Huy động 6 ê kíp phẫu thuật, cứu sống bệnh nhân bị xe container cán nguy kịch

VOV.VN - Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, đây là trường hợp nguy kịch, tỷ lệ tử vong rất cao nếu không xử lý kịp thời.

Hôm nay (26/10), bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vào ngày 21/10 vừa qua, bệnh viện đã huy động 6 ê-kíp gồm 20 bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau, phẫu thuật cứu sống một nữ bệnh nhân bị sốc đa chấn thương nghiêm trọng do tai nạn giao thông. 

Vào ngày 21/10 vừa qua, bệnh nhân Lê Thị Mỹ H, sinh năm 1998, ở quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ đi xe máy cùng người thân không may va chạm với xe container, khiến chị H. ngã ra đường và bị bánh xe cán qua cơ thể.

Ngay sau đó, chị được người dân xung quanh đưa đến bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch; đa chấn thương, sốc mất máu nặng, huyết áp khó đo, mạch nhanh...

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp đa chấn thương nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân, do đó các bác sĩ Cấp cứu đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện để cứu chữa cho bệnh nhân. Đặc biệt, Khoa Huyết học truyền máu của bệnh viện cũng liên hệ khẩn cấp với bệnh viện Huyết học truyền máu thành phố Cần Thơ để chuẩn bị sẵn một lượng máu và các chế phẩm máu lớn truyền cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ; bệnh viện huy động 6 ê-kíp mổ với 20 bác sĩ ở các chuyên khoa để cứu chữa cho bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau hơn 4 tiếng đồng hồ, ca mổ phức tạp đã thành công; cả ê kíp và người nhà vui mừng vì bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, đây là trường hợp nguy kịch, tỷ lệ tử vong rất cao nếu không xử lý kịp thời. Bệnh nhân này, mất máu rất nặng, trong quá trình phẫu thuật huyết áp giảm liên tục, các bác sĩ gây mê phải lắp đường truyền dịch và máu phải bơm liên tục, sử dụng thuốc vận mạch... Quá trình cấp cứu và phẫu thuật với sự phối hợp của Bệnh viện Huyết học truyền máu thành phố Cần Thơ đã nhanh chóng cung cấp máu và các chế phẩm máu số lượng lớn, bệnh nhân đã được chỉ định truyền 33 đơn vị máu và chế phẩm của máu.

Đến ngày 24/10, Bệnh nhân phẫu thuật lần 2 để lấy gạc. Hiện tại, sau mổ bệnh nhân được hồi sức tích cực tại khu Hậu phẫu, khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, vết mổ rỉ ít dịch, tự thở đều qua oxy mũi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phẫu thuật thành công khối u nặng 5kg ở vùng bụng ở Kiên Giang

VOV.VN - Sáng 15/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang vừa tiến hành thành công ca phẫu thuật khối u kéo dài gần 3h đồng hồ cho một nữ bệnh nhân ở huyện Vĩnh Thuận chuyển lên.

Người đàn ông gù "gập như tôm" suốt 22 năm được phẫu thuật thành công

VOV.VN - Căn bệnh gù rất nặng do viêm cột sống dính khớp, khiến thân hình anh N.V.T (36 tuổi, ở Hà Nội) gãy gập như một con tôm.

"Robot phẫu thuật"- Thành công đến từ niềm đam mê

VOV.VN - Sản phẩm Robot phẫu thuật của nhóm học sinh trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội đã được giải Bạc trong cuộc thi Robotacon Quốc tế online năm 2020.

Tin cùng chuyên mục