Ít nhất 10 doanh nghiệp ở TP HCM nợ BHXH sẽ bị đề nghị xử lý hình sự

VOV.VN -Cơ quan BHXH TP HCM sẽ gửi ít nhất 10 hồ sơ đề nghị xử lý hình sự các doanh nghiệp nợ đọng BHXH

BHXH TPHCM cho biết: Để siết chặt nợ đọng BHXH, giảm số nợ xuống mức thấp nhất từ trước tới nay, trong năm 2019, cơ quan BHXH TP sẽ gửi ít nhất 10 hồ sơ đề nghị xử lý hình sự các doanh nghiệp nợ đọng BHXH và phối hợp nhiều cơ quan để đảm bảo quyền lợi tối đa cho người lao động.

Năm 2018, BHXH thành phố đạt vượt chỉ tiêu về số thu BHXH, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đặc biệt, đáng lưu ý số nợ đọng BHXH đã giảm 1,78% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ nợ đọng BHXH ngày càng giảm sâu, cụ thể, năm 2016, số nợ chiếm hơn 4% tổng số thu, đến năm 2017 giảm xuống còn 3,36%, năm 2018 chỉ còn chiếm 1,85% tổng số thu. Đây là kết quả việc tăng cường thanh kiểm tra, phối hợp với các đơn vị rà soát để đôn đốc, nhắc nhở, áp dụng nhiều biện pháp nhằm yêu cầu doanh nghiệp đóng BHXH. Một số doanh nghiệp có số nợ đứng đầu với hàng chục tỷ đồng đã giải quyết số nợ lớn trong năm 2018 và dần đang khắc phục số tiền lãi chậm đóng.

Từ tháng 3 năm 2018, BHXH thành phố đã gửi hồ sơ cho cơ quan công an, đề nghị khởi tố hình sự đối với Công ty TNHH Nam Phương ở huyện Củ Chi với số nợ hơn 28 tỷ đồng. 

Hiện nay số nợ của BHXH vẫn còn hơn 1.313 tỷ đồng trong đó có nhiều đơn vị nợ 6 tháng trở lên, gây ảnh hưởng đến quỹ BHXH và giải quyết các chế độ của người lao động.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi hồ sơ sang cơ quan điều tra ít nhất 10 đơn vị, đề nghị cơ quan điều tra thực hiện thụ lý và cương quyết xử điểm vài đơn vị để làm gương cho các đơn vị khác, chứ không thể có luật rồi mà không đưa luật vào cuộc sống.

BHXH TPHCM cũng đã đề nghị Liên đoàn Lao động, sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố thường xuyên phối hợp với cơ quan BHXH để nắm bắt thông tin, đặc biệt phối hợp các cơ quan có trách nhiệm theo dõi các chủ sử dụng lao động có dấu hiệu nghiệp bỏ trốn, kiểm tra giám sát, thu được tiền BHXH. Trong điều kiện các doanh nghiệp không có khả năng để đóng BHXH thì yêu cầu phải có hình thức xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động./.

Viết bình luận