Hơn 500 người khuyết tật được tiếp cận nguồn vốn có giá trị khoảng 20 tỷ đồng

VOV.VN - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Hội Người khuyết tật TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020 và phương hướng hoạt động 6 tháng đầu năm 2021.

Tại Hội nghị, bà Dương Thị Vân - Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP Hà Nội cho biết, hiện tại Hội có hơn 15.700 thành viên, trong đó số người kết nạp trong năm là 242 thành viên. Hội Người khuyết tật TP Hà Nội có 48 tổ chức hội viên.

Đầu tháng 9/2020, Hội tiếp nhận dự án “Hỗ trợ người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 năm 2020” do tổ chức Habitat tài trợ. Trong đó có 700 người khuyết tật sẽ được nhận bộ dụng cụ vệ sinh và thực phẩm khô để dùng trong 3 tháng; 20 gia đình có người khuyết tật được hỗ trợ thuê nhà trong 3 tháng; 60 người khuyết tật trẻ được tham gia tập huấn các kỹ năng mềm đi tìm việc làm.

Đặc biệt, có 5.000 hội viên được cung cấp tài liệu hướng dẫn phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro do Covid-19 gây ra. 1.000 người khiếm thị, suy giảm khả năng nhìn và người khiếm thính được tiếp cận thông tin phòng chống dịch bệnh.

Hội Người khuyết tật TP Hà Nội đã tập hợp nhu cầu xe lăn, xe lắc  của hội viên để tiếp nhận hỗ trợ 100 xe vào đầu tháng 11.2021. Nhân dịp Tết Nguyên đán, Hội và các tổ chức thành viên đã tiếp nhận và vận động các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân để trao trên 3.247 suất quà tết trị giá gần 1,2 tỉ đồng cho hội viên.

Ngoài ra, Hội cũng phối hợp với Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội - Sở Lao động Thương binh và xã hội xây dựng kế hoạch trao 1000 xe lăn cho người khuyết tật tại Hà Nội. Hội Người khuyết tật quận Hoàng Mai cũng tổ chức dạy yoga cho người khuyết tật; Hội Người khuyết tật huyện Mỹ Đức cũng vận động tặng quà và hỗ trợ học phí cho 5 học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn; Hội Người khuyết tật quận Hà Đông đã vận động, tặng học bổng hàng tháng cho 20 trẻ là con của người khuyết tật.

Về công tác dạy nghề và tạo việc làm, bà Phan Thị Bích Diệp - Phó Chủ tịch thường trực Hội Người khuyết tật TP Hà Nội cho biết, trong năm 2020 Hội tiếp tục phối hợp với các công ty hỗ trợ lao động khuyết tật duy trì công việc trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, công ty IntelLife có 160 người đang làm việc ở các vị trí khác nhau.

Năm 2020, Hội cũng làm việc với một số doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong việc tuyển dụng lao động là người khuyết tật. Có 350 đại diện người khuyết tật được tham gia giao lưu, tìm kiếm việc làm tại Ngày hội việc làm tại huyện Đông Anh tổ chức hôm 1/11.

Hội Người khuyết tật các quận, huyện và thị xã tiếp tục phối hợp với UBND, ngân hàng chính sách xã hội địa phương, các tổ chức chính trị xã hội (Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân…) để hỗ trợ người khuyết tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các hộ gia đình người khuyết tật theo quy định mới của UBND thành phố. Hiện nay đã có hơn 500 người khuyết tật được tiếp cận nguồn vốn có giá trị khoảng 20 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, Hội Người khuyết tật TP Hà Nội đã nêu phương hướng hoạt động 6 tháng đầu năm 2021. Tiếp đó, Hội cũng báo cáo về kết quả thi đua khen thưởng năm 2020 và trao tặng giấy khen và hoa cho các đơn vị được khen./.

Viết bình luận