Huyện thứ hai ở Điện Biên phát hiện có bệnh dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Sau Tuần Giáo, Mường Ảng là huyện thứ hai trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sáng nay (15/3), trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Ảng cho biết, vào ngày 13/3, cơ quan chức năng của huyện đã lấy 2 mẫu lợn chết tại bản Huổi Cắm (xã Búng Lao, huyện Mường Ảng) để gửi xét nghiệm, trong đó có 1 mẫu cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

huyen thu hai o dien bien phat hien co benh dich ta lon chau phi hinh 1
Mường Ảng là huyện thứ hai trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, nguyên nhân ban đầu xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại bản Huổi Cắm là do vào ngày 1/3 vừa qua, một người dân sống tại bản Huổi Cắm đi thăm người thân ở xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo (nơi xuất hiện dịch bệnh tả lợn Châu Phi đầu tiên ở Điện Biên), sau đó mang thịt lợn về  bản để ăn, khiến dịch bệnh lây sang đàn lợn của gia đình. Tuy nhiên vào thời điểm đó, dịch tả lợn Châu Phi chưa được xác định và công bố dịch tại huyện Tuần Giáo.

Ghi nhận đến sáng ngày 15/3, tại bản Huổi Cắm đã có 8 con lợn bị chết và nhiều con khác đang bị ốm. Chính quyền huyện đã tiến hành tiêu hủy số lợn chết theo quy định.

Cũng theo lãnh đạo huyện Mường Ảng, Huổi Cắm là bản sống độc lập, cách xa với các bản khác, số lượng lợn nuôi trong bản hơn 100 con. Do đó, huyện Mường Ảng đang lên phương án sẽ tiêu hủy toàn bộ số lợn này để khoanh vùng dập dịch. Nếu dập tắt được dịch ở bản Huổi Cắm, bệnh sẽ khó lây lan sang khu vực khác.

huyen thu hai o dien bien phat hien co benh dich ta lon chau phi hinh 2
Chính quyền huyện đã tiến hành tiêu hủy số lợn chết theo quy định.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, do đa số người dân ở Huổi Cắm nói riêng và các bản vùng cao nói chung đều là đồng bào dân tộc, trình độ nhận thức còn hạn chế, chưa hiểu hết về mức độ nguy hại của dịch bệnh, vẫn còn tình trạng nuôi lợn thả rông khiến cho công tác dập dịch gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con cùng chính quyền địa phương dập tắt dịch bệnh. Bên cạnh đó, huyện cũng đã khẩn trương yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng xuống địa bàn có dịch bệnh để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Trước đó, trong các ngày từ 4 đến 9/3 trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã xác định được 3 địa xã có dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Cho đến hết ngày 13/3, huyện Tuần Giáo đã tiến hành tiêu hủy 56 con lợn mắc bệnh trong vùng ổ dịch tả lợn Châu Phi với tổng trọng lượng hơn 2.000kg của 30 hộ, ở 12 bản thuộc 4 xã: Rạng Đông, Ta Ma, Mùn Chung và Mường Mùn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
huyen thu hai o dien bien phat hien co benh dich ta lon chau phi hinh 3
Huyện Mường Ảng đang lên phương án sẽ tiêu hủy toàn bộ số lợn này để khoanh vùng dập dịch.

Nhằm khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tỉnh Điện Biên đã ban hành Công điện khẩn về việc triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Để ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan, huyện Tuần Giáo thành lập 10 chốt kiểm dịch cấp xã, huyện và đội kiểm soát lưu động chốt chặn tại các xã có dịch và tuyến quốc lộ 279, quốc lộ 6; chỉ đạo các đơn vị, chính quyền các xã, thị trấn theo dõi đàn lợn, hướng dẫn các hộ dân sử dụng các biện pháp an toàn chăn nuôi; vệ sinh phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có dịch, đường ra vào khu vực, vùng có nguy cơ xảy ra dịch.../.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

dịch tả lợn châu phi dịch tả lợn điện biên huyện tuần giáo huyện mường ảng

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tân Nhàn biến hóa kỳ diệu trong liveshow 5 tỷ
VOV.VN - Bỏ ra 5 tỷ đồng để chuẩn bị cho liveshow và cái Tân Nhàn nhận lại được là sự thỏa mãn, bất ngờ, ấn tượng từ khán giả đến những người trong nghề.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds