Kết luận ban đầu về bệnh lạ ở Quảng Ngãi

Các chuyên gia Bộ Y tế ít nghĩ đến nguyên nhân bệnh do nguồn nước mà hướng nhiều đến khả năng do nhiễm độc.

Ngày 7/5, Bộ Y tế đã thông báo tiến trình điều tra về nguyên nhân gây hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. Qua khảo sát ban đầu không thấy có yếu tố do vi rút, vi khuẩn vì không có trường hợp nào có sốt khi khởi phát.

Do vậy, các chuyên gia Bộ Y tế ít nghĩ đến nguyên nhân bệnh do nguồn nước mà hướng nhiều đến khả năng do nhiễm độc, có thể do tiếp xúc trực tiếp hoặc qua thực phẩm bị nhiễm độc.

Theo đó, hội chứng đã xảy ra từ 2010-2011 tại 5 xã của huyện Ba Tơ với 176 ca mắc. Tại xã Ba Điền, 98% dân số là người H're có tập  quán ăn gạo ủ. 100% người mắc là dân tộc thiểu số. Bệnh ghi nhận ở 5 xã nhưng 94% bệnh nhân ở xã Ba Điền.

Đặc biệt riêng thôn Làng Rêu có đến 88 người mắc và khu trú trong một số hộ gia đình. Trong đó 7 hộ có 100% thành viên trong gia đình cùng mắc. 100% bệnh nhân có tăng men gan, xét nghiệm huyết học cho thấy tình trạng dinh dưỡng kém.

Từ ngày 8/5, Bộ Y tế  tiếp tục có thêm một cuộc điều tra thực địa. Các viện chuyên ngành sẽ thực hiện riêng một đề tài nghiên cứu cấp Bộ về hội chứng trên tại Quảng Ngãi với các phân nhánh nghiên cứu chuyên sâu (lâm sàng, vi sinh, môi trường, dịch tễ) để khẳng định chính thức nguyên nhân. Có thể sẽ mời chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ.

Trong khi đó, ngày 7/5, UBND xã Ba Điền (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi), cho biết, sau một thời gian điều trị “bệnh lạ”, bà Phạm Thị Ngớt (SN 1952, ở làng Rêu), đã tử vong tại Trung tâm y huyện Ba Tơ.

Như vậy, tính đến ngày 7/5, 5/19 xã của huyện Ba Tơ có người mắc “bệnh lạ”, trong đó, 20 người đã tử vong./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.