Họp trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 về tác động của Covid-19

Họp trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 về tác động của Covid-19

VOV.VN - Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 bàn về các biện pháp ứng phó tác động của dịch Covid 19 đối với thị trường lao động toàn cầu.

Tối 23/4 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 bàn về các biện pháp ứng phó tác động của dịch Covid 19 đối với thị trường lao động toàn cầu được tổ chức. Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh tham dự tại điểm cầu Hà Nội.

anh_2b_1194_15876484398191985174679_crop_15876484633381091965727_qmxd.jpg
Thứ trưởng Bộ Lao động-TB&XH Lê Văn Thanh tham dự tại điểm cầu Việt Nam.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các quốc gia đều bày tỏ sự cần thiết tổ chức "Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm đặc biệt G20 về Covid-19", để cùng nhau bàn bạc và đưa ra các giải pháp, nỗ lực chung, trên tinh thần đoàn kết để giải quyết những ảnh hưởng đan xen về Y tế, xã hội, kinh tế; bảo vệ việc làm và thu nhập của người dân.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Ahmed AlRajhi, Bộ trưởng Bộ Phát triển Nguồn Nhân lực và Xã hội Ả rập Xê út - nước chủ nhà đăng cai Hội nghị này nhìn nhận: Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, nhiều người lao động đến nay không đủ lương để sống. Vì thế, thách thức toàn cầu hiện nay là ổn định thị trường lao động, đồng thời phải thay đổi hệ thống bảo trợ xã hội, cũng như cần có các biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tác động của dịch đối với thị trường lao động và nền kinh tế toàn cầu.

Đồng quan điểm này, ông Katsunobu Kato, Bộ trưởng Y tế Lao động, Phúc lợi xã hội Nhật Bản cũng cho rằng, trước khủng hoảng gây ra bởi dịch bệnh, thị trường lao động toàn cầu gặp nhiều vấn đề, đặc biệt là người dân mất việc làm và thu nhập. Để vượt qua những thách thức này, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói hỗ trợ trị giá 10.000 tỷ Yên cùng các gói hỗ trợ duy trì việc làm, mở rộng phạm vi hỗ trợ đối với người lao động, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khẳng định sự cần thiết tổ chức Hội nghị này, bà Nunzia Catalfo, Bộ trưởng Bộ lao động và Chính sách Italia nhấn mạnh: Ảnh hưởng bởi Covid-19 là rất lớn và các quốc gia đều nỗ lực tìm ra các giải pháp, các chính sách phù hợp; các Chính phủ chuẩn bị cho cách ly xã hội và cũng thừa nhận rằng, sự cách ly để bảo đảm an toàn tránh lây lan dịch bệnh đã ảnh hưởng đến lao động là rất lớn. Bộ trưởng Bộ lao động và Chính sách Italia cũng cho biết: Italia là một nước Châu Âu có số lượng lây lan dịch bệnh lớn và nước này đã có các biện pháp ứng phó, hỗ trợ người lao động. Các biện pháp trong hệ thống phúc lợi xã hội đã thống nhất bảo vệ những người lao động, nhân  viên Y tế.

Tại Hội nghị, các nhà Lãnh đạo G20 đã ủng hộ việc đưa ra Tuyên bố cấp Bộ trưởng về Covid-19 và đã ra Tuyên bố của Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 về Covid-19.

Tuyên bố nhấn mạnh, các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp với các Bộ trưởng G20 khác trong việc xây dựng và thực hiện các biện pháp toàn diện, hiệu quả để giảm thiểu tác động của Covid-19 đối với xã hội và thị trường lao động trong nước cũng như trên toàn cầu./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục