Hơn 200 tiểu thương Chợ Long Biên được xét nghiệm nhanh Covid-19

Hơn 200 tiểu thương Chợ Long Biên được xét nghiệm nhanh Covid-19

VOV.VN -Chợ Long Biên là một trong những đầu mối lớn cung cấp hoa quả và hải sản cho TP Hà Nội được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người bán hàng.

Bắt đầu từ hôm nay 18/4, ngành y tế TP Hà Nội tiến hành xét nghiệm nhanh đối với những người kinh doanh tại các chợ đầu mối có đông người mua bán, như: chợ Long Biên, Hoàng Mai, Ngã Tư Sở, Hà Vĩ để sàng lọc bệnh Covid-19.

hon 200 tieu thuong cho long bien duoc xet nghiem nhanh covid-19 hinh 1
Hơn 200 tiểu thương Chợ Long Biên được xét nghiệm nhanh Covid-19. Ảnh Hà Nội mới.

Những trường hợp có kết quả nghi ngờ sẽ được xét nghiệm sâu hơn để khẳng định chắc chắn. Chợ đầu mối Long Biên là nơi được thực hiện việc này đầu tiên trên địa bàn thành phố trong sáng nay.

Chợ Long Biên là một trong những đầu mối lớn cung cấp hoa quả và hải sản cho người dân Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, những ngày này, chợ trở nên vắng vẻ hơn. Và hôm nay hơn 200 tiểu thương đã xếp hàng cách nhau 2 mét, chờ đợi để được đo nhiệt độ, khai báo thông tin y tế và lấy mẫu máu xét nghiệm nhanh sàng lọc Covid-19.

Chị Lê Thị Nhung, bán hoa quả ở chợ Long Biên cho biết, hôm nay có buổi xét nghiệm miễn phí, test nhanh Covid-19 thì chị đi xét nghiệm để nhỡ có phát hiện ra thì cũng đỡ ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng.

“Mỗi khi tiếp xúc với đồ vật, tôi đều rửa tay bằng dung dịch nước rửa tay khô. Đếm tiền xong cũng rửa tay. Tôi mang cơm đi ăn, sau đó đeo khẩu trang gần như 24/24, chỉ khi nào về nhà thỉnh thoảng mới bỏ ra. Khi tiếp xúc với ai tôi cũng đứng cách xa ít nhất 2 mét”, chị Nhung nói.

hon 200 tieu thuong cho long bien duoc xet nghiem nhanh covid-19 hinh 2
Hơn 200 tiểu thương Chợ Long Biên được xét nghiệm nhanh Covid-19. Ảnh Hà Nội mới.

Anh nguyễn Văn Thưởng bán hoa quả và chị Nguyễn Thị Tầm bán hải sản tại chợ Long Biên cho biết, nay Ban quản lý chợ đưa cho tờ giấy đăng ký xét nghiệm xem có mắc Covid-19. Đây là những hoạt động rất cần thiết bảo vệ mọi người trong khi dịch bệnh như hiện nay.

“Hôm nay chúng tôi xếp hàng, vệ sinh tay chân và đứng cách nhau 2 mét vào ghi tên, địa chỉ, rồi được lấy mẫu để xét nghiệm. Cả thế giới đang chống đại dịch nên việc này là rất cần thiết. Nếu không phòng chống, dịch bệnh lan tràn ra thì mọi người dân đều khổ, như bên Trung Quốc, Mỹ nhiều người chết vì dịch bệnh nên không được chủ quan, thường xuyên đeo khẩu trang, vệ sinh tay sạch sẽ”, ông Tiêu Văn Chín bán hoa quả tại chợ Long Biên nói.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban quản lý chợ Long Biên, trong mùa dịch Covid-19 này, người kinh doanh tại chợ đã giảm gần 1 nửa. Ban quản lý thường xuyên nhắc nhở các tiểu thương thực hiện các quy định phòng dịch. Từ sáng sớm nay đã bố trí nhiều chiếc ô lớn và ghế nhựa cho các tiểu thương ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm.

 “Tổng số hộ kinh doanh ở chợ này là hơn 600. Do dịch bệnh Covid-19 nên số tiểu thương đã giảm gần 1 nửa. Chúng tôi đã mời hơn 300 người đến nhưng chắc chắn sẽ có hơn 200 người thuộc diện phải lấy máu xét nghiệm sáng nay, gồm tiểu thương và người lao động tự do tại chợ. Chúng tôi cũng đã tiến hành khử trùng môi trường định kỳ, tuyên truyền, treo pano, bắt buộc tất cả mọi người ra vào chợ đều phải đeo khẩu trang, không có ngoại lệ. Chúng tôi đã xử phạt 2 trường hợp vi phạm và  buộc 1 hộ kinh doanh phải tạm thời đóng cửa…”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết.

Kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19 tại chợ đầu mối Long Biên và các khu chợ khác có thể sẽ giúp phát hiện những ca bệnh âm thầm trong cộng đồng và phục vụ ngành y tế thành phố trong việc tổng hợp, đánh giá mức độ lây nhiễm trên địa bàn, từ đó đưa ra những biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả hơn./.

Văn Hải/VOV1

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close