Họp báo vụ hàng loạt công nhân nghi ngộ độc khí ở Vĩnh Phúc

Hiện các cơ quan vẫn đang giám định nguyên nhân sự việc và tiếp tục có giải pháp để khắc phục, đảm bảo sức khỏe của người lao động.

Chiều 23/11, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin về vụ việc hàng loạt công nhân của Công ty Lợi Tín Lập Thạch và Công ty Giày Lập Thạch (huyện Lập Thạch- tỉnh Vĩnh Phúc) bị choáng váng, đau đầu, ngất xỉu, nghi ngộ độc khí.

Đang nỗ lực điều tra nguyên nhân

Ông Bùi Hồng Đô - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch có 100% vốn đầu tư nước ngoài, người đại diện hợp pháp có quốc tịch Đài Loan. Tổng số sử dụng là 4.200 lao động.

Từ ngày 14 – 18/11, tại xưởng 3 của công ty này, có khoảng 110 người có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, 101 người được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch, 9 người đến Trung tâm huyện sông Lô. Hiện tất cả người lao động đã được điều trị ổn định. 

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì cuộc họp báo.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Lập Thạch đã phối hợp Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Viện Khoa học công nghệ (Bộ Công an) tổ chức điều tra xác định nguyên nhân.

Ngày 15/11, đề nghị Công ty Lợi Tín thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, đặc biệt là cải thiện môi trường lao động tại xưởng 3, dừng ngay hoạt động của 8 máy, vì theo phản ánh của người lao động, đây là nguyên nhân gây ra những hiện tượng trên. Lãnh đạo tỉnh đã đã xuống Trung tâm y tế huyện chỉ đạo công tác tiếp nhận, khám chữa bệnh, phục vụ người lao động của công ty. Giám đốc Sở Y tế cũng chỉ đạo liên tục tăng cường lực lượng để hỗ trợ các trung tâm y tế khám chữa bệnh cho người lao động. 

Ngày 16/11, sau khi có thêm người lao động mắc các biểu hiện như trên, các ban ngành đã yêu cầu Công ty Lợi Tín tạm dừng sản xuất tại xưởng 3 để có biện pháp khắc phục. 

Ngày 18/11, tỉnh tiếp tục làm việc, chỉ đạo huyện ủy, các ban ngành triển khai ngay các nhiệm vụ khắc phục sự việc, tiếp tục tăng cường cho ngành y tế. Yêu cầu phân xưởng tiếp tục dừng sản xuất chờ kết quả giám định. Khoảng 15h ngày 18/11, Công ty Lợi Tín thông báo cho người lao động nghỉ việc đến ngày 19/11 để dọn dẹp môi trường, mời cơ quan chức năng đánh giá môi trường tại nơi làm việc.

Ngày 20/11, công ty tiếp tục thông báo nghỉ đến hết ngày 23/11, hưởng nguyên lương. Có văn bản báo cáo, mời cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đến kiểm tra chất lượng môi trường làm việc để thông báo cho công nhân yên tâm làm việc.

Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay đoàn công tác Binh chủng hóa học có mặt tại công ty, tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, xác định nguyên nhân, khắc phục sự cố.

"Sau sự vào cuộc kịp thời của các cấp các ngành, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, đến nay vẫn đang chờ kết quả giám định nguyên nhân sự việc này, sau đó sẽ tiếp tục có giải pháp để khắc phục, đảm bảo sức khỏe của người lao động", ông Đô nói. 

"Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế"

Trả lời về sự việc ngày 22/11, hiện tượng công nhân có biểu hiện nghi ngộ độc khí lại xảy ra ở một công ty khác là Công ty giày da Lập Thạch, đại diện UBND huyện Lập Thạch cho biết: "Công ty này cùng chung một chủ với công ty Lợi Tín, đã có 8 công nhân có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu, 2 công nhân chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh kiểm tra sức khỏe, còn lại đang theo dõi, điều trị tại Trung tâm y tế huyện. Hiện sức khỏe ổn định bình thường, không có triệu chứng phức tạp. Còn nguyên nhân thì chúng tôi vẫn đang chờ cơ quan chức năng kết luận". 

Thông tin thêm về việc này, đại diện Sở Lao động- Thương Binh và xã hội tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: Hiện Binh chủng Hóa học- Bộ Quốc phòng đang tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân tại cả 2 công ty này. Vì 2 công ty này là 1 nên ở công ty Giày Lập Thạch, sau khi làm hết vật liệu cũ, công nhân làm đến vật liệu mới nên đã xảy ra tình trạng như vậy. Tôi đã yêu cầu đưa hàng hóa đó về một chỗ, để Binh chủng Hóa học lấy mẫu kiểm nghiệm. 

Đại diện phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp thông tin tại cuộc họp.

Trung tá Khổng Văn Kết - Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: "Về vụ việc này, hiện một số trang mạng xã hội đưa thông tin sai sự thật, đơn cử như có 3 người lao động tử vong hay có 2 trường hợp công nhân bị sảy thai... Chúng tôi đã tiến hành xác minh và khẳng định đó không phải là sự thật. Người lao động nên tỉnh táo trước những thông tin sai sự thật, tránh hoang mang".

Trước câu hỏi về việc kiểm định chất lượng máy móc của công ty này trước khi đưa vào hoạt động, đại diện Sở Khoa học Công nghệ cho hay lãnh đạo Sở đi họp, không có mặt tại cuộc họp báo nên sẽ trả lời bằng văn bản đến các cơ quan báo chí. 

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, hiện cơ bản, những công nhân mắc các triệu chứng nghi ngộ độc khí đã ra viện, chỉ còn 18 bệnh nhân đang nằm điều trị tại các cơ sở y tế. 

"Quan điểm của tỉnh Vĩnh Phúc là không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Đối với các chủ doanh nghiệp là người nước ngoài, khi họ đến xây dựng doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc, chúng tôi coi đó là một công dân của Vĩnh Phúc, nhưng họ phải thực hiện đúng, đầy đủ những quy định của pháp luật", Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Xác định nguyên nhân hàng trăm công nhân ngất xỉu sau bữa ăn

VOV.VN - Cơ quan chức năng nhận định có thể nguyên nhân khiến các công nhân ngất xỉu hàng loạt là do tinh thần, tâm lý dẫn đến hiện tượng trên.

Vụ 70 công nhân ngất xỉu: Nghi ngờ rối loạn phân ly

VOV.VN - Theo đánh giá ban đầu, vụ việc 70 công nhân ngất xỉu hàng loạt tại công ty Smart Elegant  trong ngày 15, 17/5 nghi ngờ do bị bệnh lý rối loạn phân ly.

Tiếp tục có hàng chục công nhân ngất xỉu vì ngộ độc

VOV.VN - Đây là lần thứ 2 liên tiếp chỉ trong 3 ngày qua, các công nhân của công ty này bị ngất xỉu hàng loạt mà chưa rõ nguyên nhân.

Tin cùng chuyên mục