Hương sắc hoa đào Cổ Đạm

VOV.VN - Nghề trồng đào ở xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trước thềm xuân mới

Trong nắng xuân chan hoà vùng đất Chọ Sim, Chọ Lài xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân như bừng sáng lên bởi những vườn hoa đào nở rộ toả hương, khoe sắc. Cánh hoa phớt hồng, mỏng manh đung đưa trước gió tô điểm cho hương sắc mùa xuân thêm ấm áp, cho lòng người rạo rực phơi phới sức xuân. 

Năm nay thời tiết không thuận lợi, hết nắng hạn kéo dài lại đến mưa lũ trên diện rộng khiến cho người trồng đào ở Hà Tĩnh gặp khó khăn. Vậy nhưng ở xã Cổ Đạm nhờ làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ nên hầu hết các vườn đào của nhân dân vẫn phát triển tốt.

Cây đào trở thành cây trồng chủ lực trong xây dựng nông thôn mới ở Cổ Đạm. 

Với diện tích đất vườn rộng khoảng 2 sào, gia đình ông Hoàng Ngọc Trà ở thôn 1 xã Cổ Đạm đã đầu tư trồng được hơn 600 cây đào bích, đào phai. Vào những ngày áp tết hoa đào chen kín lối đi, mỗi cây được ông tỉ mẫn tạo ra một thế dáng riêng nhưng tất cả đang tô điểm cho khu vườn thêm tươi đẹp, ngập tràn hương sắc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trà cho biết: Hiện nay ông đã bán được hơn 2/3 số cây đào trong vườn, bình quân mỗi cây có giá từ 500.000- 700.000 đồng. Khách mua chủ yếu đến từ Thị trấn Nghi Xuân, Thành phố Hà Tĩnh và Thành phố Vinh tỉnh Nghệ An.

Theo người dân bản địa, vùng đất Chọ Sim dưới chân Ngàn Hống khá màu mỡ phù hợp cho cây đào phát triển. Mặc dù nghề trồng đào du nhập về đây chưa lâu, nhưng với những giá trị kinh tế mang lại, người dân đã mạnh dạn chuyển hướng đầu tư trồng đào quy mô lớn. 

Đất trời chuyển mình sang xuân, muôn loài hoa, thảo mộc đâm chồi non, khoe lộc biếc. Những vườn đào ở Cổ Đạm đang bung nở những đoá hoa 5 cánh phớt hồng bên những nhành cây màu nâu xám. Vẻ đẹp của hoa đào như được tôn lên, bởi những nụ hoa e ấp, khẽ khàng lay động đón làn gió mới tốt lành của mùa xuân, của tiết trời giao hoà đầy cảm xúc.

Ông Phan Đình Ca- Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm vui mừng cho biết: Tính đến nay toàn xã có gần 150 hộ dân trồng đào với diện tích khoảng 20 ha. Điểm nổi bật trong phong trào trồng đào ở Cổ Đạm là từ chỗ người dân trồng với quy mô nhỏ lẽ thì nay đã có 50 hộ dân trồng theo tiêu chí vườn mẫu nông thôn mới, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.

Giờ đây ngoài vùng đất Chọ Sim thôn 1 cây đào đã được nhân rộng tại thôn 2, thôn 3 và nhiều thôn xóm khác. Nghề trồng đào đã góp phần tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới và giúp cho người dân Cổ Đạm đón tết Đinh Dậu đầm ấm, sung túc hơn.

Hoa đào nở, đón xuân sang. Hoa đào Cổ Đạm với sắc thắm hồng tươi đang góp phần mang đến một cái tết cổ truyền thêm đầm ấm, linh thiêng, một nét văn hoá ngày xuân đậm đà phong vị./.

Nhộn nhịp đào rừng xuống phố

VOV.VN - Không khí Tết đã tràn ngập khắp các tuyến phố, ngả đường ở thành phố Lai Châu khi đồng bào các dân tộc địa mang đào rừng xuống phố bán.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đào rừng Lai Châu xuống phố sau rét
Đào rừng Lai Châu xuống phố sau rét

VOV.VN -Sau đợt rét đậm, rét hại, đào rừng Lai Châu bắt đầu bừng nở đón cái Tết sắp cận kề. Đào được người dân đưa về phố...

Đào rừng Lai Châu xuống phố sau rét

Đào rừng Lai Châu xuống phố sau rét

VOV.VN -Sau đợt rét đậm, rét hại, đào rừng Lai Châu bắt đầu bừng nở đón cái Tết sắp cận kề. Đào được người dân đưa về phố...