguyện luôn được quan tâm và đã đạt được những kết quả nhất định. Trong đó, công tác giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, của cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngày càng được tăng cường, có nhiều đổi mới, đã đi sâu giám sát nhiều vụ việc cụ thể có tính chất phức tạp, đông người, kéo dài tại một số địa phương.

Tuy nhiên, qua báo cáo của Chính phủ hàng năm và kết quả giám sát của UBTV Quốc hội về giải quyết khiếu nại tố cáo đã cho thấy tình hình khiếu nại tố cáo vẫn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp, đông người và chủ yếu tập trung trong lĩnh vực đất đai.

hoi nghi "giam sat viec giai quyet khieu nai, to cao ve thu hoi dat" hinh 2
Hội nghị “Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thu hồi đất”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Thanh Bình, Ủy viên UBTV Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện Quốc hội cho biết: Hội nghị lần này sẽ làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế trong chính sách, pháp luật về đất đai; trong tổ chức thực hiện quản lý đất đai của các cơ quan có thẩm quyền; công tác thu hồi đất phát triển kinh tế - xã hội và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo phát sinh. 

"Hội nghị này đồng thời chỉ ra nguyên nhân chủ yếu để đề ra giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng như hoạt động giám sát của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử trong công tác này"- ông Dương Thanh Bình cho biết.

Tại phiên thứ nhất của hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về các quy định của pháp luật về thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội; báo cáo của Ban tiếp công dân Trung ương về tình hình khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc thu hồi đất; giải quyết khiếu nại tố cáo và giải pháp trong thời gian tới...

Đại biểu các tỉnh, thành cũng trình bày và kiến nghị lên Quốc hội vấn đề bất cập cần khắc phục, để công tác thu hồi đất phục vụ các dự án kinh tế địa phương được thuận lợi, hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước và người dân…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close