Hơn 200 trẻ em bị chết đuối trong 6 tháng qua

Gia đình, nhà trường cần dạy kỹ năng bơi cho trẻ như một chương trình bắt buộc, hướng dẫn học sinh những điều cơ bản để cứu sống mình khi bị ngập nước…  

Ở nước ta, trung bình mỗi năm có gần 10.000 trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên chết do tai nạn, thương tích và có xu hướng gia tăng; trong đó, tai nạn đuối nước là nguyên nhân hàng đầu. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có hơn 200 trẻ em bị chết đuối.

Ðuối nước đang gia tăng trong cộng đồng do nhiều nguyên nhân như môi trường không an toàn, người lớn chưa giám sát trẻ một cách chặt chẽ, kiến thức phòng tránh, sơ cứu của người dân còn hạn chế, nhiều trẻ không biết bơi...

Việt Nam có đặc điểm nhiều sông, suối, ao, hồ, hệ thống kênh rạch chằng chịt. Ðây là môi trường không an toàn đối với trẻ nhỏ. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khi mùa lũ về, hầu hết trẻ chết do đuối nước đều dưới năm tuổi, còn tại các tỉnh miền Trung, hầu hết trẻ bị đuối nước hơn sáu tuổi khi tắm tại ao hồ hay suối sâu. Thống kê ở Nam Ðịnh, một tỉnh thuộc vùng chiêm trũng đồng bằng Bắc Bộ trong tổng số trẻ em bị tai nạn, thương tích thì có hơn 60% số vụ tai nạn là do đuối nước.

Ðể phòng tránh và hạn chế chết do đuối nước, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong xã hội. Các bậc phụ huynh cần bảo vệ con em mình bằng cách rào chắn tại các ao hồ, làm nắp đậy giếng nước, chum vại chứa nước trong gia đình. Khi cho trẻ đi chơi gần những nơi có sông, suối, ao, hồ; tắm ở bể bơi, tắm biển, cha mẹ phải luôn theo dõi, để ý con cái.

Ngoài việc giám sát chặt chẽ, bố mẹ cần dạy con em mình kỹ năng biết bơi và xử lý các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước. Trong các giờ ngoại khóa, nhà trường cũng cần dạy kỹ năng bơi cho trẻ như một chương trình bắt buộc, hướng dẫn học sinh những điều cơ bản cứu sống mình hoặc bạn khi bị đuối nước. Tại những khu vực nguy hiểm, thường xảy ra tai nạn đuối nước, các cấp chính quyền cần thành lập đội cứu hộ và trang bị các phương tiện cần thiết để cấp cứu kịp thời./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên