Hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn ở tỉnh Quảng Bình

Hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn ở Quảng Bình

VOV.VN - KOICA đã hỗ trợ nguồn vốn cho Quảng Bình thực hiện dự án có giá trị, hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, làm sạch đất ô nhiễm bom mìn.

Hôm nay (26/5), Trung tâm Hành động Bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) thăm và hiểu tình hình thực hiện dự án Hợp tác Việt Nam- Hàn Quốc khắc phục Hậu quả Bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Bình. Những năm qua, KOICA đã hỗ trợ nguồn vốn cho Quảng Bình thực hiện nhiều dự án có giá trị, hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, làm sạch diện tích đất ô nhiễm bom mìn, giúp đỡ người dân.

Ông Nguyễn Đình Lâm, ở thôn Đồng Sơn, xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch cho biết, trước đây, cuộc sống của người dân xã miền núi Sơn Lộc gặp nhiều khó khăn, thiếu đất sản xuất trong khi diện tích đất ô nhiễm do bom mìn còn nhiều. Những năm qua, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, sự hỗ trợ của các tổ chức nỗ lực rà phá bom mìn, làm sạch đất nên quỹ đất sản xuất của người dân cũng tăng lên. Ông Lâm phấn khởi khi trên chính mảnh đất vừa được làm sạch bom mìn, đã gây dựng lên trang trại chăn nuôi quy mô, giúp làm giàu bền vững.

hop tac khac phuc hau qua bom min o tinh quang binh hinh 1
Tìm hiểu tình hình thực hiện dự án Hợp tác Việt Nam- Hàn Quốc về khắc phục Hậu quả Bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Bình.

“Các cấp đã tạo điều kiện giúp đỡ rà phá bom mìn từ các dự án thì người dân rất phấn khởi và rất vui mừng. Khi được bộ đội, các tổ chức về rà phá bom mìn ở đây thì khi người dân đi canh tác sản xuất tốt hơn, việc trồng trọt yên tâm hơn không sợ bị bom đạn nữa” - ông Lâm nói.

Thời gian qua, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ tích cực các địa phương thực hiện Dự án Hợp tác Việt Nam- Hàn Quốc khắc phục Hậu quả Bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Bình. Đến nay, gần 6.000 ha đất đã được khảo sát, trong đó có hơn 2.000ha đã hoàn thành xong việc khảo sát, rà phá bom mìn; hàng nghìn người dân, học sinh được hỗ trợ trang bị kiến thức về phòng tránh tai nạn bom mìn. KOICA đã hỗ trợ nguồn vốn cho Quảng Bình thực hiện nhiều dự án có giá trị.

Hiện, Quảng Bình là một trong 2 tỉnh được KOICA tài trợ vốn để thực hiện Dự án “Việt Nam- Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” với kinh phí khoảng 10 triệu USD. Ông Cho Han-Deog, Giám đốc Quốc gia KOICA Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Bình nhằm nâng cao hiệu quả triển khai dự án.

“Trong chuyến thăm ngày hôm nay tôi thấy dự án này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, sẽ làm sạch được những vùng đất bị ô nhiễm để mang lại môi trường an toàn cho cuộc sống của người dân” - ông Cho Han-Deog nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close