Israel ngưỡng mộ Việt Nam đánh bại đại dịch Covid-19

VOV.VN - Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam Shirel Levi cho hay Israel đánh giá cao Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Trong một cuộc gặp với phóng viên một số tờ báo Việt Nam vào sáng 14/6, nhà ngoại giao Israel Shirel Levi cho hay phía Israel ngưỡng mộ thành công của Việt Nam trong dập dịch Covid-19, căn bệnh đang hoành hành trên thế giới với hàng triệu ca mắc và hàng trăm ngàn người tử vong.

Phó Đại sứ Israel Shirel Levi (thứ 2 từ phải sang) trong buổi gặp gỡ với phóng viên Việt Nam hôm 14/6.

Phó Đại sứ Shirel Levi cho biết, Đại sứ quán Israel đã quan tâm đến cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam ngay từ đầu đại dịch và tích cực rút tỉa các bài học kinh nghiệm của Việt Nam về chống Covid-19 rồi gửi báo cáo về Israel.

Bà Levi nhận xét: Cả Israel và Việt Nam đều sớm đóng cửa các chuyến bay từ Trung Quốc – nơi dịch Covid-19 khởi phát. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đã kiểm soát rất tốt đại dịch này trong khi ở Israel, Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Theo trang thống kê toàn cầu Worldometer, đến 14h04 ngày 14/6 (giờ Việt Nam), Israel đã ghi nhận tới 19.008 ca mắc Covid-19 và 300 trường hợp tử vong do bệnh này. Trong khi đó dân số của Israel chỉ hơn 9 triệu người. Còn Bộ Y tế Việt Nam xác nhận, đến cùng thời điểm trên, Việt Nam mới ghi nhận 334 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó 323 trường hợp điều trị khỏi và chưa có ca tử vong nào do bệnh viêm đường hô hấp cấp này. Việt Nam có dân số khoảng 95 triệu người.

Cũng trong buổi gặp gỡ trên, Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam đã chia sẻ với các phóng viên một số thông tin về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong các lĩnh vực như công nghệ, kinh tế, thương mại, nông nghiệp và giáo dục.

Phó Đại sứ Levi thuộc thế hệ “9x” (bà sinh năm 1991) và đã thực hiện nghĩa vụ quân sự 2 năm tại Israel. Shirel Levi đến Việt Nam nhận công tác vào cuối năm 2019. Bà đã hưởng “tuần trăng mật” cũng như đón Tết Việt tại đây, và cùng trải qua khoảng thời gian “giãn cách xã hội” đáng nhớ vào tháng 4.

Phó Đại sứ Israel chia sẻ rằng bà yêu thích hoa quả Việt Nam, thích đi chợ Việt và mong muốn được đi thăm nhiều danh lam thắng cảnh của Việt Nam.

Trước khi đi công tác ở nước ngoài với tư cách nhà ngoại giao, Shirel Levi được ngành ngoại giao Israel cho lựa chọn trong khoảng 20 điểm đến và bà đã lựa chọn Việt Nam là ưu tiên số 1 của mình./.

Viết bình luận